MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Kh 11, 19a; 12, 1-6a.10ab; 1 Co 15, 20-26 ; Lc 1, 39-56

 

Nói về Mẹ, viết về Mẹ sẽ không bao giờ cùng, sẽ không bao giờ cho đủ. Thánh Bênađô quả thực có lý khi nói lên điều đó ! ( De Maria numquam satis ). Hôm nay, mừng lễ Mẹ về trời, với tâm tình người con thảo, tôi mạo muội viết về Mẹ bởi vì Mẹ Maria luôn là người tôi yêu, tôi mến, tôi tôn    vinh.

Vâng, không danh xưng nào đẹp cho bằng chữ Mẹ…Mẹ Maria, tên đẹp tuyệt vời. Maria gói trọn tất cả, Maria nói lên tất cả. Mẹ được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn để với hai tiếng xin vâng, Mẹ làm mẹ của Đấng cứu thế. Mẹ đã luôn có mặt với Chúa Giêsu trong khắp cuộc hành trình trần thế của Ngài…Và rồi khi Chúa về Trời, Ngài đã để Mẹ của Ngài nơi trần gian. Mẹ Maria đã chấp nhận thời gian tạm bợ này vì lợi ích cho Giáo Hội sơ khai và vì tình yêu đối với Chúa Giêsu, đối với nhân loại. Mẹ đã vui mừng ở lại trần thế để nâng đỡ, động viên, khích lệ các Tông Đồ trong giai đoạn đầu của việc rao giảng Tin mừng và để hướng dẫn các Tông Đồ hiểu thêm về Con của Mẹ và để nêu cao gương cao vời của Chúa Giêsu cho nhân loại mà chỉ mình Mẹ mới hiểu thấu tất cả những nhân đức của Chúa Giêsu. Đồng thời khi Giáo Hội đã trưởng thành, Mẹ đã rời bỏ trần gian trong vinh quang để về cùng Con Mẹ trên nước Trời. Mẹ được các đặc ân mà không ai trên trần gian có được như đặc ân vô nhiễm nguyên tội, một đặc ân không làm cho Mẹ vướng vân bất cứ tội tình nào và như thế, Mẹ sẽ hoàn toàn không bị tiêu diệt thể xác do tội lỗi. Tuy nhiên, Mẹ đã qua cái chết để được vinh quang như Chúa Giêsu. Bởi vì, Chúa Giêsu cũng đã chết, nhưng chết để được Phục Sinh. Mẹ Maria cũng đã chết nhưng là để cả hồn và xác được đưa về Trời. Chúa Giêsu và Mẹ Maria cũng đã chết, nhưng cái chết của các Ngài mở ra niềm hy vọng. Có chết mới có sự sống đời đời. Đó là ý nghĩa  cái chết của Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Thân xác của Mẹ Maria hoàn toàn tinh tuyền, trong trắng. Chính Mẹ Maria đã cưu mang Chúa Giêsu bởi phép Chúa Thánh Thần. Mẹ đã nuôi dưỡng, ẵm bồng Chúa Cứu Thế. Do đó, thân xác của Mẹ vẫn luôn vẹn toàn. Mẹ đã được Thiên Chúa đưa cả hồn lẫn xác về Trời. Đặc ân Hồn Xác Lên Trời đã được toàn thể Giáo Hội đón nhận trong vui mừng và trong niềm tin. Mẹ đã được Chúa đội vương miện và xưng tụng là Nữ Vương Thiên Quốc giữa triều thần thánh, giữa tiếng tung hô ca ngợi của các thiên thần.

Đối với tôi được phục vụ anh chị em Dân tộc Thiểu số miền cao, tôi nhận ra họ có lòng mến Đức Mẹ một cách sâu xa…Mỗi mùa như tháng 5, tháng 10 kính Đức Mẹ, anh chị em Dân tộc vẫn dành cho Đức Mẹ một sự ưu ái đặc biệt. Những ngày lễ về Đức Mẹ, anh chị em Dân tộc Thiểu số vẫn tỏ ra lòng tôn kính Đức Mẹ một cách sâu xa ! Anh em Dân tộc Thiểu số nơi chúng tôi phục vụ. Họ theo mẫu hệ nghĩa là con gái hỏi chồng, bắt chồng. Do đó, con gái, đàn bà nắm vai trò quan trọng trong gia đình, nơi xã hội vv…Anh chị em Dân tộc Thiểu số rất tôn sùng Đức Mẹ,họ luôn có tấm lòng chân thành, đơn sơ và hết sức cậy trông vào Mẹ Maria.

Phải đến Nhà thờ, Nhà nguyện nơi có nhiều anh chị em Dân tộc, chúng ta mới thấy lòng sùng kính của họ đối với Đạo như thế nào ! Chỉ nhìn thái độ của anh chị em Dân tộc Thiểu số trong các thánh lễ, trong các giờ đọc kinh, các giờ tôn vinh Mẹ, chúng ta sẽ thấy họ có tấm lòng đẹp như thế nào đối với Chúa, đối với Đức Mẹ.

Lễ Mẹ Hồn Xác lên Trời giúp mọi người Kitô hữu hiểu rõ mầu nhiệm cứu độ mà Chúa Giêsu khai mở bắt đầu từ nơi mầu nhiệm vô nhiễm nguyên tội của Mẹ và hoàn tất nơi mầu nhiệm hồn xác lên trời của Mẹ. Chúa Giêsu và Mẹ Maria đã đem lại nguồn sống mới, nguồn sống mà Evà và Adong đã làm mất khi phạm tội kéo theo sự chết.Cái chết của Chúa và của Mẹ đã là khởi đầu của hy vọng và là nguồn mạch của sự sống mới.

Tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời đã được Đức Thánh Cha Pio XII long trọng tuyên bố ngày 01/11/1950 như sau :” Sau khi hoàn tất cuộc đời dương thế, Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, vô nhiễm và trọn đời đồng trinh, đã được đưa lên hưởng vinh quang Thiên Đàng cả hồ lẫn xác “.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã đắc sủng với Chúa, Chúa luôn ở cùng Mẹ. Xin Mẹ luôn giúp chúng con biết nói lời xin vâng như Mẹ, ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con luôn nhiệt thành sốt sắng, sống thánh thiện, xứng đáng là con của Thiên Chúa và cũng là con của Mẹ. Amen.


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung