SỰ KIỆN "TRUYỀN TIN”

 

Hằng năm,theo mùa Phụng vụ,tôi thường mở sách Phúc âm đễ đọc lại những diễn tiến cuộc đời Chúa Cứu Thế.Cuộc đời của Ngài mở đầu bằng sự kiện Truyền Tin. Trong Phúc âm,tìm đọc thấy có ghi lại 3 cuộc Truyền tin.

 

Thứ nhất : Truyền tin cho Thầy cả Thượng phẩm Da-ca-ri-a.

Thánh sử Luca ghi : " ... Sứ thần bảo ông : Này ông Da-ca-ri-a,đừng sợ, vì Thiên Chúa đã nhận lời ông cầu xin : bà Ê-li-sa-bet vợ ông sẽ sinh cho ông một đứa con trai và ông phải đặt tên cho con là Gioan...Em bé sẽ nên cao cả trước mặt Chúa...em sẽ đi trước mặt Chúa...và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa... (Lc 1 , 13-17 ) Sự truyền tin này làm cho ông Da-ca-ri-a bối rối,sinh ra nghi ngờ.Vì ông nghĩ rằng ông và vợ ông đã lớn tuổi,quá thời sinh nở.Một sự ngờ vực chính đáng của con người.Nhưng đối với Thiên Chúa,ông đã phạm tội không tin vào lời sứ thần.Chính vì thế,ông đã bị phạt " câm .Và hình phạt này chỉ được tha khi vợ ông sinh con được 8 ngày ( ngày cắt bì và đặt tên ).Những lời nói đầu tiên khi mãn phạt là :

 

Bài ca CHÚC TỤNG ( Benedictus ).

Ðây là một lời chúc tụng,tạ ơn,đồng thời cũng là lời tiên tri quan trọng về Ðấng Cứu Tinh ( Giao Ước mới).(Xem trọn bản bài ca này ở phần cuối bài viết ).

 

Trong các Phúc âm khác,cho thấy vai trò của Gioan thật quan trọng.Ông luôn xác nhận : ông không phải là Ðấng Cứu thế.Ông chỉ là người đi trước để giới thiệu Ðức Kitô. " Tôi không phải là Ðức Kitô ... " Tôi là tiếng người hô trong hoang địa : Hãy sửa đường cho thẳng để Ðức Chúa đến . (Ga1,20,23)

 

Thứ hai : Truyền tin cho ông Giu-se.

" Ông Giuse,chồng bà (Maria) là người công chính và không muốn tố giác bà,nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo.Ông đang toan tính như vậy,thì sứ thần Thiên Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng : này ông Giuse,con cháu Ða-vit,đừng ngại đón bà Maria,vợ ông về,vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần... (Mt 1,19-20).Cũng như Thầy cả Da-ca-ri-a,ông Giuse với tâm trạng một con người,ông cũng hoang mang,suy tư...Nếu không nhờ sự can thiệp của sứ thần Thiên Chúa,chắc ông đã " bỏ vợ rồi : " Khi tỉnh giấc,ông Giuse làm như sứ thần dậy và đón vợ về nhà.Ông không ăn ở với bà cho đến khi bà sinh một con trai và ông đặt tên cho con trẻ là Giê-su . (Mt 1, 24-25)

 

Thứ ba : Truyền tin cho Maria.

Sáu tháng trước,sứ thần Thiên Chúa đã hiện xuống trần gian,nơi Giê-ru-sa-lem,thủ phủ tôn giáo,chính trị của nước Do-thái,giữa đền thờ,trong cảnh huy hoàng rực rỡ,để truyền tin cho Thầy cả thượng phẩm Da-ca-ri-a.Sáu thánh sau,sứ thần Gap-ri-en lại hiện xuống nơi Na-da-ret miền Ga-li-lê,một miền quê hẻo lánh, nghèo nàn,để truyền ban một sắc chỉ cứu độ nhân loại : Truyền tin cho Maria.

Một thiếu nữ vừa tuổi độ 15,tuổi trung bình của những cô gái đến tuần tính chuyện hôn nhân,theo tục lệ của dân Do-thái thời bấy giờ.Người con gái này là một Trinh nữ,con của ông Gio-a-kim và bà An-na.Sử sách ghi nhận cô mồ côi cả cha lẫn mẹ,nhưng lúc ấy cô đã hứa hôn cùng một người trong dòng tộc vua Ða-vit,tên là Giu-se.Sách vở đời xưa còn lại cũng xác nhận trinh nữ nàythuộc dòng dõi Ða-vit.Cô tên là MARIA.

