LỜI NGUYỆN THÁNG 5, DÂNG KÍNH MẸ MARIA

 

·       Tháng 5, tháng hoa dâng kính Đức Trinh Nữ Maria gần kết thúc,

với tâm tình con thảo, chúng con xin thưa với Mẹ.

(Lc 1, 26 – 56)

 

    Nói về Mẹ, viết về Mẹ quả không ngôn ngữ nào có thể diễn tả hết mọi khía cạnh, mọi chi tiết của con người của Mẹ. Mỗi người sinh ra nơi trần thế đều có một tổ ấm, đều có một người Mẹ, có đứa trẻ được hạnh phúc luôn ở bên Mẹ từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn, có em bé vừa cất tiếng khóc chào đời, vừa nhìn thấy ánh sáng của mặt trời đã vội mất Mẹ. Tình yêu của Mẹ đối với con ai dò cho thấu, lòng của Mẹ đối với con ai đo cho được. Mẹ là tiếng nói yêu thương.

Mẹ là trái tim nhân hậu. Mẹ là suối ngọt dịu êm. Mẹ là tất cả. Mẹ là biển rộng mênh mông.Mẹ trần thế đã dậy con tiếng nói đầu đời. Mẹ thế trần đã dậy con trái tim biết yêu thương. Nhân loại hay nói đúng hơn, Hội Thánh, người Kitô hữu lại có một người Mẹ còn cao vời hơn người Mẹ thế trần hơn gấp bội. Tên của người Mẹ ấy chỉ vỏn vẹn có năm chữ, năm chữ ghép thành Maria. Maria hay Đức Trinh Nữ, Mẹ Giáo Hội, Mẹ nhân loại và Mẹ của mỗi người. Với tâm tình trìu mến, tâm tình hiếu thảo, chúng con xin thưa với Mẹ.

 

   MARIA, MẸ TÌNH YÊU:

   Với trăm ngàn tên gọi Mẹ: Mẹ Hòm Bia Giao Ước, Mẹ Đền Vàng, Mẹ Ngôi Sao Sáng, Mẹ Nữ Vương Hòa Bình, Mẹ Chỉ Bảo Đàng Lành và muôn vàn tước hiệu khác mà Hội Thánh cũng như nhân loại tung hô, ca ngợi Mẹ, tất cả những danh xưng ấy như nhắc nhở mỗi người chúng con rằng Mẹ cao cả, Mẹ tuyệt vời, Mẹ nhân hậu, Mẹ uy quyền, không một ai trên trần thế này có tên gọi đẹp như Mẹ, không một tạo vật nào có quyền uy trước mặt Chúa như Mẹ. Đọc lại lịch sử, những sách viết về Mẹ, những nơi Mẹ đã hiện ra, chúng con vô cùng ngạc nhiên và chỉ biết tôn vinh Mẹ với tất cả trái tim, với tất cả cõi lòng, với tất cả ngôn ngữ hạn hẹp, bập bẹ của tiếng nói loài người. Tất cả tước hiệu, tất cả danh xưng về Mẹ đều cao quí, đều đẹp, đều đáng tôn vinh. Những tên gọi, tước hiệu, danh xưng về Mẹ nói lên”Tình Yêu” của Mẹ. Thánh Luca viết lên lời ngợi ca của Mẹ trong bài Magnificat:” Đấng toàn năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh người thật chí thánh chí tôn!”( Lc 1, 49 ). Ca ngợi Thiên Chúa chí thánh chí tôn, Mẹ muốn dậy cho nhân loại hay:” Thiên Chúa là Tình Yêu” và Mẹ đã cưu mang Chúa, sinh ra Chúa cả trời đất, Mẹ luôn mang Chúa là Tình Yêu ở trong lòng. Mẹ là Mẹ của Tình Yêu. Trong tiệc cưới Cana, Mẹ đã rất tế nhị, tinh ý nhắc nhở các gia nhân khi thấy gia đình nhà đám hết rượu:” Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”( Ga 2, 5 ). Mẹ đã thấy trước vinh quang của Con Mẹ là Chúa Giêsu, nhờ trái tim nhân hậu, đầy yêu thương và đầy tình người, Mẹ đã diễn tả tình yêu trọn vẹn của Mẹ đối với nhà đám, nói một cách khác đối với nhân loại, đối với con người. Thánh Gioan viết:” Đức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người” ( Ga 2, 11 ). Thánh Gioan viết tiếp:” Các môn đệ đã tin vào Người”( Ga 2, 11 ). Các môn đệ đã tin vào Chúa, đức tin này giúp nhân loại nghiệm ra tình thương vô biên của Chúa và trái tim nhạy cảm, tế nhị của Mẹ Maria. Mẹ là Tình Yêu vì với muôn vàn tước hiệu, tên của Mẹ vẫn là Maria, Người Nữ Tỳ khiêm tốn, đơn sơ và thánh thiện tuyệt vời. Tất cả những danh xưng của Mẹ đều phát xuất từ con tim hiền hậu, đầy lửa mến, đầy tình nhân ái của Mẹ như Mẹ đã nói với chị Lucia, Jacinta và Phanxicô tại Fatima năm 1917:” Mẹ hứa ơn cứu độ cho những ai có lòng sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ. Những linh hồn ấy sẽ được Thiên Chúa yêu thương như những bông hoa được Mẹ trưng bầy để tô điểm ngai tòa Người. Những linh hồn ấy sẽ chịu nhiều đau khổ, nhưng Mẹ không bao giờ bỏ rơi họ. Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ là nơi nương náu cho họ, là đường đưa họ đến với Thiên Chúa “. Mẹ là Tình Yêu và chính Mẹ đã đi, đã dậy nhân loại đi trọn :” Con Đường Tình Yêu” của Chúa để đưa mọi người, đưa từng người đến với Chúa là” ĐƯỜNG, là SỰ THẬT và là SỰ SỐNG “( Ga 14, 6 ).

