THỨ HAI TUẦN THÁNH, năm B

Ga 12, 1-11

 

Giờ phút này Chúa thật cô đơn giữa muôn người. Chúa chấp nhận cái chết đang rình mò Ngài. Chúa đang ở nơi một vài nhà người bạn thân tín. Tuy nhiên Chúa luôn chấp nhận rầy đây mai đó. Chấp nhận không nơi nương tựa, không có chỗ gối đầu. Chúa đang nghĩ đến cái chết để thực hiện ý của Cha Người. Bài đọc I của ngôn sứ Isaia nói về người tôi tớ Giavê:” Người tôi tớ làm hài lòng Thiên Chúa, sống dịu dàng hiền lành, không la to lớn tiếng”. Hình ảnh này là hình ảnh của Đức Kitô, một con người hoàn toàn hiền lành và khiêm nhượng. Chúa chấp nhận tất cả. Chúa mở rộng lòng để đón nhận ân huệ của Thiên Chúa Cha. Người im lặng suy nghĩ về cuộc thương khó Người sẽ phải chịu để cứu độ nhân loại.

Chúa Giêsu đang ở trong nhà của chị em Lagiarô. Tin Mừng Gioan viết:” Chúa Giêsu dùng bữa tại nhà Lazarô, Martha và Maria. Khi Maria xức dầu thơm đắt giá lên chân Chúa Giêsu, Giuđa phàn nàn. Sao không bán dầu thơm đó…mà cho người nghèo ?”. Y nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung”( Ga 12, 5-6 ). Maria xức dầu thơm cho Chúa để tỏ lòng biết ơn vị ân nhân đã cứu sống em mình là Lagiarô. Những người chứng kiến việc Maria làm cũng nghĩ Maria tỏ lòng hiếu khách, tỏ lòng cung kính đối với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu đang nghĩ tới cái chết của mình và việc xức dầu chỉ việc ướp xác Chúa Giêsu. Chúa Giêsu liên tưởng đến cái chết như hương thơm ngạt ngào dâng lên Cha để kéo ơn cứu độ cho nhiều người.

Giuđa mới nhìn thấy một cử chỉ thương yêu như thế của Maria đối với thầy chí thánh của mình. Y gọi đó là sự lãng phí. Y là một tên hay ghen tỵ, một tên xấu bụng( William Bralay). Qua sự kiện này chúng ta cần phải suy nghĩ đúng hơn, nghiêm hơn về những hành động của người khác bằng không chúng ta suy diễn sự việc qua lăng kính của suy nghĩ tích cực hoặc tiêu cực của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mọi người chúng con hiểu được cái chết để đền bù tội lỗi của Chúa và giúp chúng con đi vào tuần thánh này với tất cả lòng tin của chúng con hầu chúng con được Chúa cứu chuộc, thứ tha tội lỗi và ngay bản thân chúng con cũng phải có bổn phận cầu nguyện, cảm thông và tha thứ cho người khác như Chúa đã tha thứ cho chúng con.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà