Kinh Kính Mừng, Lời Kinh Mẹ Dạy Cầu Trong Cơn Nguy Khốn

SUY NIỆM LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

(Lc1 26-38)

Maria Mẹ được đầy ơn phúc, Mẹ cũng muốncho con cái mình hạnh phúc Một, vì mẹ nào mẹ chẳng thương con, nên khi con cáilầm đường lạc lối, xa lầy trong tội, Mẹ đã mở rộng vòng tay dẫn lỗi chỉ đường chocon người đạt tới hạnh phúc, với lời nhắn nhủ : "Hãy ăn năn đền tội, hãy năng Lần Hạt Mân Côi".

1.Kinh Kính Mừng

"Kínhmừng Maria đầy ơn phúc"

Đó là câu đầu tiên trong Kinh Kính Mừngchúng ta vẫn thường xuyên đọc nhất là trong tháng Mười. Nhưng nguồn gốc của lờiKinh này phát xuất từ miệng sứ thần Gabriel khi chào kính Đức Maria lúc truyềntin (Lc1,28). Đức Maria là Đấng đầy ơn phúc như lời sứ thần nói, vì có ThiênChúa ở cùng. Phúc của Mẹ thật cao với khôn sánh, lời bà Ê-li-sa-bet xác nhận :" Em thật có phúc hơn mọi người nữ,vì Đấng em cưu mang thật diễm phúc". Ai có Thiên Chúa ở cùng, người ấyđược đầy ơn phúc. Đức Maria là người diễm phúc không chỉ Mẹ có Thiên Chúa ởcùng, mà Mẹ còn cưu mang Thiên Chúa ngay trong lòng mình nữa.

Những lời của sứ thần Gabriel và của bàÊ-li-sa-bet trên đây đã được Giáo hội dùng để chúc tụng ngợi khen Đức Maria, MẹThiên Chúa và là Mẹ chúng ta. Đồng thời Giáo hội thêm vào đó lời cầu khẩn Mẹthương nâng đỡ phù trì "Thánh Maria ĐứcMẹ Chúa Trời... và trong giờ lâmtử".

Phụng vụ mừng lễ Mẹ Mân Côi hôm nay, dựatrên trang Tin Mừng (Lc 1,26-38) lại dìu ta về với "Đức Maria đầy ơnphúc". Mẹ có phúc trước hết là vì Mẹ có Thiên Chúa ở cùng, và Con lòng Mẹgồm phúc lạ. Thế nên Giáo hội không ngớt lời lặp đi lặp lại danh xưng hạnh phúcnày : "Kính mừng Maria đầy ơn phúc" để tôn vinh Mẹ Maria. Đức Marialà người hạnh phúc vì Mẹ đã đón nhận hồng phúc, được tuyển chọn để cưu mang,sinh hạ, nuôi dưỡng và làm Mẹ Đấng Cứu Thế, là Mẹ Thiên Chúa. Nếu yêu và đượcyêu là những điều hạnh phúc nhất trong đời, thì Đức Maria cũng rất hạnh phúckhi được Thiên Chúa yêu thương tuyển chọn và chính Mẹ cũng biết dành trọn vẹntình yêu thương của mình cho Thiên Chúa.

Mẹ được đầy ơn phúc, Mẹ cũng muốn chocon cái mình hạnh phúc, vì mẹ nào mẹ chẳng thương con. Nên khi con cái lầmđường lạc lối, sa lầy trong tội, Mẹ đã mở rộng vòng tay, dẫn lối chỉ đường chocon người đạt tới hạnh phúc với lời nhắn nhủ : "Hãy ăn năn đền tội, hãynăng lần hạt Mân Côi". Làm theo lời dặn dò của Mẹ, Hội Thánh đã thoátnhiều cơn giông tố hiểm nguy xác hồn, phá tan được bao bè rối, mang lại bình antrong tâm hồn.

2. Những ơn phúcbởi đọc Kinh Kính Mừng

Chính Mẹ đã dạy chân-phước Alanô :"Bất-cứ ai trung thành đọc Kinh Mân Côi và suy ngắm những Mầu Nhiệm sẽđược ân thưởng. Mẹ sẽ xin cho họ được tha mọi hình phạt và mọi tội lỗi tronggiờ họ chết". Thánh Bênađô nói : "Kinh Kính Mừng làm cho Quỉ Dữ trốnchạy, Hỏa Ngục run sợ".

Còn thánh Bônaventura nói : "MẹMaria chúc phúc cho những ai đọc Kinh Kính Mừng".

Theo thánh Montfort "Những ngườirối đạo, những người vô tín ngưỡng, những người kiêu căng chê ghét hay khinhthị Kinh Kính Mừng, là những người có dấu bị trầm luân Hỏa-Ngục. Không có gì cóhiệu-lực được lên Nước Thiên Chúa bằng đọc Kinh Mân Côi".

Thánh Anphongsô : "Nhờ Kinh MânCôi, biết bao tội nhân bỏ đường tội lỗi, bao linh hồn đã tiến cao trên đườngtrọn lành. Biết bao người được ơn chết lành và hưởng phúc Thiên đàng".

Kinh Mân côi là kinh chính Đức Trinh Nữđã khuyến khích khi hiện ra với Cô Bernardette ở Lộ đức (1858) cũng như trongcác lần hiện ra với ba em mục đồng Lucia, Phanxicô và Giaxinta 6 lần từ 13tháng 5 tới 13 tháng 10 năm 1917. Cả 6 lần Đức-Mẹ đều thúc-dục : "Các con hãy tiếp tục đọc Kinh Mân Côi hằngngày". Và nhất là : "Cáccon hãy đọc kinh Mân côi để cầu nguyện cho hòa bình thế giới". Chẳngnói đâu xa, ngay tại Lavang, Đức Mẹ cũng đã hiện ra để dạy các tín hữu đọc KinhKính Mừng, để cầu nguyện trong cơn nguy khốn, bách hại.

3. Lời kinh Mẹ dạy cầu trong cơn nguykhốn

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầynhững căng thẳng, càng ngày càng gia tăng, nhất là trong thời đại dịch này.Chẳng những Đức Giáo hoàng Phanxicô, vị cha chung của chúng ta, mà còn cả cácgiám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân khắp đó đây trên toàn thế giới đềuhưởng ứng và có những sáng kiến chung lời nguyện cầu bằng Kinh Kính Mừng, vớiước nguyện làm theo lời Mẹ dạy để cho thế giới sớm được hòa bình, nhất là đẩylùi dịch bệnh càng sớm càng tốt. Trước tình hình thế giới hiện nay, chỉ biếtchạy đến với Thiên Chúa, để khẩn xin hòa bình cho thế giới và dại dịch sớm đượcđẩy lui. Việc làm trong tháng này là hãy tích cực và gia tang lần hát Mân Côi,như Giáo hội vẫn thường làm trong các cơn túng cực. Vì chỉ có lời cầu nguyệnmới vượt qua được các biên giới các quốc gia và các ngăn cách của thù ghétcũng như không hiểu nhau, mới đem lại bình an cho nhân loại. Chúng ta hướng vềĐức Maria, Nữ vương hòa bình, Mẹ chỉ bảo đàng lành, Mẹ cứu giúp trong những cơnnguy khốn và khẳng định rằng, nơi nào thiếu hòa bình, nơi nào con người tỏ rabất lực hay không muốn dẹp đi mầm mống thù ghét và chết chóc, thì việc trợ giúpphải đến từ Trời cao. Chính Đức Maria, Nữ vương hòa bình, Đấng đem chúng ta trởlại với Chúa Cha.

Trước những thế lực mạnh hơn, chúng tathường cảm thấy bất lực. bắt lực trước cả con virus vô hình. Khi nghĩ đến sứcmạnh của những thế lực trên trái đất này định đoạt số phận của nhân loại, chúngta cảm thấy bị giới hạn và bất lực, chúng ta chỉ biết tin tưởng vào lời cầunguyện mà thôi, chúng ta tin cậy vào một sức mạnh lớn hơn, là Thiên Chúa. ĐứcMaria, như gương mẫu của sự phó thác hoàn toàn cho thánh ý Chúa. Và với tìnhmẫu tử, Mẹ sẽ dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Kitô, theo dõi chúng ta trên đườngđến với Chúa Cha, Đấng có thể cải hóa và làm cho các tâm hồn con người tùngphục thánh ý của Người.

Vậy Kinh Kính Mừng càng có lý do hơn nữađể xúc tiến hòa bình, một hoà bình cho tới nay vẫn chưa trở lại, một cơn đạidịch vẫn chưa chấm dứt. Với lời Mẹ Maria dạy và kinh nghiệm của các thánh về ơnphúc bởi đọc Kinh Kính Mừng, chúng ta hãy sốt sáng đọc kinh Mân Côi, để cầu nguyệncho bản thân, cho gia đình, cho Giáo hội, cho quê hương và cho toàn thế giới.

Nữ Vương truyền phép Rất Thánh Mân Côi,cầu cho chúng con.

Nữ Vương ban sự bình an, cầu cho chúngcon. Amen.

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ

 


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung