NỮ TỲ KHIÊM HẠ

 

Đã từ lâu tâm hồn con mơ ước

Hái muôn hoa dâng kính Mẹ thiên đường

Đẹp làm sao trời mở hội hoa đăng

Yêu dấu lắm tháng năm là của Mẹ

Cành hoa trắng như lòng con trinh trắng

Nén hương thơm như kinh nguyện ban chiều

Lửa sắt son đây muôn vạn tin yêu

Dâng lên Mẹ trọn tâm tình yêu mến

 

          Nói về Mẹ, có thể khẳng định, chẳng một ngòi viết nào có thể diễn tả cho hết. Tình Mẹ hiền đối với con cái nhân loại nói chung, với con cái Việt Nam cách riêng, thật là thiêng liêng mầu nhiệm. Riêng bản thân tôi, tâm tình tha thiết tôi dành cho Mẹ, đó là lòng ước ao dâng kính hoa thiêng Mẹ. Trên hết, Mẹ là quan thầy của tôi, kề cận bên tôi, nâng đỡ tôi trên suốt chặng hành trình đi tìm Nước Chúa. Tôi yêu kính Mẹ, ngay từ tấm bé, như những bài ca dao bất hủ, tôi đã được gia đình mơm mớm cho lời kinh mân côi đơn sơ dễ thuộc, dễ nhớ mà đầy linh nhiệm. Để rồi trong suốt đời sống, lời kinh ấy luôn được lặp đi lặp lại trong tôi hằng ngày, hằng giờ. Những lúc tôi cầu nguyện, những lúc tôi làm việc, những lúc tôi ốm đau, những lúc tôi gặp thử thách, những lúc tôi thất bại, những lúc tôi thành công… Có thể nói chuỗi mân côi ấy chính là khí cụ thiêng liêng giúp tôi tìm được bình an tâm hồn. Đặc biệt khi tôi có sự cố gì nguy hiểm, tôi chỉ biết luôn thầm thĩ trên môi lời nguyện cầu mân côi với Mẹ. Và nhất định, tôi tìm gặp niềm vui an bình nội tâm. Tôi an lòng trước mọi sóng gió và kiên tâm vững bước.

          Hòa cùng tâm tình yêu mến Mẹ trong tháng hoa dành riêng tôn vinh Mẹ. Ngợi khen và cảm tạ quyền năng Thiên Chúa đã tuôn đổ trên cuộc đời Mẹ, tôi xin được chia sẻ tâm tình với Mẹ trong mầu nhiệm Mừng, mầu nhiệm Giáo hội đang sống chứng nhân phục sinh giữa lòng thế giới hôm nay. Bởi chưng, chuỗi mân côi không chỉ là lời cầu nguyện bằng khẩu nguyện, nhưng còn là lời cầu nguyện bằng tâm nguyện nữa. Hy vọng những chia sẻ đơn mọn này, sẽ hiệp thông chúng ta thành những bó hoa thiêng mừng kính Mẹ trong tháng hoa vĩnh phúc này.

1.    Mầu nhiệm thứ nhất: Đức Chúa Giêsu sống lại.

Mầu nhiệm phục sinh là mầu nhiệm tình thương, ân huệ và quyền năng Thiên Chúa. Thiên Chúa đã phục sinh Ngài trong Thánh Thần. Niềm tin Kytô giáo là niềm tin phục sinh. Chúng ta tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kytô nhờ và dưới ánh sáng phục sinh. Thật vậy, sau sự kiện thập giá đau thương, người ta thấy cả một phong trào gắn bó với tên tuổi Giêsu nổi lên. Khó mà giải thích được lý do tại sao. Cuộc tử nạn của Đức Giêsu làm tiêu tan mọi niềm hy vọng các môn đệ đặt vào Người, làm họ chạy tán loạn. Cuộc đời Đức Giêsu coi như chấm dứt sau khi được an táng, bởi nấm mồ là kết thúc một đời người. Thế mà, các ông thay đổi hẳn, kinh nghiệm gặp gỡ Đấng phục sinh đã hoàn toàn biến đổi họ. Từ những con người chạy trốn sang con người can đảm, từ những phe nhóm sang cộng đoàn mở rộng. Niềm tin ấy vẫn còn sống mãi cho đến ngày nay và đang lan rộng trên thế giới. Cùng với Mẹ, chúng ta hiệp hoan tôn vinh Chúa phục sinh vinh hiển. Xin vì mầu nhiệm Chúa sống lại và nhờ lời Mẹ diễm phúc cầu bầu, cho từng thành viên của giáo xứ, trở nên chứng nhân đức tin phục sinh mạnh mẽ, sống động trong đời sống thường nhật qua việc sống đạo nơi gia đình, ngoài xã hội và ngay tại giáo xứ của mình.

