DÕI BƯỚC THÁNH GIA


Lm. Phaolô Phạm Công Phương

 

Nói đến gia đình là nói đến cha mẹ và con cái. Thánh Giuse là chủ gia đình Nazaret, trong đó có Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Sự thành hình của Thánh Gia như thế nào, có thực sự là một gia đình hay không, và có tác động gì trên các gia đình hôm nay?

I. THÁNH GIA, MỘT GIA ÐÌNH TRONG Ý ÐỊNH CỦA THIÊN CHÚA

Như bao chàng trai và cô gái khác trong làng Nazaret, Giuse và Maria cũng mang những ước mơ của tuổi mới lớn, đặc biệt ước mơ ở tầm mức vợ chồng. Thật là điều tự nhiên và bình thường khi Tin Mừng nói Maria đã đính hôn với Giuse. Có lẽ ước vọng làm vợ, làm mẹ đến với Maria cũng rất tự nhiên, còn Giuse cũng muốn tìm gặp một người am hợp với mình để cùng xây dựng tổ ấm hạnh phúc. Thực tế mà nói thì Giuse và Maria đã kết hôn, Kinh Thánh gọi đó là cuộc đính hôn nhưng sự đính hôn theo pháp luật của xã hội Do Thái thời đó đã là đăng ký kết hôn rồi. Giuse đã là chồng của Maria, và Maria đã là vợ của Giuse nhưng chưa về chung sống với nhau vì chưa cử hành tiệc cưới.

Thế rồi biến cố truyền tin đã làm đảo lộn ước mơ và dự tính ban đầu của Maria và Giuse. Nếu Thiên Chúa không can thiệp kịp thời thì có lẽ mầu nhiệm Nhập Thể đã không xảy ra qua một người nữ có tên Maria. Maria, một thôn nữ rất đạo đức, trước tình cảnh ấy đã nhận ra ý định và chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua con người và cuộc đời mình. Maria thắc mắc về cuộc hôn nhân của mình với Giuse có tiếp tục trong chương trình làm người của Con Thiên Chúa nữa không? "Ðối với Thiên Chúa, không có gì là không thể thực hiện được!" (Lc 1, 37). Câu trả lời của thiên sứ đã làm Maria an tâm, tin tưởng vào sự sắp xếp của Thiên Chúa trong thân phận một nữ tì khiêm hạ sẵn sàng ưng thuận để Thiên Chúa hành động. Vì thế Maria mang thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần nhưng nàng không tự mình hủy bỏ cuộc hôn nhân với Giuse. Trái lại, trước mầu nhiệm cao cả ấy, Giuse đã muốn hủy bỏ cuộc hôn nhân với Maria nhưng Thiên Chúa lại muốn Giuse đón nhận Maria, vợ chàng, về nhà mình.

Như thế đó, từ lúc hiểu được chương trình cứu độ của Thiên Chúa, cuộc hôn nhân của các ngài không còn qui chiếu vào tính dục nhưng vẫn hướng đến những vai trò và chức năng khác của gia đình, gia đình Nazaret, mà ngày nay chúng ta gọi là Thánh Gia.

II. THÁNH GIA, MỘT GIA ÐÌNH KHÁC BIỆT

Phải nhận là Hội Thánh khá táo bạo mới dám đưa Thánh Gia Thất ra làm gương mẫu cho các gia đình ngày nay vì Thánh Gia không phải như những gia đình khác.

Chúa Giêsu là con loài người, con của gia đình Nazaret nhưng Ngài cũng là Con Thiên Chúa. Chính Ngài cũng đã dần dà ý thức điều đó đã cho cha mẹ mình hay khi các vị đến tìm Ngài trong đền thờ. Ðức Maria thụ thai Ðức Giêsu do quyền năng Thánh Thần nên vẫn còn đồng trinh, và thực sự vẫn ở đồng trinh sau khi cưới hỏi và sinh con. Còn Thánh Giuse, bàng hoàng trước ý định cao cả của Thiên Chúa nhưng đã cúi đầu chấp nhận và nhường chỗ cho Thiên Chúa qua vị hôn thê của mình.

