SINH NHẬT ĐỨC TRINH NỮ MARIA

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

MARIA, TÊN ĐẸP TUYỆT VỜI

Mt 1, 18-23

 

Còn gì đẹp bằng tên Maria. Giáo Hội ca ngợi, tung hô Mẹ và tặng ban cho Mẹ muôn vàn tước hiệu. Với nhiều danh hiệu khác nhau, nhưng danh hiệu nào cũng nói lên cái đẹp và nét dễ thương của Mẹ. Nên, thánh Bênađô đã không ngại ngùng viết :” Nói về Mẹ Maria sẽ không bao giờ cùng “. Câu nói của thánh Bênađô luôn gây ấn tượng và gợi hứng cho nhiều người nói và viết về Mẹ Maria.

 

Maria người nữ tử Sion đã được Thiên Chúa tuyển chọn và ban cho nhiều đậc ân cao vời đến nỗi không một người trần nào có thể có được. Sở dĩ Thiên Chúa tặng ban cho Mẹ Maria những đặc ân quí giá bởi vì Mẹ được chọn làm Mẹ của Con Thiên Chúa làm người. Chính vì thế, Thiên Chúa điểm tô cho Mẹ sao cho thật cân xứng với thiên chức làm Mẹ. Nơi cung lòng trinh khiết của Mẹ, Thiên Chúa sẽ cho Con của Ngài nhập thể để khi Ngôi Hai Thiên Chúa được sinh ra đời, Con Thiên Chúa đem lại hạnh phúc và ơn cứu độ cho con người, cho loài người. Thiên Chúa cho Mẹ được tham dự vào công trình cứu độ của Người. Do đó, nơi cung lòng trinh trong, trinh khiết của Mẹ, Thiên Chúa sẽ cử hành một lễ cưới trọng thể, hân hoan giữa Thiên Chúa và nhân loại.

 

Đức Hồng y Carlo Martinô, Hồng y Tổng Giám Mục Milan đã viết :” Chính Thiên Chúa đã quan tâm đặc biệt đến Mẹ ngay từ lúc Mẹ bắt đầu được cưu mang. Điều này muốn nói rằng : sự sống thánh thiêng không chỉ khởi sự từ giây phút hiện hữu đầu tiên, để được tôn trọng, yêu thương, và bảo vệ nhân danh phẩm giá con người, nhưng nó bắt đầu từ trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Vì mỗi người được Thiên Chúa yêu thương, chứ không phải từ lúc nó hiện hữu trên trần gian này “.

 

Giáo Hội mừng sinh nhật của Đức Mẹ để cho nhân loại hiểu rằng : Chính nhờ Mẹ được sinh ra mà lịch sử nhân loại và chương trình cứu độ của Thiên Chúa đã ló rạng. Mẹ Maria đã được sinh ra trong nhân loại mang vết tích của tội, nên Mẹ cảm thông, chia sẻ với kiếp sống bất toàn của con người. Lịch sử nhân loại là lịch sử vấp ngã, phản bội, nên Mẹ là nơi nương tựa của những con người yếu hèn, tội lỗi.

 

Đức Hồng Y Martini viết tiếp :” Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, người Mẹ thánh thiện và vô nhiễm, là ánh sáng của chúng ta. Mẹ chiếu soi thế giới này và làm cho chúng ta cảm thấy tự hào là con người. Chúng ta chia sẻ với Mẹ, sự sống và sứ vụ của Mẹ “.

 

Mừng lễ sinh nhật của Mẹ, chúng ta cùng Mẹ tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã tặng ban cho nhân loại một người Mẹ tuyệt vời, một người Mẹ hết sức dễ thương nhưng đầy lòng nhân ái. Nhờ Mẹ mà lịch sử nhân loại được đổi mới, nhờ Mẹ mà ơn cứu độ của Thiên Chúa được ban cho con người…Mừng lễ sinh nhật Mẹ, chúng ta không ngớt tạ ơn Thiên Chúa và chúng ta không ngừng ca ngợi sự cao sang, tinh tuyền khôn ví Chúa trao ban cho Mẹ. Mừng sinh nhật Mẹ, mọi người chúng ta hãy siêng năng làm những việc lành phúc đức, lần chuỗi Mân côi, đọc kinh cầu Đức Mẹ và làm những việc lành thánh dâng lên Mẹ.  

 

Lạy Chúa, ngày sinh nhật của Đức Giêsu Con Một Chúa, Chúa đã mở đầu kỷ nguyên cứu độ, thì hôm nay, ngày sinh nhật của Thánh Mẫu Người, xin Chúa cũng rộng ban muôn phúc lộc, và cho chúng con hưởng bình an ( lời nguyện nhập lễ, lễ sinh nhật Đức Trinh Nữ Maria ).


Mục Lục