 Lạy cha.... Kính mừng..... Sáng danh

2. Mầu nhiệm thứ hai: Đức Chúa Giêsu lên trời

Sau biến cố sống lại, Chúa Giêsu đã ở với các môn đệ 40 đêm ngày, Ngài cùng hiện diện, cùng đồng hành với các ông trên mọi nẻo đường trần thế. Ngài đã cho các ông kinh nghiệm sống niềm tin phục sinh, đó là ơn bình an và niềm vui cứu độ. Kinh nghiệm gặp gỡ Đấng phục sinh đã giúp các môn đệ kín múc nơi Ngài niềm vui bất tận. Từ đó các ông hăng say ra đi rao giảng sứ mạng Tin mừng, loan truyền Nước tình yêu, sứ mạng trước khi về trời Đức Giêsu đã trao cho các môn đệ và Giáo hội Người. Thế giới hôm nay bàng bạc, nhiễu nhương những bất an về tội lỗi, sự dữ và cái chết. Là con Giáo hội, là thành viên trong giáo xứ, suy niệm mầu nhiệm Chúa lên trời, chúng ta cùng hiệp lời cảm tạ quyền năng Thiên Chúa và Thánh Thần Ngài, đã đưa Đức Giêsu lên trời. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta đang còn trên đường lữ thứ, ý thức đủ quê hương cùng đích của ta ở trên trời, nơi mà chỉ ở đó ta mới nhận lãnh sự bình an đích thực và niềm vui cứu độ trường cửu. Cùng với Mẹ, chúng ta tôn vinh cuộc lên trời vinh hiển của Chúa. Xin Chúa cho chúng ta biết thực lòng chê ghét thế gian, yêu quý việc thiện, có lòng ao ước, ngưỡng vọng sự  thiện, khao khát mãnh liệt sự thiện, hầu mỗi ngày biết sống mầu nhiệm thăng thiên ngay tại thế.

 Lạy cha.... Kính mừng..... Sáng danh

3. Mầu nhiệm thứ ba: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống

Ngôi Ba Thiên Chúa thi hành sứ vụ kiện toàn công trình cứu độ của Đức Giêsu cho đến ngày Ngài đến. Giúp Giáo Hội sống trọn vẹn mầu nhiệm Ba Ngôi là công việc của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần vẫn đã và đang hoạt động giữa lòng thế giới cho công trình sáng tạo và cứu chuộc nhân loại. Thời đại Giáo hội hôm nay là thời đại của Chúa Thánh Thần, khi Ngài hiện diện trong lòng Giáo Hội, thúc đẩy Giáo Hội chu toàn sứ mệnh Đức Giêsu giao phó cho Giáo Hội. Chúa Thánh Thần, Đấng bào chữa, Đấng an ủi, Đấng dạy dỗ, Đấng tình yêu, Đấng thánh hảo của Thiên Chúa, được gởi đến cho nhân loại từ bởi Chúa Cha và Chúa Con. Cùng với Mẹ, chúng ta tôn vinh mầu nhiệm Hiện xuống. Cùng với Mẹ, chúng ta tha thiết dâng lời cầu xin cho được ơn khôn ngoan, ơn hiểu biết thấu đáo mầu nhiệm Nước Trời, ơn hiếu thảo, ơn yên mến nồng nàn và chuyên chăm thực thi chân lý. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta được ơn khôn ngoan thật, cũng như biết thực hành ơn khôn ngoan trong đời sống, kính sợ Thiên Chúa và tôn thờ mình Ngài.