 

" Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : Này vui lên hỡi Ðấng đầy ơn sủng.Ðức Chúa ở cùng bà. (Lc 1,25) Lời chào này thật rất ư là lễ độ,kính trọng? Maria vốn là một cô bé đạo đức,khiêm nhường,khi nghe lời "chào lạ như vậy,nàng không khỏi có chút e ngại,bối rối,như cảm thấy sự khen tặng này vượt quá thân phận nhỏ bé của mình : " Nghe lời ấy,bà rất bối rối và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì."(Lc 1,29).Hình như không để cho Maria suy nghĩ nhiều, " Sứ thần liền nói : Thưa bà Maria,xin đừng sợ,vì bà đẹp lòng Thiên Chúa.Và này đây,bà sẽ thụ thai,sinh hạ một con trai và đặt tên là Giê-su.Người sẽ nên cao cả và sẽ được gọi là Con Ðấng Tối Cao.Ðức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Ða-vit,tổ tiên Người.Người sẽ trị vì nhà Gia-cop đến muôn đời và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận."(Lc 1,30-33) Maria thưa với sứ thần : " Việc ấy sẽ xẩy ra cách nào,vì tôi không biết đến việc vợ chồng" (Lc 1,34) Maria chắc hẳn cũng thông hiểu nhiều kinh sách,cũng như những lời tiên tri về Ðấng Cứu thế xuất hiện cách nào ,vì thế,câu hỏi của Maria chỉ phát xuất từ một tâm hồn ngây thơ,trong trắng,đượm vẻ ngạc nhiên,thẹn thùng,chứ không mang tính chất kiêu căng ,ham danh ,phú quý! Sau khi nghe sứ thần giải thích rằng việc mang thai của Maria là do quyền năng Chúa Thánh Thần,cũng như sứ thần loan báo bà chị họ của Maria là Ê-li-sa-bet,đã già mà cũng mang thai " Vì đối với Thiên Chúa không có gì là không thể làm được". Maria đã trả lời với sứ thần : " Vâng,tôi đây là nữ tỳ của Chúa,xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói."(Lc 1,38)

 

Qua sự kiện Truyền tin cho Maria,nhiều tác giả,nhiều sử sách ghi lại những suy tư,những khen ngợi về cá tính và con người của Maria,dựa trên hai câu trả lời của bà.Xin ghi lại một đoạn ngắn : " Với những đức tính thông minh sáng suốt,mạnh mẽ tâm hồn,ta lại thấy người Nữ đồng trinh có tánh ngây thơ,chất phác,khiêm nhượng nhu mì,rất đáng yêu.Những đức tánh hiệp lại thành một người hòa nhã,hiền hậu hoàn toàn,rất đáng kính,đáng phục.Bà là con vua,cháu chúa.Bà có cái tên rất đẹp.Tâm tánh của bà quả xứng với tên ấy,với dòng giống ấy! (Trích sách Sấm Truyền Mới,tái bản lần thứ 9, năm 1960)

Và tới đây,sự kiện Truyền tin chấm dứt.

 

Phần cuối của bài viết này,chúng tôi muốn ghi lại những phát biểu HẬU TRUYỀN TIN của " nhân vật" được truyền tin.

Ông Giu-se : kinh thánh không ghi lại một lời nói nào của ngài.

Tới nay,riêng cá nhân,chúng tôi vẫn nhìn Thánh Giusenhư " một bí mật của Thiên Chúa"

Thầy cả Da-ca-ri-a : Phúc âm Thánh Luca ghi : Bấy giờ (Gioan sinh được 8 ngày) người cha của em,tức là ông Da-ca-ri-a,được đầy Thánh Thần,liền nói tiên tri rằng : ( Bài ca CHÚC TỤNG)

 

" Chúc tụng Ðức Chúa là Thiên Chúa Is-ra-en

đã viếng thăm cứu chuộc dân Người.

Từ dòng dõi trung thần Ða-vit,

Người đã cho xuất hiện

Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta,

như Người đã dùng miệng các vị thánh ngôn sứ

mà phán hứa tự ngàn xưa :

sẽ cứu ta thoát khỏi địch thù,

thoát tay mọi kẻ hằng ghen ghét ;

sẽ trọn bề nhân nghĩa với tổ tiên

và nhớ lại lời xưa giao ước ;

 

Chúa đã thề với tổ phụ Ap-ra-ham

rằng sẽ giải phóng ta khỏi tay địch thù,

và cho ta chẳng còn sợ hãi,

để ta sống thánh thiện công chính trước nhan Người ,

mà phụng thờ Người suốt cả đời ta.

 

Hài nhi hỡi,con sẽ mang tước hiệu

là Ngôn sứcủa Ðấng tối cao :

con sẽ đi trước Chúa,mở lối cho Người,

bảo cho dân Chúa biết : Người sẽ cứu độ

là tha cho họ hết mọi tội khiên.

Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn,

cho Vầng Ðông tự chốn cao vời tới viếng thăm ta,

soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối

và trong bóng tử thần,

dẫn ta bước vào đường nẻo bình an."

