Cuộc Thứ 6 Tuần Thánh: Thương Khó Của Đức Giêsu Kitô

(daminhvn.net) ngày 18 Tháng tư 2014

23 Đóng đinh Đức Giê-su vào thập giá xong, lính tráng lấy áo xống của Người chia làm bốn phần, mỗi người một phần ; họ lấy cả chiếc áo dài nữa. Nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. 24 Vậy họ nói với nhau : “Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được.” Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh : Áo xống tôi, chúng đem chia chác, cả áo dài, cũng bắt thăm luôn. Đó là những điều lính tráng đã làm. 25 Đứng gần thập giá Đức Giê-su, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu, bà Ma-ri-a vợ ông Cơ-lô-pát, cùng với bà Ma-ri-a Mác-đa-la. 26 Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giê-su nói với thân mẫu rằng : “Thưa Bà, đây là con của Bà.” 27 Rồi Người nói với môn đệ : “Đây là mẹ của anh.” Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình. 28 Sau đó, Đức Giê-su biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói : “Tôi khát !”  29 Ở đó, có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. 30 Nhắp xong, Đức Giê-su nói : “Thế là đã hoàn tất !”

Suy niệm

Cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô đều được tác giả bốn Tin Mừng dùng tới hai chương để mô tả. Các thánh sử đều mô tả những biến cố đau thương nhưng không giống nhau. Trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy cái chết của Đức Giêsu không hợp lý, thậm chí phi lý. Nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh cái chết của Đức Giê-su. Chúng ta có tin vào một Đức Giêsu đã bị các môn đệ phản bội và bỏ rơi? Nếu Đức Giê-su vô tội mà bị kết án tử tại sao Thiên Chúa không ra tay cứu giúp?

Đức Giê-su, nhân vật gây nhiều sự thu hút

Sự thu hút thứ nhất đến từ sự uy quyền của Đức Giê-su. So với các Tin Mừng Nhất lãm, thánh sử Gioan không mô tả bất cứ cuộc hấp hối nào, cũng chẳng nói đến một cuộc tâm lý chiến trong tâm hồn Đức Giêsu, hoặc lời cầu nguyện xin Chúa Cha cất chén đắng. Trái lại, thánh sử Gioan mô tả Đức Giê-su như vị Tôn sư có đầy uy quyền, can đảm và ý thức sắc bén những gì đang xảy ra và sẵn sàng đương đầu mọi sự, như trình thuật Tin Mừng cho thấy chính Người đã nói “Chính tôi đây, thì họ (lính tráng) lùi lại và ngã xuống đất”. Người tự nguyện hiến mạng sống của mình chứ không ai có thể lấy mạng sống của Người. Nói khác đi, những người đi tìm bắt Đức Giê-su lại trở thành những kẻ sợ hãi khi đối diện với Người. Như vậy, sức mạnh của tà thần mà đại diện là những kẻ tìm bắt Đức Giê-su phải khuất phục trước sức mạnh của Thiên Chúa, sức mạnh của Sự Thật. Đức Giê-su đã đương đầu với sức mạnh của tà thần và đã chiến thắng chúng, nhờ đó các môn đệ của người cũng sẽ phải đương đầu và chiến thắng tà thần nếu biết noi gương thầy mình là Đức Giêsu.

Sự thu hút thứ hai đến từ cuộc thẩm vấn trước tòa Khanan. Thánh sử Gioan kể lại một chi tiết khá thú vị là, ngay sau khi bị bắt Đức Giê-su bị điệu đến nhà ông Khanan, là nhạc phụ của Thượng tế Caipha, và ở đó Đức Giê-su đã bị xét xử. Như vậy, Khanan là hình ảnh phản diện trong cuộc xử án của Đức Giê-su. Thật vậy, ông Khanan là người đã lên kế hoạch bắt bớ và cũng là người giật dây để vụ án này đi đúng hướng ông muốn. Tác giả cho thấy rõ điều này khi cho thấy ông Khanan chỉ dám tra hỏi Đức Giê-su vào ban đêm và tra hỏi lén lút (trong dinh của ông). Như thế, ông Khanan là biểu tượng của tà thần, hiện thân của những kẻ thích làm việc trong bóng tối và không thích ánh sáng, hiện thân của những kẻ từ chối ra khỏi lối sống bất chính hoặc sẵn sàng phạm tội ác để bám lấy quyền lực. Nhưng đứng trước thế đen tối, Đức Giêsu vẫn hiên ngang, và như thế từ vị trí kẻ bị thẩm vấn Người lại trở thành người thẩm vấn.

Trước tòa tổng trấn Philatô

Cuộc xử án trước tòa tổng trấn Philatô chúng ta thấy: người Do thái ở ngoài, Đức Giê-su ở trong còn Philatô ở giữa. Dường như Philatô tìm mọi cách để khỏi bị dính líu vào vấn đề mà ông không muốn. Qua bài Tin Mừng, chúng ta cũng thấy Đức Giê-su đang hoàn toàn làm chủ tình hình, hay nói cách khác Đức Giê-su dường như là người xử án chứ không phải là Philatô. Bởi vì chính Đức Giê-su gợi ý cho Philatô đặt câu hỏi: Philatô hỏi câu thứ hai thì Đức Giêsu trả lời câu thứ nhất, hỏi câu thứ ba thì Đức Giê-su trả lời câu thứ hai. Cách thức Đức Giê-su trả lời bình tĩnh và điểm đạm như vị quan tòa đang xét hỏi phạm nhận.

Trong cuộc xử án này có sự kiện lính tráng chế nhạo và tuyên bố Đức Giêsu là vua, điều này thể hiện qua những yếu tố được dùng vào lúc phong vương một hoàng đế: vương miện (vòng gai), áo choàng đỏ, và những lời tung hô. Dù cho đang bị quân lính chế nhạo nhưng Đức Giê-su vẫn đón nhận không kêu than. Hình ảnh Đức Giê-su lúc này đã đánh đổ hình ảnh Đấng Mêsia mà dân chúng hình dung – mạnh mẽ, chiến thắng kẻ thù và cai trị muôn dân. Nhưng hình ảnh Đức Giê su lúc này là hình ảnh chân thật nhất của Đấng Mêsia – Đấng yêu thương con người đến nỗi sẵn sàng chịu nhục hình và hiến dâng mạng sống cách nhưng không.

Cuộc Thương Khó của Đức Giê-su làm rạng sáng khuôn mặt của Thiên Chúa

Khi bắt và đem Đức Giê su đi xét xử, các nhà lãnh đạo Do thái và các vị hướng dẫn tinh thần lúc bấy giờ đã bỏ qua một Thiên Chúa mà các ngôn sứ giới thiệu, và dạy cho dân chúng về một vị Thiên Chúa như là nhà lập pháp và thẩm phán nghiêm ngặt, luôn sẵn sàng can thiệp và trừng phạt kẻ ác, một vì Thiên Chúa thân ái với những người công chính nhưng khinh bỉ những người tội lỗi. Niềm tin vào vị thần sai lạc như thế không thể đưa đến niềm vui, nó chỉ tạo ra sự buồn rầu và khắc khoải lo âu. Đức Giê-su đến để đánh đổ và phá tan niềm tin sai lạc này. Đức Giê-su đến để chiếu vào đó sự sáng của Thiên Chúa, sự sáng này đem lại niềm vui và sự sống.

Theo trình thuật Tin Mừng hôm nay, cái chết của Đức Giê-su tuy nhẹ nhàng thanh thản nhưng hiệu quả lớn vô hạn vì nhờ cái chết này loài người thoát khỏi ách nô lệ và bước vào đời sống mới. Khi Đức Giê-su gục đầu xuống và trao Thần Khí là Người đã hoàn tất sứ mạng Chúa Cha trao cho Người. Từ đây, chiếc màn đã từng ngăn cản loài người thấy gương mặt của Thiên Chúa nay đã được cất đi. Bây giờ chúng ta biết Thiên Chúa là ai: tất cả những gì chúng ta cần, đó là nhìn lên Đức Giê-su trên thập giá, nghèo hèn, yếu đuối và trần truồng. Thiên Chúa không phải là một lãnh chúa mà mọi người phải quỳ lạy tôn thờ vì sợ hãi, Người cũng không phải là nhà lập pháp mà mọi người phải hoàn toàn quy phục dù điều luật đó trái luân thường đạo lý. Thiên Chúa là người bạn của tất cả mọi người không phân biệt ai, người bạn này không giữ lại gì cho mình mà trao ban trọn vẹn chính mình. Noi gương Thầy Giê-su, đoàn viên cần dấn thân trong việc phục vụ anh chị em.

 


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung