LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Lc 1,26-38

 

MARIA TUYỆT VỜI

 

   Tháng Mân Côi lại trở về trong lòng Giáo Hội. Mọi Kitô hữu luôn dành cho Mẹ những tâm tình quí mến. Tháng 10, đặc biệt giáo dân Việt Nam, luôn tỏ lòng cung kính Mẹ, yêu mến Mẹ và với tràng hạt Mân Côi, Hội Thánh Việt Nam sống mật thiết với Mẹ. Hôm nay mừng lễ Mẹ Mân Côi, chúng ta hãy hướng lên Mẹ, nhìn vào mắt    Mẹ để thấy người Mẹ thiêng liêng của chúng ta tuyệt vời như thế nào ? Và qua đó chúng ta càng ngày, càng lúc càng yêu mến Mẹ.

   Vâng nói đến Mẹ chúng ta không biết dùng ngôn từ nào để diễn tả hết tâm tình của chúng ta, bởi vì từ ngữ nhân loại không thể nào diễn tả hết ý nghĩa của lòng Mẹ, nhất là đối với người Mẹ thiêng liêng : Đức trinh nữ Maria. Lễ Mân Côi được mọi Kitô hữu chú ý, quan tâm và mừng lớn từ năm 1571 khi Mẹ Maria ban ơn cho đạo binh Thánh Giá chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ ở vịnh Lépante. Đức Thánh cha Piô V đã truyền phổ biến thánh lễ này một cách rộng rãi trên toàn thế giới. Đức Giáo Hoàng Lêô XIII đã nói lên tầm quan trọng của lễ Mân Côi trong nhiều thông điệp của Ngài dưới triều đại của Ngài. Ngày nay trên khắp thế giới, đặc biệt tại Giáo Hội Việt Nam ai cũng hân hoan đón mừng lễ Mân Côi với tâm tình yêu mến dạt dào.

   Mẹ Maria đã nhiều lần hiện ra trên thế giới khuyên nhủ con người ăn năn sám hối và năng lần chuỗi Mân Côi. Với tràng chuỗi Mân Côi, mọi người công giáo cảm nghiệm được cả một lịch sử ơn cứu rỗi nằm trong kinh Mân Côi. Đúng là như vậy, bởi vì kinh Mân Côi là cuốn Kinh Thánh thu gọn mà. Chỉ với kinh kính mừng : kính mừng Maria đầy ơn phúc. Mẹ được ơn phúc vì được Thiên Chúa đặc biệt yêu thương. Mẹ đầy ơn phúc vì Thiên Chúa tuyển lựa Mẹ là Mẹ Đấng Cứu Thế, nên Thiên Chúa gìn giữ Mẹ hoàn toàn không bị vương bất cứ một vết tì ố nào. Thiên Chúa luôn ở cùng Mẹ. Đây là đặc ân vô cùng cao quí vì chỉ mình Mẹ được Thiên Chúa luôn ở cùng. Do đó, Mẹ trở nên Hòm Bia, như Đền Thánh cho Chúa ngự. Mẹ Maria được phúc hơn mọi người nữ : Đó là lời bà chị họ Isave ca ngợi Mẹ ( Lc 1, 42 ) vì chỉ mình Mẹ được diễm phúc cưu mang và sinh hạ Đấng Cứu Thế bởi phép Chúa Thánh Thần. Mẹ đã tin những điều sứ thần nói sẽ được thực hiện nơi Mẹ ( Lc 1, 45 ). Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời. Mẹ Maria được chia sẻ sự thánh thiện của Thiên Chúa là Đấng vô cùng thánh thiện và chỉ mình Mẹ được diễm phúc ấy. Chúng ta là con cái của Mẹ, chúng ta tin tưởng cũng được diễm phúc như Mẹ vì Chúa đã nói :” Mẹ tôi và anh em tôi là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành “ ( Lc 8, 21 ).

  Hiểu được như thế, chúng ta luôn hãnh diện và hạnh phúc vì chúng ta có một người Mẹ vô cùng thánh thiện.Các Đức Giáo Hoàng đã luôn khích lệ con cái Giáo Hội phải có lòng tôn kính Mẹ Maria và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Đức Mẹ đã tha thiết khuyên nhủ nhân loại lần chuỗi và lần chuỗi không ngừng. Ở Lộ Đức, Mẹ Maria khi hiện ra với Bernadette, tay Mẹ đeo tràng hạt Mân Côi, Mẹ bảo Bernadette lần hạt, rồi Mẹ cũng đọc kinh Lạy Cha và kinh Sáng Danh. Tại Fatima, Mẹ Maria đã ra lệnh cho ba trẻ Lucia, Phanxicô và Giacinta :” Hãy lần hạt mỗi ngày để kính Đức nữ Trinh. Hãy lần hạt để cầu xin cho chiến tranh kết liễu.Phanxicô sẽ lên Thiên Đàng, nhưng phải lần hạt nhiều trước đã. Mẹ đến để khuyên tín hữu cải thiện đời sống và lần hạt Mân Côi “. Như thế, Mẹ Maria đã hoàn toàn công khai tuyên bố ý muốn của Mẹ và cũng chính Mẹ xác nhận hiệu quả của việc lần hạt Mân Côi. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã hoàn toàn tin vào sự can thiệp của Đức Mẹ trong nhiều biến cố mà Ngài chứng kiến. Đức Thánh Cha Phaolô VI viết :” Sau việc đọc kinh Nhựt Tụng thì việc đọc kinh Mân Côi được coi như một trong những kinh cầu nguyện chung tốt đẹp nhứt, hữu hiệu nhứt mà gia đình công giáo được khuyến khích đọc “.

   Mừng lễ Mẹ Mân Côi, chúng ta tung hô Mẹ, ca ngợi Mẹ là mẫu gương sáng ngời, tuyệt vời của đời sống Kitô. Với Kinh Mân Côi, chúng ta đi qua từng biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Cuộc hành trình đức tin của chúng ta sẽ được đảm bảo nếu chúng ta ôn đi, đọc lại, suy gẫm các chặng đường của Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Chính vì vậy, hình thức đạo đức bình dân nhất vẫn là việc lần chuỗi riêng, chung trong nhà thờ, trong gia đình, trong nhóm, trong cộng đoàn. Hình thức đạo đức này lại là hình thức đạo đức quí giá và mang lại ơn huệ dồi dào cho con người, cho mọi người.

   Lạy Mẹ Maria, xin tăng thêm lòng tin cho chúng con để chúng con luôn lắng nghe lời của Mẹ, siêng năng lần chuỗi Mân Côi bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Xin Mẹ giúp nhân loại luôn hiểu ý của Mẹ và sẵn sàng sám hối và sốt sắng cầu nguyện bằng kinh Mân Côi theo lời của Mẹ truyền dạy. Amen.

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi   DCCT


Mục Lục