TRÁI YÊU THƯƠNG

 

Nói đến tình yêu, có muôn vàn điều cần bàn luận. Đúng thật, tình yêu là một mầu nhiệm, không ngôn từ nào có thể diễn tả trọn vẹn được. Tình yêu muôn màu muôn vẻ nhưng đều có chung bản chất đó là sự yêu thương, hy sinh đến tận cùng. Tình yêu đích thực là như vậy, không còn so đo tính toán hơn thiệt. Cứ nhìn vào hành động yêu, ắt sẽ am hiểu tình yêu chính thực. Người ta diễn tả sự tốt đẹp của tình yêu bằng ngôn từ, nhưng sức mạnh của tình yêu lại thể hiện ở hành động. Chính hành động yêu mới làm cho tình yêu trở nên bất tử.

          Nói như thế, không có nghĩa hành động yêu là câu trả lời cho tất cả, nhưng còn cần đến sự phân biệt hành động thật hay giả nữa kìa. Đề cập đến việc thật giả, không ngôn từ nào có thể diễn tả cho hết mọi chuyện thật giả ở đời. Để đạt được mục đích, con người có thể làm bất kỳ những gì họ muốn. Người ta có thể hành động thật nhưng yêu  giả. Có vậy mới thấy đúng là cuộc sống. Học cho hết sự thông thái của thế giới thì dễ nhưng phải mất cả đời cũng chưa học được chữ “ngờ”.

          Cũng vậy, lời nói yêu dành cho Thiên Chúa có lẽ nhiều lắm, với đủ mọi hình thức, nhưng hành động biểu hiện tình yêu lại hoàn toàn trái ngược. Hình như nhân loại chỉ có khả năng nói mà thiếu khả năng yêu, cho nên tai họa vẫn hoàn tai họa, hết thảm kịch này xảy ra đến thảm kịch nọ đến nỗi phải ngạc nhiên kinh hoàng. Thật ra, là người am hiểu, thì không lấy làm lạ trước những vấn nạn muôn thuở này, bởi đã mang kiếp con người tất nhiên phải trải qua sự chiến đấu giành co giữa thiện và ác, tốt và xấu. Chẳng ai tự nhiên làm người mà tốt cả, muốn trở thành người tốt là cả một hành trình, cũng như chả ai tự nhiên sinh ra xấu cả, có trở nên người xấu cũng là cả tiến trình!

          Vậy nên, tội phúc không phải là điều gì quá ghê gớm, to tát, mà quan trọng hơn chính là sự hối cải, chỗi dậy sau những va vấp lỗi lầm. Cũng đừng nên cố tình làm lỗi để nói lời xin lỗi, tốt hơn hãy cố gắng sống tốt hết mình, yêu thương hết mình, có phải lương tâm đã bằng an hạnh phúc rồi không.

          Thiên Chúa mà còn bị nói thật yêu giả, huống gì đến con người. Ngày ngày có biết bao lời cầu nguyện khấn xin dâng lên Thiên Chúa, những lời thề hứa yêu thương hết sức chân thành, vậy mà rồi thì Ngài cũng bị phản bội. Phải chăng thân phận con người quá mỏng dòn yếu đuối đến mức người ta không còn có khả năng trung tín với lời thề hứa hay tại vì Thiên Chúa cũng bị con người lạm dụng. Nếu nói tình yêu là một mầu nhiệm, thì thiết yếu vạn vật sinh ra bởi tình yêu cũng đều mầu nhiệm. Nếu chạy đua theo biến cố thời đại, có lẽ nhân loại sẽ bị cơn xoáy của nó nghiền nát, chính vì thế, nên tìm thấy dấu chỉ Thiên Chúa qua mọi biến cố. Chính Thánh Thần tình yêu, Đấng thánh hóa bộ mặt trái đất ban cho nhân loại sự khôn ngoan lựa chọn.

          Nhiều người lo sợ bước theo Đức Giêsu bởi luật lệ của Ngài, chính vì không am hiểu tường tận giới răn Thiên Chúa. Luật lệ nào cũng chỉ là qui ước, định chế được lập nên để phục vụ con người. Phiền phức cũng tại vì nhân loại hiểu sai, dùng sai mục đích, cho nên thay vì được phục vụ lại trở nên nô lệ là vậy.

          Việc con người không tin Thiên Chúa, hoài nghi ngờ vực hay chê chối Ngài, không phải lỗi Thiên Chúa không tốt, hay vương quốc của Ngài không thuyết phục, mà đúng hơn do con người phản bội. Lời yêu, hành động yêu chẳng phải Thiên Chúa đã dùng cả mạng sống minh chứng rồi sao. Thế nên việc sống giới răn, chu toàn lề luật không phải là việc làm cho qua, chiếu lệ hay ép buộc nhưng đó phải là kim chỉ nam hướng dẫn toàn bộ cuộc sống con người.

          Khi không còn yêu, thì mọi lời thề ước đều trở nên nặng nề, người ta không còn cảm thấy hạnh phúc nhưng chỉ thấy ràng buộc, bất tự do. Cũng vậy, việc thi hành các giới răn sẽ trở nên nặng nề, khi loại bỏ Thiên Chúa ra hàng thứ yếu sau các nhu cầu vật chất.

          Có nhiều điều nhân loại cần quên đi để sống, nhưng điều duy nhất không được phép quên đó là quên tình yêu Ngài dành cho nhân loại. Nếu cần hồ nghi, thì hãy cứ hồ nghi, nhưng xin đừng hồ nghi Thiên Chúa, còn gì làm cho tình yêu mà Ngài từ chối đâu. Nếu thực sự đã tin, sao không có thể trung thành với những giới luật bảo vệ tình yêu?

          Thực tế mà nói, nhân loại càng ngày càng chạy theo xu hướng vật chất, tâm linh không còn mang tính chất thiêng liêng cao cả, nhưng đã trở thành nhu cầu thị hiếu. Có thể tin được không, khi tôn giáo tín ngưỡng đã manh nha chạy theo hơi hướng thị trường, chẳng lạ gì mà người ta biến niềm tin tôn giáo trở thành “siêu thị tín ngưỡng”. Cúng bái, bố thí, làm phúc không còn xuất phát từ tình yêu đúng nghĩa nhưng đã trở thành “vé” để được điều này điều nọ… một sự trá hình đáng báo động!

          Lạy Chúa, nói lời yêu có lẽ ngàn lần con đã nói, thế nhưng thực hành chỉ một hành động yêu thương đúng nghĩa con cũng không. Con xin lỗi, không phải con là kẻ đãi bôi, dùng lời hoa mỹ mà lừa dối Thiên Chúa, phản bội loài người, nhưng chỉ bởi đã trót mang kiếp con người yếu đuối mỏng dòn, mau hứa vội quên. Xin tha thứ cho con, ít gì con cũng không phải cố tình tổn thương Thiên Chúa hay dung túng bản thân chỉ tại con bất tài vô dụng. Ở tận đáy lòng, con vẫn biết yêu thương Thiên Chúa với trọn trái tim mình, nhưng vẫn vô cùng lo sợ bởi tội lỗi yếu hèn. Không hoài nghi ngờ vực mà đúng hơn hèn nhát trước con đường thánh ý, cũng tại chưa tin đủ, yêu đủ, quảng đại đủ. Xin giúp con can đảm nói lời yêu, thực hành lời yêu, dẫu biết chỉ khi tận diệt chính mình mới có thể sống cho Thiên Chúa và tha nhân cách chính trực. Cho con tình yêu và lòng mến, để mọi giới luật không còn là bổn phận hay trách nhiệm trói buộc nhưng chính là hoa trái của yêu thương.

 

M. Hoàng Thị Thùy Trang.