ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI, (ngày 08.12)

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi  DCCT

Lc 1, 26-38

 

Hôm nay Giáo Hội long trọng mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Cụm từ” Vô Nhiễm Nguyên Tội “ nói lên vẻ đẹp tuyệt vời của Đức Trinh Nữ Maria, một người đã được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn, cất nhắc giữa muôn người phụ nữ là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ Đức Giêsu đúng như lời thánh Anrê De Crète :” Đức Maria, Đấng Théotokos, là nơi nương náu của mọi Kitô hữu, là người đầu tiên đã được giải thoát khỏi tội nguyên tổ “ hay như lời nguyện nhập lễ ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm đã cất vang lên :” Thiên Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần, khi Con Một Thiên Chúa là Chúa Giêsu được thụ thai trong lòng trinh khiết của Đức Maria do quyền năng của Chúa Thánh Thần “.


Maria là vẻ đẹp tuyệt vời của Thiên Chúa biểu lộ nơi gương mặt của Chúa Giêsu. Mẹ Maria là hình ảnh sống động của vẻ đẹp tâm hồn trinh khiết của Mẹ, phản ảnh vẻ đẹp cứu rỗi trần gian của Con Mẹ và Mẹ góp tay cùng với Chúa Giêsu cứu độ gian trần.Nơi con người của Mẹ không có mảy may điều gì là tự mãn, tự kiêu. Mẹ luôn là con người khiêm tốn, là Nữ Tỳ của Thiên Chúa theo như lời Mẹ thốt lên một cách rất khiêm hạ trong kinh Magnificat. Tâm hồn của Mẹ hoàn toàn tinh tuyền, trinh trắng. Bởi vì, khi Thiên Chúa tuyển chọn Mẹ, Ngài đã ban cho Mẹ nhiều đặc ân không một ai trên trần gian này có thể có được như Mẹ. Một trong những đặc ân vô cùng cao quí là đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội. Chính Mẹ đã hiện ra tại Lộ Đức với thánh nữ Bernadette và nói :” Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội “. Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội phản ảnh lại lời Kinh Thánh của Thánh Luca :” Đấng đầy ân phúc “. Đấng đã được tiền định từ trước là Đấng tinh tuyền nguyên vẹn.

 

Lời cầu của thi sĩ Paul Claudel bỗng hiện lên khi tôi đọc cuốn “ Chứng Nhân Hy Vọng “ của cố Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận : “ Trời đúng ngọ.Tôi trông thấy giáo đường rộng mở.Phải bước vào mới được. Lạy Mẹ Chúa Giêsu Kitô, con không vào để cầu nguyện,

Vì con không có gì để dâng cho Mẹ và cũng chẳng xin Mẹ điều gì.

Con chỉ đến để ngắm nhìn Mẹ thôi, ôi lạy Mẹ.

Ngắm nhìn Mẹ và khóc lên vì hạnh phúc (…)

Con không nói gì cả, nhưng con chỉ hát thôi,

Bởi vì trái tim con tràn ngập tâm tình ( Tác phẩm thơ, Gallimard 1967, tr.539 tt )

 

Hình ảnh của Mẹ luôn xinh tươi, tinh tuyền tuyệt đối. Cung lòng của Mẹ đã được Thiên Chúa chọn để Con của Ngài là Chúa Giêsu ngự trị. Thiên Chúa đã làm cho Mẹ những việc trọng đại và muôn đời nhân loại sẽ chúc tụng Mẹ là Đấng diễm phúc. Mẹ đã tin lời của Chúa, nên Mẹ thật có phúc. Mẹ hoàn toàn chiến thắng tội lỗi nhờ ân sủng của Đức Kitô. Mẹ đã đạp dập đầu con rắn và đầu Mẹ đội triều thiên mười hai ngôi sao.

 

Mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta xác tín mạnh mẽ, sâu xa lời của Sứ thần mời gọi Mẹ :” Hãy vui lên và đừng sợ “, vì Mẹ được dư tràn ơn Chúa và Chúa luôn ở cùng Mẹ.

 

Do đó, chúng ta hiểu được lời Kinh Tiền Tụng ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm :” Cha đã giữ gìn Đức Trinh Nữ Maria khỏi mọi vết nhơ nguyên tội. Cha đã cho Người được đầy ân sủng để Người xứng đáng làm Mẹ của Con Cha. Nơi Người, Cha đã phác họa hình ảnh một Hội Thánh rất xinh đẹp, không tỳ ố, không vết nhăn, là Hiền Thê của Đức Kitô. Thật vậy, Đức Trinh Nữ rất thanh khiết sẽ sinh hạ cho nhân loại một người con là chiên vẹn toàn, Đấng xóa tội trần gian. Cha đã chọn Người giữa muôn một, để Người chuyển cầu và nêu gương thánh thiện cho dân Cha “.

 

Ca hiệp lễ viết :” Lạy Đức Maria,

Thiên hạ nói về Mẹ bao điều hiển hách,

Vì từ nơi Mẹ, đã xuất hiện Mặt Trời công chính

là Đức Kitô, Thiên Chúa chúng con “.

 

 

Kính chào Maria, Mẹ Chúa Giêsu,

là Mẹ và là mẫu gương của Hội Thánh Ngài.

Kính chào Mẹ, suối nguồn ơn thánh và lòng từ nhân,

Mẫu gương của mọi sự tinh tuyền.

Mẹ là niềm vui trong châu lệ,                                                                   

chiến thắng trong đấu tranh,

là hy vọng trong thử thách,

Mẹ là đường duy nhấy dẫn đến Chúa Giêsu.

 

Xin chỉ cho chúng con Thiên Chúa Cha và thế là đủ cho chúng con rồi.

Xin hãy tỏ Mẹ ra và như vậy cũng là đủ cho chúng con (  Chứng Nhân Hy Vọng tr. 304 ).

 

Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này. Vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước con Chúa là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời “. Amen. ( Lời nguyện nhập lễ, lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ).


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung