MẸ MARIA ÐAU KHỔ

Tháng 5 tháng dành cho Ðức Trinh Nữ Maria

Viết để xin Mẹ Maria cầu thay nguyện giúp hầu ta biết chấp nhận sự đau khổ như Ðức Mẹ.

Ðau khổ luôn là một cái gì đó đe dọa con người,làm cho con người mệt mỏi,không muốn chấp nhận chỉ muốn lẩn trốn.Con người ai cũng vậy,nói một cách nào đó,đều không muốn đương đầu với đau khổ,với thử thách,với chông gai,với cam go của cuộc đời.tại sao như vậy ? Xin thưa: - Vì con người muốn dễ dãi , muốn sung sướng,hiếm có người muốn chấp nhận khổ đau!tuy nhiên,khi lật giở cựu ước từ xa xưa,ta đọc thấy tiên tri ISAIA đã gọi Chúa Giêsu là con Người của khổ đau.Mẹ Maria là Mẹ Chúa Giêsu cũng đã chịu đau khổ vượt mức theo thể xác con người trần thế.Chúa Giêsu đau khổ như Thiên Chúa thì Mẹ Maria cũng đã phải đương đầu với đau khổ triền miên,nhất là khi nhìn con Mẹ chịu muôn vàn đau đớn,cay đắng !

Lạy Mẹ Maria,giờ phút này,con xin được dừng lại ít phút để suy niệm về sự đau khổ của Mẹ khi Mẹ hiệp thông sự đau khổ của Mẹ với sự đau khổ của Chúa trong công trình cứu rỗi nhân loại .

I.                Mẹ Maria chấp nhận đau khổ :Suốt cuộc đời của Mẹ Maria là một cuộc đương đầu với sự đau khổ. Mẹ không lẩn trốn,không lùi bước ,không tháo lui trước những chông gai,thử thách , khổ đau.Ta có thể đan cử một số biến cố trong đời Mẹ :Mẹ buồn khổ khi Giuse chưa hiểu Mẹ ,chưa hiểu ý Thiên Chúa trong việc Mẹ mang thai Chúa Giêsu bởi phép Chúa Thánh Thần (Lc 1,27-38 ) . Maria cảm thấy nhức nhối,lo âu,bồn chồn khi ông già Simêon nói tiên tri về Chúa Giêsu con Mẹ trong nghi lễ Mẹ và Thánh Giuse dâng hiến Chúa vào đền thánh theo luật của Môsê (Lc2,33-35 ). Rồi cuộc đời ba chìm bảy nổi ,long đong khi Mẹ và thánh Giuse đem Chúa Giêsu trốn qua Ai Cập (Mt 2,13-14). Mẹ càng đau khi con Mẹ ở lại Giêrusalem nhưng hai Ðấng Giuse và Maria cứ tưởng con mình đã bị lạc mất (Lc2,41-50).Mẹ lại ngẩn ngơ ,đau khổ tới cùng tột khi nhìn con Mẹ vác Thập Giá tiến lên núi sọ trong cuộc hành trình cứu độ nhân loại.Mẹ đau khổ dầy vò khi đứng dưới chân thập Giá,nhìn Chúa giêsu con Mẹ chết tả tơi ,trần trụi như một tên trộm cướp( Ga 19,25-28 ).Khi hạ xác Con xuống khỏi cây Thập Giá ,lòng Mẹ như tan như nát vì Mẹ chỉ còn ôm một cái xác lạnh ngắt ,mình mẩy đầy vết thương bầm tím.

Mẹ cảm thấy mất mát tất cả khi con Mẹ được táng trong huyệt đá,trong nấm mồ có khoảng Trời ngăn cách (Ga 19,38-42 ).

Cuộc đời của Mẹ quả thực luôn là thử thách ,đau khổ triền miên...đau khổ không ngừng.Nhưng cái bí quyết để Mẹ có thể chấp nhận đau khổ là Mẹ luôn có Chúa bên cạnh,luôn có Chúa trong lòng.Chính nhờ có Chúa trong lòng mà Mẹ đã đi trọn con đường Tình Yêu ,con đường Ðức tin.Ðau khổ,hỏa ngục ,thử thách không phải do người khác như một số triết gia hiện sinh quan niệm:"Hỏa ngục là người khác " (Jean Paul Sartre ) . Không ! dưới nhãn giới Ðức Tin và theo quan điểm của Mẹ Maria:Ðau khổ là Mầu Nhiệm,là Tình Yêu vì Tất cả đều là Hồng Ân của Chúa.

II.              Mẹ Maria đã chấp nhận Thập Giá như Dấu Chứng Cao Cả nhất là Tình Yêu: Nếu con người cho cuộc đời là phi lý ,nôn mửa như các triết gia hiện sinh Jean Paul Sartre ,Simone de Beauvoir thì đối với người Kitô hữu,cuộc đời là Mầu Nhiệm vì Nó vén mở Tình Yêu và đáng sống. Ðời của người Kitô hữu gắn liền với Thập Giá của Chúa Giêsu.Có Chúa ở bên,có Chúa trong lòng,Thập Giá trở thành nhẹ nhàng,trở thành dấu chứng cao cả của Tình Yêu:"Không có Tình Yêu nào cao vời bằng Tình Yêu của Người hiến mạng sống vì người mình yêu "" (Ga 15,13 ) .hoặc "Thiên Chúa là Tình Yêu "(Ga 4,16 ) ."Hạt giống có mục nát đi mới sinh nhiều hoa quả "( Ga 12,24 ) .Thánh Phaolô cũng quả quyết :" Vì đối với những ai yêu mến chúa,thì Người biến đổi mọi sự nên lành " (Rm 8,28 ).

III.            Mẹ Maria đã chấpnhận cuộc sống hiện tại như ý Chúa trên đời và đã chấp nhận thập Giá như niềm vui ,niềm hạnh phúc của đời mình.Thập Giá không còn là ngõ cụt ,không còn là sức nặng của những đau khổ nữa,như nó trở nên dấu của Tình Yêu hy sinh ,xả kỷ ,cứu đời .

IV.           Là con Mẹ ,chúng ta cũng được mời gọi nhận lấy Thập Giá và khổ đau với tất cả lòng can đảm,niềm tin .Có Chúa ở trong ta,chúng ta sẽ như Mẹ Maria đi hết cuộc hành trình đức tin tiến về quê trời .

V.              Mẹ Maria cũng muốn gửi trao cho mỗi người chúng ta Ðức Giêsu Kitô cứu thế Con của Mẹ.Có Chúa ở bên ,chúng ta sẽ trực diện với mọi khổ đau và lướt thắng các khổ đau ấy một cách cương quyết và can đảm.Hãy nói như thánh Phaolô :"Tôi không biết gì ngoài ra Ðức Kitô bị đóng đinh ".

 Lạy Mẹ Maria ,

Xin Mẹ giúp con và tất cả mọi người đi trọn hành trình đức tin của chúng con .

Xin Mẹ giúp chúng con biết nói lời Xin Vâng tuân hành làm theo ý Chúa.

Xin Mẹ đồng hành với chúng con đi trọn con đường tình Yêu tới với Con Mẹ là Chúa Giêsu ,Ðấng đã tự giới thiệu mình với mọi người,với nhân loại :"Ta là Ðường , là Sự Thật, Sự Sống : ( Ga 14,6 ).Amen .

Linh mục Giuse Nguyễn hưng Lợi DCCT, giáo phận ÐàLạt

 


Trở Về Trang Mục Lục