 Lạy cha.... Kính mừng..... Sáng danh

4. Mầu nhiệm thứ bốn: Đức Chúa Trời cho Đức Bà lên trời

Đức Mẹ được Thiên Chúa đón rước về trời, bởi Mẹ hiến dâng cả cuộc đời sống tôn thờ Thiên Chúa, chu toàn thánh ý Thiên Chúa, lắng nghe Lời Chúa và thực hành Lời Chúa. Cuộc đời Mẹ là một bản trường ca Manificat, tôn vinh, ngợi khen mầu nhiệm Thiên Chúa tình yêu, qua hai tiếng xin vâng trọn vẹn. Là con cái của Mẹ, là con cái Giáo Hội, chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn. Tạ ơn Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân Vô nhiễm nguyên tội. Tạ ơn Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân Hồn xác lên trời. Mẹ đúng thật diễm phúc, Mẹ đúng thật rất thánh. Nhờ mầu nhiệm Mẹ Hồn xác về trời, cùng với triều thần Thiên quốc, chúng ta dâng Mẹ lời chào kính Mẹ đầy ân sủng, dâng Mẹ lời hoan tụng Thiên Chúa ở cùng Mẹ. Chúng ta cầu xin Chúa cho chúng ta được thực lòng sùng kính Mẹ, qua việc siêng năng lần chuỗi môi khôi, qua việc yêu mến và chu toàn thánh ý Thiên Chúa. Xin cho mỗi người chúng ta được sống một cuộc sống trọn lành, được chết một cái chết thánh thiện. Xin Mẹ giúp mỗi người chúng ta có một quyết định quan trọng, tìm ra cùng đích cuộc đời. Và thực sự tìm được ngoài Chúa ra, không ai là người có vị trí quan trọng trong trái tim chúng ta. Để từ đó, chúng ta một chỉ biết sống cho sự sống trên trời mà thôi.

 Lạy cha.... Kính mừng..... Sáng danh

5. Mầu nhiệm thứ năm: Đức Chúa Trời thưởng Đức Mẹ trên trời

          Đúng thật Mẹ xứng đáng để được Thiên Chúa ban thuởng trên trời. Mẹ thật xứng đáng được Thiên Chúa tôn vinh trên trời. Bởi Mẹ là người tỳ nữ tiên phong chu toàn thánh ý Thiên Chúa, vâng phục Thiên Chúa và yêu mến Thiên Chúa trọn hảo. Mẹ đúng thật diễm phúc trước hồng ân làm Mẹ Thiên Chúa nhưng đồng trinh trọn đời. Thật, trên dương gian, ta không thể tìm được người nào xinh đẹp và cao quý hơn Mẹ. Mẹ rất thánh, Mẹ từ bi, Mẹ Nữ vương trời đất, Mẹ  hòa bình, Mẹ của ngàn hoa. Mừng đặc ân Chúa ban thưởng Mẹ trên Nước Chúa, chúng ta thành tâm dâng kính lời hoan chúc Mẹ, lời tạ ơn Thiên Chúa với Mẹ. Cả cuộc đời Mẹ đã sống bởi Chúa và tin vào Chúa. Nơi  Mẹ, Thiên Chúa là tất cả. Mừng mầu nhiệm Thiên Chúa tôn vinh triều thiên vinh hiển của Mẹ, đầy ơn phúc trên thiên đàng, chúng ta hiệp lời cầu xin Mẹ cầu bầu cho chúng ta, biết kiêm tâm tìm kiếm và gia tăng nhân đức. Để đến giây phút cuối cùng của cuộc đời, chúng ta được cùng Mẹ nhận lãnh triều thiên vinh quang đời đời mà Chúa đã đặt để, đã chuẩn bị sẵn cho mỗi người theo như công trạng ta gieo vãi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ơn ấy cho tất cả mọi người trên thế giới, cho ân nhân, thân nhân của từng người cũng như của giáo xứ chúng ta.

Lạy cha.... Kính mừng..... Sáng danh

Cùng suy niệm m ầu nhiệm Mừng với Mẹ, tất hẳn chúng ta cảm nghiệm niềm vui phục sinh và thấy cần phải sống chứng nhân niềm vui ấy. Thật lòng, bấy lâu nay, có thể gọi, chưa bao giờ tôi sống niềm vui phục sinh đích thực cả, cho nên cuộc sống tôi vẫn đươm đậm sắc màu “thập tự”. Cảm ơn Chúa trong mùa phục sinh này, qua lời chuyển cầu của Mẹ, tôi như đón nhận được sức sống mới, niềm vui mới. Để rồi, trong cả chặng đường dài gian khó đón đợi tôi phía trước, tôi không còn phải sợ sệt lo âu. Mà ngược lại, tôi luôn vững tin bởi Chúa và vào Chúa. Chúa là tất cả cuộc đời tôi. Tôi chỉ xin Mẹ, Đấng quan thầy của tôi, cho tôi được làm nữ tỳ khiêm hạ, không diễm phúc như Mẹ, mà chỉ là nép tà áo Mẹ. Tôi chọn Mẹ, Mẹ của thinh lặng, của “hằng ghi nhớ mọi kỉ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19) làm đóa hoa thiêng dâng kính Mẹ, xin cho được trung thành trong ơn gọi suốt cuộc đời tôi.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang, ICM.

 

 


Mục Lục