 

      MẸ MARIA LÀ MẪU GƯƠNG TÌNH YÊU TUYỆT VỜI:

      Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi phát động “ Năm Mân Côi “, đã muốn cho nhân loại càng lúc, càng ngày phải yêu mến Mẹ, tôn sùng Mẹ và phương thế để mến Mẹ, tôn kính Mẹ là chuỗi Mân Côi. Đọc kinh Mân Côi là đi con đường tình yêu cùng với Mẹ Maria, là đi trọn con đường Nhập Thể, Đau Khổ và Hạnh Phúc của Chúa Giêsu. Tháng hoa, tháng dâng kính Mẹ đã gần kết thúc, những hình thức dâng hoa cho Mẹ với những cung điệu nhịp nhàng, trầm bổng, với những tràng hoa các em thiếu nhi vẫn có tập tục,  có lệ tốt đẹp dâng kính Mẹ, những đóa hóa tươi, hoa rừng những gia đình vẫn có tấm lòng và truyền thống dâng trên bàn thờ để tỏ lòng tôn kính Mẹ vẫn là những hình thức rất đơn giản, đạo đức nhiều gia đình vẫn thường làm và được khuyến khích trân trọng. Mẹ Maria đã nói lời xin vâng với sứ thần Thiên Chúa:” Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”( Lc 1, 38 ). Mẹ muốn cho mỗi người nên giống Chúa con của Mẹ và càng giống Chúa Giêsu, con người càng trở nên gần Mẹ vì Mẹ là hình ảnh của Chúa Giêsu, là Tình Yêu của Chúa. Mẹ mang Chúa, Mẹ có Chúa bên Mẹ luôn để Mẹ giới thiệu Chúa cho nhân loại. Mẹ là mẫu gương tuân theo ý Chúa tuyệt hảo nhất vì đó là mẫu gương nói lên Tình Yêu mà Tình Yêu cao vời nhất là” hy sinh mạng sống vì người mình yêu” như thánh Gioan đã viết:” Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu”( Ga 15, 13 ). Mẹ Maria đã ghi nhớ mọi việc và suy đi nghĩ lại mọi sự trong lòng. Mẹ không khoe khoang, không dương oai tự đắc, nhưng Mẹ đã sống rất âm thầm, khiêm tốn, Mẹ là Mẫu gương tuyệt hảo cho nhân loại noi theo.

 

       Lạy Mẹ Maria, xin cho nhân loại và mọi người biết dâng cõi lòng cho Chúa, cho Mẹ để thế giới này luôn được tô điểm bằng những đóa hoa tươi xinh là linh hồn trinh trong tận hiến cho Mẹ .

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Ngày 29-5-2003

 


Trở Về Trang Mục Lục