ÐỨC BÀ MA-RI-A THĂM VIẾNG BÀ Ê-LI-SA-BÉT

 

Ngày 31/5/2002

Lc 1, 39-56

 

 

Nói về Mẹ, viết về Mẹ sẽ không bút nào tả xiết, sẽ không có ngôn từ nào diễn tả cho cân, cho xứng .Mẹ diễn tả tất cả. Mẹ nói lên tất cả vì Mẹ là Tình Yêu. Tình yêu phát xuất từ trái tim, từ cõi lòng của Mẹ . Mẹ có tên gọi là Maria . Tên gọi Ngắn gọn nhưng gói trọn tất cả . Hôm nay, Giáo Hội mừng lễ Mẹ Maria đi thăm viếng bà Ê-li-sa-bét .Thánh lễ này được đặt vào cuối tháng hoa như giới thiệu cho nhân loại về một con người luôn có tấm lòng nghĩ đến người khác, chia sẻ với người khác niềm hạnh phúc lớn lao là ơn cứu đô và dẫn đưa con người tới với Chúa.

 

I. LỜI XIN VÂNG CỦA ÐỨC TRINH NỮ MARIA:

Khi nghe sứ thần truyền tin, Maria lúc đầu rất bỡ ngỡ, ngạc nhiên và xửng sốt vì Mẹ đã khấn giữ mình đồng trinh ." Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng " ( Lc 1, 34 ). Nhưng khi được sứ thần Gabrien giải thích , Maria đã mau mắn vâng lời Thiên Chúa:" Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói " ( Lc 1, 36 ). Lời xin vâng chóng vánh của Maria đã biến đổi tất cả . Ðời Maria đã được đổi mới, nhân loại đã được đổi thay và cả vũ hoàn đã được thay đổi . Lời xin vâng của Mẹ đã làm cho lịch sử nhân loại đổi mới không ngừng.

Lời xin vâng của Mẹ có sức mạnh làm đảo lộn tất cả vì nhân loại trước đó đang sống trong tối tăm . Nay, Mẹ đã chấp nhận để Chúa Thánh Thần rợp bóng và cung lòng Mẹ đã trở thành đền thờ cho Ngôi Hai nhập thể làm người . Chính cung lòng Mẹ Maria đã cưu mang Ðấng Cứu Thế . Nơi lòng thánh thiêng của Mẹ đã hạ sinh Ðấng Cứu đời. Nhân loại sẽ không là gì nếu Maria đã không thưa xin vâng chấp nhận ý định của Thiên Chúa .Với lời xin vâng của Mẹ , loài người đã được hạnh phúc lãnh nhận ơn cứu độ, bởi Ðấng Cứu Thế là Chúa Giêsu do Mẹ sinh ra.

 

II. MẸ MARIA VỘI VÃ ÐI THĂM NGƯỜI CHỊ HỌ LÀ BÀ ÊLISABÉT CŨNG ÐANG MANG THAI CON TRONG LÚC TUỔI GIÀ :

Ðây là biến cố khai mạc sứ mạng của Mẹ Maria .Tin mừng Luca 1, 39 viết rằng:" Bà Maria lên đường vội vã, đến niền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa " và " Bà vào nhà ông Da-ca-ri-a , chào hỏi bà Êlisabét " ( Lc 1, 40 ).Maria và bà Êlisabét đều là những người phụ nữ được Chúa yêu thương,chúc phúc. Cả hai đều được mời gọi tham gia vào công trình cứu độ của Thiên Chúa với sứ mệnh riêng của mỗi người. Sự có mặt của Mẹ Maria nơi nhà bà chị họ Êlisabét đã nói lên sự nhanh nhẹn, mau mắn của Maria là Mẹ luôn có mặt mọi nơi để mang niềm vui, sự hạnh phúc, niềm an ủi và sự chở che đến cho con người. Bà Êlisabét đã cảm thấy hạnh phúc, được cảm thông, được chở che, được giúp đỡ . Sự hiện diện của Mẹ Maria đã củng cố niềm tin của bà Êlisabét biết bao và bà đã lớn tiếng ca ngợi Ðức Trinh nữ , ca ngợi tình thương vô biên của Chúa qua tác động Của Chúa Thánh Thần đã sai Thân mẫu của Chúa đến thăm bà Êlisabét và gia đình của bà , đến nỗi thánh Gioan Tẩy Giả trong cung lòng của bà Êlisabét đã tràn đầy Thánh Thần ( Lc 1, 15 ), đã nhận ra rằng, Ðấng đang trong lòng Ðức Trinh Nữ Maria sẽ thật vĩ đại sau này . Biến cố Mẹ thăm viếng bà Êlisabét không chỉ dừng nơi gia đình của ông Dacaria, nhưng nó chỉ ra rằng Mẹ luôn có mặt bên cạnh Chúa Giêsu từ khi Mẹ cưu mang Chúa , tới tiệc cưới Cana, tới chân Thập Giá, trong nhà Tiệc Ly . Mẹ luôn có mặt để củng cố đức tin cho mọi người, để kéo mọi người, để dẫn mọi người tới với Chúa Giêsu .

 

III. MẸ MARIA LUÔN HIỆN DIỆN TRONG GIÁO HỘI VÀ NƠI CUỘC SỐNG CỦA TỪNG NGƯỜI:

Vâng, lúc nào Mẹ cũng có mặt trong Giáo Hội để an ủi,nâng đỡ, bênh vực Giáo Hội, chở che Hội Thánh .Mẹ luôn âm thầm hiện diện trong cuộc sống của từng người một để can thiệp, ủng cố đức tin cho con người an tâm vững bước trên cuộc hành trình lữ hành trần thế. Mẹ luôn yêu thương con người vì Mẹ yêu thương Chúa Giêsu . Suốt cuộc đời dưới thế của Chúa Giêsu , Mẹ luôn ở gần kề Chúa để Mẹ con chia sẻ vui buồn và nhất là chia sẻ sứ mệnh truyền giáo . Giáo Hội của Chúa Kitô hơn bao giờ hết luôn tin tưởng, cậy trông vào Mẹ vì chính Mẹ lúc nào cũng hiện diện trong cuộc sống Giáo Hội từng giây từng phút , như Mẹ đã luôn có mặt trong Giáo Hội sơ khai để qua lời cầu nguyện Mẹ củng cố niềm tin cho mọi người và dẫn mọi người tới với Chúa Giêsu Kitô con Mẹ.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã có tấm lòng bác ái lớn lao khi Mẹ chóng vánh mau mắn đi thăm bà chị họ Êlisabét ở xa, xin Mẹ ban cho mọi người chúng con có lòng nhiệt thành bác ái để chúng con nhanh nhẹn chia sẻ và lưu tâm đến những người khác. Xin Mẹ cho chúng con biết nói lên lời xin vâng, tuân hành ý Chúa như Mẹ để chúng Con biết phó thác, cậy trông nơi Chúa .

Xin Mẹ giúp chúng con biết chạy tớic với Mẹ lúc vui cũng như khi buồn, giúp chúng Con biết đọc kinh mân côi để chúng con gần kề Mẹ , hầu chúng con lấy lại được sự thanh thản của tâm hồn trước những biến động không lường của thế giới hôm nay và để chúng con cùng với Mẹ hát bài Magnificat cảm tạ tri ân Thiên Chúa .

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 


Trở Về Trang Mục Lục