Trong một điều kiện khác biệt như vậy, chúng ta chẳng lạ gì khi người thời nay chối từ một gia đình kiểu như thế. Họa chăng là chỉ để tôn thờ Thánh Gia chứ chẳng thể mà bắt chước sống như vậy đâu!

Ấy vậy mà ngày nay cũng đã xuất hiện nhiều kiểu gia đình. Có những gia đình chỉ có cha hoặc chỉ có mẹ như trường hợp ly dị hoặc không kết hôn nhưng sinh con và nuôi dạy con cái. Có những gia đình góa bụa hay bị bỏ rơi mà trong đó con cái mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc không cần biết đến cha mẹ. Có những gia đình gồm tới ba hay bốn thành phần qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, ngân hàng tinh trùng, mang thai hộ. mà trong đó chưa chắc họ đã biết tương quan với nhau thế nào: con của ai, ai là mẹ. Ấy là chưa kể mai kia nếu sinh sản vô tính được áp dụng ở người thì khủng khiếp biết chừng nào! Dù chấp nhận hay không, các loại gia đình này cũng đã xuất hiện, thế thì tại sao con người thời nay lại có khuynh hướng từ chối gia đình Nazaret?

Phải chăng gia đình của thánh Giuse đã tương đối hóa tính dục? Tuy nhiên xét theo căn bản, Thánh Gia vẫn là một gia đình.

III. THÁNH GIA, MỘT GIA ÐÌNH ÐÍCH THỰC

A. Gia đình, một cộng đồng xã hội

Dưới góc cạnh xã hội, gia đình là một cộng đoàn các cá nhân, là dạ cưu mang con người, là tế bào nguyên thủy và là chiếc nôi của xã hội.

Gia đình Nazaret hội đủ những điều kiện ấy. Ðức Giuse, Ðức Maria và Ðức Giêsu tạo nên một xã hội bộ ba khởi đi từ gia đình gồm cha mẹ và con cái. Cộng đồng chung sống Nazaret chịu sự chi phối của luật lệ Do Thái thời bấy giờ, chứ không phải sự sống chung không giá thú như một số khuynh hướng của con người thời nay đang thịnh hành. Mặc dù Ðức Giêsu không phải là con đẻ của Ðức Giuse nhưng Ngài cần một người cha và cần được lớn lên trong gia đình Nazaret. Qua sự trưởng thành của Ðức Giêsu, chúng ta cũng thấy được sự quan trọng của hình ảnh người cha, Ðức Giuse, trong việc xây dựng nhân cách của một trẻ nam. Hầu chắc cái nhìn của trẻ Giêsu về người cha Giuse cũng tiến triển theo các định luật tâm sinh lý về một cái nhìn đồng hóa, thán phục xen lẫn đối kháng trước một con người có tầm cỡ khác thường là cha của mình.

Gia đình đóng một vai trò không thể thay thế trong xã hội khi đứa con được tượng hình rồi mở mắt chào đời. Khi vào đời trẻ Giêsu bị tách biệt khỏi lòng mẹ, lạ lẫm trước một thế giới xa lạ nhưng nhờ có gia đình là dạ cưu mang mới, là chiếc nôi an toàn để lớn lên trong xã hội. Ðối với trẻ Giêsu, gia đình là bào thai tinh thần và tôn giáo. Thực vậy, Ðức Giuse và Ðức Maria cũng đã phải hiệp lực dày công dạy dỗ để trẻ Giêsu có được một lòng đạo đức sâu sắc khi ở lại trong đền thờ, một hiểu biết bén nhạy tại các hội đường và một tay nghề vững chãi giữa trường đời.

