ĐỨC MẸ LÊN TRỜI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Lc 1, 39-56

 

Sách Khải huyền viết : “ Có điềm lớn xuất hiện trên trời : Một người phụ nữ mình khoác mặt trời làm áo, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai sao sáng “.

Ca tụng Mẹ, ngợi khen Mẹ không bút nào có thể tả hết những nhân đức và những nét đẹp của Mẹ. Tuy nhiên, khi nói về Mẹ, nhân loại sẽ không bao giờ ngưng chúc tụng và diễn tả về con người của Mẹ. Dẫu rằng sự diễn tả : nói và viết về Mẹ sẽ không bao giờ ngơi. Bởi vì Mẹ là ngườ Mẹ tuyệt vời, là Mẫu gương cho mọi người noi theo bắt chước.

 

Hôm nay, Giáo Hội long trọng mừng lễ Mẹ được Thiên Chúa đưa cả hồn và xác về trời. Đây là một mầu nhiệm tuyệt vời, cao quí. Mẹ chết, nhưng chết không phải chấm hết, không phải là ngõ cụt. Cái chết của Mẹ mở ra con đường mới, Mẹ chết đi nhưng cái chết của Mẹ là niềm cậy trông và là hy vọng của mọi người. Mẹ đã nói lời xin vâng, chấp nhận đi vào chương trình của Thiên Chúa. Mẹ đã hoàn toàn phó sinh mạng của Mẹ nơi bàn tay uy quyền của Thiên Chúa. Mẹ đã nhìn nhận giới hạn của con người mình và để cho Thiên Chúa định liệu cuộc đời của mình. Mẹ đã tự nguyện cộng tác với Chúa để Chúa dẫn đưa cuộc đời của Mẹ. Và Mẹ hết lòng tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, vào Đấng có thể làm được mọi sự. Mẹ là đích điểm, là mẫu mực của cuộc hành trình đức tin của chúng ta.

 

Đức Hồng Y Carlo Martini đã diễn tả về Mẹ :” Đức Maria là một biểu tượng sống động, dấu chỉ của nhân loại đang lữ hành, một nhân loại đã được lãnh nhận ơn giao hòa.Mẹ là dấu chỉ của một nhân loại được canh tân, trong đó người nữ ở đúng vị trí của mình, đóng vai trò giao hòa giữa các người anh em của mình trong nhân loại “. Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn giữa muôn vàn người nữ và vì là con người ưu tuyển, Thiên Chúa đã ban cho Mẹ những đặc ân cao quí mà trong nhân loại không ai có được.  Do đó, Đức Hồng Y Martini viết :” Mầu nhiệm của Đức Maria, trong cuộc thăm viếng và bài Magnificat, là mầu nhiệm hân hoan. Đức Maria biết cách biểu lộ niềm vui. Mẹ nhận ra và đón lấy sự an ủi của Chúa Thánh Thần “.

 

Kinh tiền tụng lễ Mẹ về Trời tung hô :” Hôm nay, Đức Trinh Nữ, Mẹ Thiên Chúa, được đưa về trời. Người là khởi đầu, là hình ảnh của Hội Thánh viên mãn, là niềm an ủi và hy vọng tràn trề cho dân thánh trong cuộc lữ hành trần thế. Cha không muốn Người chịu cảnh hư nát trong mồ, vì Người đã sinh hạ Con Cha yêu quý, là Đấng ban sự sống cho mọi loài “.

 

Chính vì thế, lễ Mẹ về Trời là một đại lễ tràn đầy niềm vui. Mẹ được ca ngợi, tung hô vì Mẹ về với Thiên Chúa và nơi Thiên Quốc Mẹ thoát hoàn toàn ra khỏi đau khổ của nhân loại. Mẹ trở nên thân thiết và gần gũi thật sự với Thiên Chúa. Thiên Chúa là Tình Yêu như thánh Gioan định nghĩa. Mẹ về với Thiên Chúa là Mẹ sống trong Tình Yêu. Như thế, Mẹ đầy ắp niềm vui và hạnh phúc.

 

 

Bài Magnificat cho chúng ta hiểu rõ niềm vui của Mẹ :”  Linh hồn tôi ngợi khen Chúa. Thần trí tôi hớn hở reo mừng trong Đấng cứu độ tôi…”.

 

Chiêm ngắm Mẹ về Trời chúng ta nhận ra con đường đích thực để đi và mục đích cuối cùng chúng ta tiến tới.

 

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con cũng được về Trời như Mẹ. Amen.


Mục Lục