ĐỨC MẸ SẦU BI, ngày 15/9

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

MẸ KHỔ ĐAU

Ga 19, 25-27

 

Mẹ Maria là người phụ nữ tuyệt vời bởi vì Mẹ luôn sống theo ý của Thiên Chúa. Mẹ đã được Thiên Chúa thương yêu ban cho Mẹ những đặc ân cao cả mà bất cứ người phụ nữ nào trên trần gian này có được. Với những đậc ân quí giá Mẹ xứng đáng là Mẹ Thiên Chúa.

Mẹ Maria đã sống một cuộc đời với biết bao thăng trầm, cay đắng. Mẹ đã bị hiểu lầm, bị nghi ngờ, tuy nhiên lúc nào Mẹ cũng hoàn toàn sống theo thánh ý Thiên Chúa. Tiên tri Isaia đã nói : Chúa Giêsu là con người của đau khổ. Mẹ Maria cũng đã chấp nhận khổ đau ngoài sức tưởng tượng của con người.

Chúng ta không thể nào tưởng tượng được Mẹ Maria đã đau khổ như thế nào khi Mẹ liên kết những đau khổ của mình với những đau khổ của Chúa Giês để cộng tác vào việc cứu rỗi của Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Đức Cố Hồng y Carlo Martini đã viết :” Mẹ Maria sống trong nỗi đau thương tột đỉnh của đời Mẹ. Và trong khoảng khắc này, Mẹ đón nhận toàn thể nhân loại như một món quà của Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Đây là trung tâm của quang cảnh mà thánh Gioan muốn cho chúng ta thấy Giáo Hội có một mối giây liên kết mật thiết với người Mẹ của Chúa chúng ta , như hoa trái và kết quả của cuộc Thương Khó, mà Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã cùng trải qua “. Trong sự đau đớn cùng tột này, Mẹ vâng phục trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa. Mẹ đã đạt đến chỗ dâng hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa như Abraham. Mẹ Maria đã góp tay vào công cuộc cứu độ của Thiên Chúa. Đức Kitô trước khi chết và sống lại đã nói :” Khi Ta lên trời, Ta sẽ đem tất cả các con lên cùng Ta “. Đức Giêsu đã ôm hết tất cả khổ đau nhân loại để biến đau thương thành lòng trắc ẩn và cuối cùng dâng lên Chúa Cha ( Henri J.M Nouwen ).  Nên, chính trên đỉnh Calvê, Mẹ Maria đã đặt trọn vẹn con người của Mẹ trong tay Thiên Chúa, đã phó mình cho Ngài cùng với tất cả những gì Mẹ yêu quí nhất là Chúa Giêsu, Con của Mẹ. Vì thế, Giáo Hội ca ngợi, suy tôn những đau khổ của Đức Trinh Nữ Maria và cụ thể qua những biến cố, những sự việc làm nát lòng, nát gan Mẹ :

 

-Khi Mẹ Maria nghe lời Ông già Simêon nói tiên tri về Hài Nhi Giêsu, Con của Mẹ :” Còn chính Bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra “ ( Lc 2,35 ).

-Khi Thánh Giuse và Mẹ Maria ẵm bồng Chúa Giêsu trốn qua đất Ai Cập ( Mt 2, 14 )

-Khi Mẹ Maria và Thánh Giuse bị lạc Chúa Giêsu lúc lên 12 tuổi ( Lc 2, 45-46 ).

-Khi Mẹ Maria gặp Chúa Giêsu vác thánh giá ( Lc 23, 27-29 )

-Khi Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá ( Lc 19, 17-18 )

-Khi hạ xác Chúa Giêsu xuống khỏi thập giá ( Lc 23, 53 )    

-Khi táng xác Chúa Giêsu trong huyệt đá mới ( Mt 27, 58-60; Lc 23, 53 )

 

Đức Cố Hồng y Carlo Martini viết :” Mẹ Maria, hơn bất cứ người nào khác đã hiểu được ý nghĩa của hy tế hy sinh của Chúa Giêsu, hiểu được tình yêu mà Chúa Giêsu dành cho nhân loại, và việc hiến tế đã hoàn tất kế hoạch Thiên Chúa. Như thế, hơn bất cứ người nào khác, Mẹ có thể lãnh nhận quà tặng của một nhân loại mới “.

Mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi, chúng ta chiêm ngắm và thán phục Mẹ vì Thiên Chúa đã muốn cho Mẹ cộng tác vào sự đau khổ của Chúa.

 

Lạy Mẹ Maria,

Thiên Chúa đã muốn Mẹ góp tay vào công trình cứu độ của

Thiên Chúa

Mẹ đã luôn vâng theo thánh ý Chúa

Nhận lãnh sứ mạng cao trọng làm Mẹ Thiên Chúa

Mẹ đã nhạy cảm khi nhà đám hết rượu,

Mẹ đã nói với các người giúp việc:

“ Người bảo gì thì cứ làm theo “

Mẹ đã can đảm theo Chúa Giêsu trong suốt

Cuộc hành trình truyền giáo

Mẹ đã can đảm nhận lãnh ý Chúa khi Con của

Mẹ là Chúa Giêsu bị kết án bất công

Mẹ đã hoàn toàn phó thác

Và đặt tất cả sinh mạng của mình vào tay Thiên Chúa

Mẹ là Mẹ của toàn thể nhân loại

Mẹ là Mẹ Giáo Hội

Mẹ là Mẹ của mỗi chúng ta

Xin Mẹ luôn cầu thay nguyện giúp cho chúng con

Để chúng con mau mắn đón nhận đau khổ, thử thách

Như là quà tặng Thiên Chúa tặng ban cho. Amen.


Mục Lục