Như thế nơi gia đình, mọi người chúng ta đều thấy mình trong tương quan với một người khác. Khi chung sống, cha mẹ dần dần học biết nhường chỗ cho nhau trong suốt cuộc đời, đón nhận nhau và đón nhận người khác với tất cả cái giàu có lẫn nghèo nàn của họ, với tất cả những gì khác biệt và hấp dẫn. Con cái cần tình yêu và nhân cách của cha mẹ để đạt tới một tầm vóc trưởng thành. Nói chung, gia đình là một "sự hiệp thông giữa các ngôi vị "và đó là tình yêu của một gia đình đích thực.

B. Gia đình, cộng đồng tình yêu và chung thủy

Thánh Gia Nazaret thật khác biệt với gia đình chúng ta nhưng không thể nói các Ngài không có tình yêu và sự âu yếm vì gia đình Nazaret cũng là một cộng đồng tình yêu và chung sống cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.

Thông thường, việc làm chủ của một con người trên những rung động, ước muốn của thân xác là một vấn đề muôn thưở và khó khăn vì cám dỗ và sa ngã rất dễ xảy ra. Ðức Giuse phải có một tầm vóc thiêng liêng đặc biệt để vừa đảm nhận ơn gọi gia đình, vừa nhường chỗ cho Thiên Chúa trong thân xác và tâm hồn của Ðức Maria, mà không cảm thấy bị tước đoạt hay cắm sừng, nhưng trong tình âu yếm và yêu thương đến cùng. Người chồng, người cha trong gia đình thời nay cũng phải vững vàng, mực thước trong tình yêu vợ chồng và con cái, mới có thể sống ơn gọi gia đình đến cùng.

Nhờ "suy đi nghĩ lại đến cùng" về các lời Thiên Chúa mà Ðức Maria sống được tình yêu Thiên Chúa và gia đình qua các biến cố. Nhìn vào cuộc sống của Ðức Maria, không ai có thể phủ nhận tình yêu của nàng đối với chồng con. Ðức Maria đã dệt tình yêu lên tất cả mọi công việc lặt vặt không tên của một người nữ trong gia đình Nazaret. Ðức Maria đã là một người vợ như bao nhiêu người nữ khác với một người nam, thích nghi với cuộc sống của người nam và phấn đấu để được sự cảm thông và tự chủ trước những rạo rực của thân xác.

Ngoài ra còn phải kể đến tình yêu hy sinh quên mình của Ðức Maria. Người mẹ phải chấp nhận để con cái xa rời mình đi đến chỗ tự lập, nghĩa là tự xóa mình trong chỗ nhất của trái tim người con. Ðức Maria đã không giữ con của mình lại cho mình nhưng biết chỗ đứng của mình trong cuộc đời hoạt động của Ðức Giêsu. Nơi Ðức maria, việc làm mẹ theo thể xác dần dần nhường chỗ cho việc làm mẹ theo tinh thần Tin Mừng như vấn nạn Ðức Giêsu đã đặt ra: "Ai là mẹ tôi, ai là anh chị em tôi?" (Mt 12, 48). Ðó cũng là qui luật của tình yêu và sự sống mà Tin Mừng sánh ví như hạt giống phải mục nát đi để trổ sinh bông trái, người mẹ phải đau đớn để đứa con được chào đời, phải quên mình để đứa con được trưởng thành. Ðó lại không phải mẫu mực cho con người thời nay phải trải qua gian khổ và hy sinh để gìn giữ hạnh phúc chung thủy trong tình yêu hay sao?

Còn Ðức Giêsu, chỉ cần tóm tắt cuộc đời Ngài trong hai chữ "vâng phục" cũng đủ cho thấy tình yêu của ngài đối với Chúa Cha và đối với cha mẹ trần gian. Sự vâng phục ấy biểu lộ cho đến kỳ cùng (Pl, 6-8) cũng cho ta suy đoán tình yêu ngoan ngùy đối với cha mẹ trần gian như Tin Mừng viết về Ngài là vẫn "suy phục hai ông bà" dù biết mình còn phải làm công việc Chúa Cha (Lc 2, 51). Người con không thể sống mãi dưới sự ấp ủ của cha mẹ, cũng như cha mẹ không thể ôm ấp mãi người con trong vòng tay. Ðức Giêsu đã lớn lên trong nhân cách mà ngay cả cha mẹ Người cũng trưởng thành trong tình cảm đối với người con. Tình cảm trưởng thành ấy nơi Thánh Gia Nazaret không giảm sút nhưng được tôi luyện phong phú hơn. Ðiều này lại chẳng giàu ý nghĩa đối với các trẻ em ở mọi thời hay sao, khi sự sống và tăng trưởng của các em còn đặt để trong maí ấm gia đình.

