ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI ,

Ngày 15/8

Lc 1, 39-56

 

Mỗi lần nói tới tên Mẹ, như có một cái gì linh thiêng, lạ lùng thôi thúc tôi mà không kỳ lạ và ấn tượng sao được khi nhắc tới tên Mẹ :” Mẹ trần gian, mẹ sinh ra tôi đã thật quí hóa và đáng trân trọng biết bao! “. Mẹ Maria lại càng làm tôi quí mến vì Mẹ là Đấng sinh ra Chúa Giêsu, là Nữ Vương trên trời dưới đất. Tên Maria gói trọn tất cả, bao gồm tất cả. Maria, người nữ tỳ khiêm tốn đã được Thiên Chúa chọn lựa và ban cho muôn vàn hồng ân cao quí không người nào trên trần gian đã được như vậy.

MARIA, NGƯỜI NỮ TỲ TUYỆT VỜI : Được tuyển chọn giữa muôn người nữ. Maria đã được Thiên Chúa sủng ái. Do đó,Mẹ được Thiên Chúa ban nhiều ân huệ cao vời mà bất cứ người nào ở trần thế đều không được ơn phúc có được. Mẹ là là người nữ tỳ tuyệt vời vì Thiên Chúa yêu thương những người phận nhỏ, đúng như lời kinh Magnificat Mẹ đã cất lên:” Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”( Lc 1, 46-48 ).  Maria là người nữ hoàn toàn tuyệt hảo luôn được Thiên Chúa sủng ái. Lời xin vâng của Mẹ nói lên sự tuyệt vời cao quí của con người Mẹ. Mẹ đã nói lời xin vâng với tất cả lòng tin và lòng yêu mến sâu thẳm của cõi lòng đầy tình nhân ái của Mẹ. Lời xin vâng đã làm nhân lọai nhẹ nhõm vì chính Mẹ đã cưu mang Đấng Cứu Thế để Người luôn ở với nhân lọai. Mẹ Maria, người nữ tỳ tuyệt diệu của Thiên Chúa đã cộng tác với Chúa Giêsu trong công trình cứu chuộc nhân lọai. Mẹ Maria, người nữ tỳ khiêm tốn luôn để tâm hồn mình chìm đắm trong kinh nguyện và cầu nguyện không ngừng, cầu nguyện liên lỉ. Mẹ luôn đắm chìm trong Thiên Chúa vì tâm hồn Mẹ thật đơn sơ, trong trắng và khiêm nhu. “ Đấng toàn năng đã làm cho tôi muôn việc kỳ diệu. Danh Người thật chí tôn chí thánh”( Lc 1, 49 ). Mẹ là người nữ tuyệt vời vì Mẹ luôn làm đẹp lòng Thiên Chúa và luôn làm theo ý Chúa.

MẸ CHẾT NHƯNG ĐỂ ĐƯỢC VỀ TRỜI: Cái chết là tất nhiên của mọi người. Có sinh ắt có tử. Có sống ắt có chết. Đó là định luật muôn đời không ai có thể tránh khỏi. Người công giáo tin tưởng:” Sự sống thay đổi chứ không mất đi và khi đời tạm này qua đi, Thiên Chúa lại dọn cho chúng ta một nơi ở vĩnh cửu trên trời “. Ai cũng phải chết và sự sống của mọi người đều phải biến đổi. Mẹ Maria cũng không thoát khỏi định luật của sự chết. Tuy nhiên, cái chết của Mẹ làm ta suy nghĩ không ngừng. Mẹ được tuyển chọn, nên Thiên Chúa ban cho Mẹ những đặc ân cao quí :” Ơn vô nhiễm nguyên tội, ơn trinh thai, ơn chẳng hề mắc tội tổ tông, ơn hồn xác lên trời “. Mẹ Maria chết để về với Chúa. Chính vì lời thưa xin vâng triệt để của Mẹ, Mẹ đã vượt qua ranh giới củasự chết để trở thành bất tử. Mẹ đã trở nên bất tử thật sự khi Mẹ được Thiên Chúa yêu thương rước cả hồn và xác Mẹ về trời. Mẹ tin tưởng hoàn toàn vào Thiên Chúa, Đấng có thể làm được tất cả mọi sự. Mẹ đã trở nên niềm hy vọng của mọi người trong cuộc hành trình đức tin. Qua cái chết của Mẹ, Maria đã cho con người hiểu được giá trị của cuộc sống, và như vậy Mẹ trở nên đích điểm của cuộc lữ hành đức tin của nhân lọai, của mỗi người. Mẹ dẫn đường, chỉ lối cho con người, cho mỗi người, hầu con người đạt được sự sống bất diệt, sự sống trường sinh.

Xin cho mỗi người chúng ta biết nhìn lên Mẹ Maria để noi gương bắt chước, để phấn đấu vững tin vì giữa cuộc đời trăm ngàn gian nan, u tối vẫn luôn có ánh sáng để tiến tới. Xin cho mỗi người luôn nhận ra ánh sáng của tình thương Mẹ để con người có thể vượt qua biển đời gian nan, thử thách với lòng tin bền vững và lòng mến sắt son.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi,  DCCT


Mục Lục