(Lc 1,67-79)

 

Thánh sử Luca ghi đây là " lời tiên tri. Lời tiên tri này nhằm đáp ứng sự mong đợi một Ðấng đến giải thoát dân Do-thái khỏi ách nô lệ của đế quốc Roma.Lịch sử ghi rằng : ngày xưa dân Do-thái được Ðức Chúa Trời lựa chọn.Người Do-thái tin tưởng như thế,mặc dù sống nơi xứ người,họ vẫn giữ đạo riêng của họ,không chung lộn với người bản xứ.Chúa Trời đã giao ước với ông Mai-sen và Ap-ra-ham,sẽ phù trợ dân tộc này,nếu họ một lòng thờ phượng Người.Niềm trông đợi như quá lâu,dân Do-thái sinh nản chí,phần đông bỏ Chúa,thờ lạy các thần dân ngoại. Chúa phạt.Tai họa đổ xuống.Chiến tranh.Ôn dịch.v.v...Tuy nhiên Chúa Trời vẫn nhớ tới lời giao ước với tổ phụ dân Do-thái,nên ông Da-ca-ri-a đã được Thánh Thần linh ứng để nhắc lại lời giao ước này,như một Giao Ước Mới.Người Do-thái lúc bấy giờ chỉ hiểu lời tiên tri này theo cung cách người trần thế.Họ chỉ mong được sớm giải thoát ách nô lệ.Và xem Ðấng Cứu Thế như một " Vị Tướng" với binh hùng thế mạnh.Và khi Chúa Giê-su xuất hiện,Ngài đã không xuất hiện như vị tướng ấy.Ngược lại Ngài đến với sứ mạng " Cứu độ nhân thế khỏi ách nô lệ tham,sân,si,kể cả tội Nguyên tổ.Vì thế một tấm thảm kịch đã xẩy ra : Ðức Ki-Tô bị đóng đinh trên thập giá!

 

Bà Maria : Phúc âm Thánh Luca thuật lại việc Bà Maria viếng thăm bà Ê-li-sa-bet.Vừa khi nghe tiếng bà Maria thì đứa nhỏ trong bụng bà Ê-li-sa-bet nhảy lên vui sướng,và bà Ê-li-sa-bet lớn tiếng chào Maria,lời chào do linh ứng của Chúa Thánh Thần.Nội dung lời chào này cũng na ná như lời chào của sứ thần Gap-ri-en chào bà.Nghe xong lời chào,bà Maria nói : (Bài ca NGỢI KHEN, Magnificat)

 

" Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa,Ðấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,

Người đoái thương nhìn tới;

từ nay,hết mọi đời

sẽ khen tôi diễm phúc.

Ðấng Toàn Năng đã làm cho tôi

biết bao điều cao cả,

danh Người thật chí thánh chí tôn!

Ðời nọ tới đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo,Chúa ban của đầy dư,

người giầu có,lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì It-ra-en,tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót

dành cho tổ phụ Ap-ra-ham

và cho con cháu đến muôn đời."

(Lc 1,46-55)

 

Có lẽ không một người công giáo nào lại không biết đến bài ca này.

 

Nhiều sử gia,đạo đức gia,thần học gia đã khuyên chúng ta ,đừng nên tìm "văn chương" nơi bài ca này.Vì ở đó chứa đựng một loại văn chương vượt trên tất cả những áng văn chương sẵn có.Ðây là "tiếng lòng" của một con người.Một con người "phụ nữ hơn mọi người phụ nữ.Hãy nghe bà Ê-li-sa-bet :

 

"Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc.Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này!(Lc 1,42-43)

 

Cả hai bài ca trên đều xuất hiện trong mùa Giáng sinh ,theo tiến trình tường thuật của kinh thánh.Thế nhưng,hằng năm Hội thánh cử mừng những sự kiện về đạo Chúa Kitô ,theo chu kỳ năm phụng vụ,chúng ta lại không thấy hai bài ca này xuất hiện vào dịp kỷ niệm Chúa Giáng sinh ?

 

Bài ca thứ nhất,bài Chúc Tụng,hình như không có ở chỗ nào trong năm phụng vụ,ngoại trừ trong các Giờ Kinh Phụng Vụ mà các bậc tu trì phải đọc hằng ngày.Riêng bài ca Ngợi Khen,thì được Giáo hội chọn đọc vào Ðáp ca lễ chung về Ðức Mẹ.Không hiểu tại sao ? Phụng vụ của Giáo hội 2000 ngàn năm qua vẫn không thay đổi,thế mà giáo hội vẫn vững,vẫn tiến.( nói lại lời của một vị linh mục khả mến).Có nhiều điều chúng ta muốn,thí dụ như nên mừng lễ Phục sinh một cách trọng thể hơn Lễ Giáng sinh,nhưng không thể. Sự thông biết và sự khôn ngoan của giáo hội là tác động của Chúa Thánh Thần,đức tin dậy như thế.Noi gương Ðức Mẹ "xin vâng",thế nhưng, cũng vẫn cứ đề nghị : mỗi năm tới mùa Giáng sinh,chúng ta nên mở Phúc âm thánh Luca,đọc và suy niệm nghiêm chỉnh hai bài ca : Chúc Tụng , Ngợi Khen.

 

Giáng Sinh 2001.

Hải Ánh.

 


Trở Về Trang Mục Lục
Trở Về Trang Nhà