C. Gia đình, cộng đồng đón nhận và phục vụ sự sống

Ngày nay các cặp vợ chồng tự ý không muốn có con cũng không phải là ít, với nhiều biện minh khác nhau, nhưng đó không hẳn là điều tự nhiên. Từ chối sinh con và nhất là từ chối đón nhận sự sống là biểu lộ nỗi lo sợ sự sống, sợ có người thứ ba đến chia sớt hạnh phúc của riêng họ, sợ có đông người phá vỡ công ăn việc làm của họ. Thực ra tình yêu chân chính luôn dẫn đến sự sống, mở ngõ cho sự sống tràn vào. Ước muốn làm mẹ và muốn có con được ghi khắc cách bình thường nơi thân xác lẫn trái tim người nữ. Thế mà đôi khi họ không dám thú nhận mình có nhiều con và muốn có thêm con vì sợ cái nhìn thiên kiến của xã hội hơn là xác tín của mình.

Như đã nói, gia đình Nazaret không đặt trọng tâm vào tính dục nhưng lại là gia đình biết đón nhận và phục vụ sự sống mới. Cha mẹ không tạo ra sự sống nhưng chỉ tuân theo những qui luật của Ðấng Tạo Hóa để cho sự sống đến rồi đón nhận sự sống, bảo trì và phát triển sự sống ấy. Ðức Maria cũng phải can đảm và xác tín lắm mới dám để thai nhi lớn lên trong lòng dạ mình, còn Ðức Giuse, khỏi cần nói cũng thấy được tình yêu mang tính anh hùng đến mức nào rồi.

Gia đình thời nay có thể nhìn vào Thánh Gia để hiểu rằng con cái là cơ may, là hồng ân cho cha mẹ. Ðứa con đi vào đời sống của hai vợ chồng, dù được họ mong muốn hay không, vẫn giúp họ thoát khỏi sự khép kín, mở lối cho họ vào tương lai và dẫn họ đến với những người khác. Cơ may và ân sủng không hiển nhiên có được nếu không có những từ bỏ, những mất mát mà đôi khi còn cần tới một ý chí anh hùng mới dám đón nhận vô điều kiện một đứa con bị thương tật về tình cảm, trí khôn hay thân xác. Dĩ nhiên các bậc cha mẹ còn phải để ý đến sự tiết độ trong đời sống gia đình để thi hành chức năng của mình trong tinh thần khôn ngoan, sáng suốt và có trách nhiệm.

Thánh Gia Nazaret vừa có sự tương hợp, vừa khác biệt với gia đình chúng ta, phải chăng đó cũng là nét biểu trưng cho các gia đình về một thực tại cánh chung đang được hình thành từng bước ngay từ hôm nay.

IV. THÁNH GIA, MỘT GIA ÐÌNH MẪU MỰC HÔM NAY VÀ MAI HẬU

Lý do con người thời nay muốn dập tắt tiếng nói của Thánh Gia Nazaret quanh đi quẩn lại chỉ vì Thánh Gia không đặt nặng tính dục như người ta đang làm hiện nay. Như thế gia đình Nazaret càng là dấu chỉ và tiếng gọi cho các gia đình hôm nay và mai sau.

Ai có thể chối bỏ được tính dục?

Chắc chắn là không có ai đâu! Kể cả gia đình Nazaret. Maria Noel nói khôi hài nhưng rất chí lý khi so sánh Thiên Chúa không phải là một ông thánh. Bởi ông thánh có thể dựng nên con bồ câu mà không thể dựng nên con rắn và chắc chắn là ông sẽ không dựng nên những con đực và con cái vì ông sợ mùa xuân khuấy động xác thịt của chúng ta. Ngay cả những người đi tu không hẳn là "diệt dục" theo nghĩa loại bỏ phái tính, nếu thế thì không còn là con người đúng nghĩa nữa, song đi tu là biết điều khiển tính dục cho đúng hướng. Như thế, tính dục là một thực tại nhân bản rất quan trọng nhưng nó cũng không phải là quan trọng hơn tất cả, ít nữa là ở trên trời, người ta đâu còn dựng vợ gả chồng như là lời khẳng định của Ðức Giêsu (Lc 20, 35).

Con cái của sự sống lại trở thành bất tử đâu cần đến hôn nhân để bảo đảm cho sự trường tồn của nhân loại. Hơn nữa, trong Nước Trời, tình yêu trọn vẹn đến nỗi con người không cần một sự kết hợp "cả hai nên một thân xáx" như trong hôn nhân nữa. Thế nhưng, chúng ta đang sống trong thời gian, sinh tử nối tiếp nhau nên cần có hôn nhân để có người nối dõi và cùng tiến về đời sau. Trong cái nhìn đó, Thánh Gia Nazaret là một dấu chỉ báo trước cho tất cả các gia đình về một tình yêu sung mãn sẽ được hoàn tất trong Nước Trời.

Chính vì thế, gia đình Nazaret làm chứng cùng lúc cho bậc hôn nhân và cho bậc độc thân vì Nước Trời, tóm lại là làm chứng cho Tình Yêu. Theo các nhà phân tâm, ngay cả đối với một đôi vợ chồng hạnh phúc thì tình yêu thành công nhất vẫn để lại một sự thích thú nào đó chưa hoàn thành. Hoặc đúng hơn, trong khi được hoàn thành, tình yêu nhận ra như còn muốn vượt xa hơn nữa vì người bạn đời của họ cũng chỉ là thụ tạo không thể lấp đầy khát vọng quá lớn của trái tim, dù nó được yêu thương đến đâu đi nữa.

Như thế tình yêu chỉ có được tất cả chiều kích của nó khi hướng mở về Thiên Chúa, Ðấng có thể thỏa mãn mọi khát vọng sâu xa của con người. Tình yêu hôn nhân có thể và phải dẫn tới nguồn mạch tình yêu là chính Thiên Chúa mà đời đôi bạn là hình ảnh. Còn tình yêu độc thân vì Nước Trời như đang "sống trước" tình yêu của Ðấng là tất cả mọi sự cho mọi người.

Dù rằng còn xa với gia đình Nazaret đi nữa, các gia đình chúng ta hôm nay vẫn mang dấu vết Thánh Gia Nazaret. Trong khi nỗ lực đạt được hạnh phúc đời này, các bậc vợ chồng không dừng lại ở đó nhưng muốn tiến đến một hạnh phúc vĩnh cữu và thật tròn đầy thì Thánh Gia Nazaret là một hình ảnh báo trước sự chung sống mai hậu ấy.

Bước vào Thiên Niên Kỷ thứ Ba, kỷ niệm 2000 năm Con Thiên Chúa làm người trong gia đình Nazaret, một sự kiện quan trọng như thế cần được suy niệm và dõi bước nơi mỗi gia đình chúng ta.

Dù chúng ta sống ở bất cứ bậc nào, gia đình hay lý tưởng linh mục độc thân cũng hãy nhìn vào Thánh Gia Nazaret, xem các ngài tự xóa mình thế nào trước Chúa Giêsu để dẫn đưa chúng ta đến với Con của các ngài, và cũng sẽ cảm thấy Chúa Giêsu tự xóa mình trước Chúa Cha hầu dẫn đưa gia đình chúng ta đến với Chúa Cha trong quyền năng của Chúa Thánh Thần.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà