SUY NIỆM LỜI CHÚA CÁC NGÀY TRONG TUẦN 6 PHỤC SINH, NĂM A

Jos. Vinc. Ngọc Biển

THỨ HAI

BÁO LÀ LÀM CHỨNG

Trong Thông điệp “Evangelii Nuntiandi”, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã để lại cho chúng ta một phương châm thực hành như sau: “Người thời nay sẵn sàng nghe những chứng nhân hơn là thầy dạy và người ta có nghe theo thầy dạy là vì thầy dạy cũng là chứng nhân(Thông điệp “Evangelii Nuntiandi” số 41).

Bài trình thuật Tin Mừng hôm nay cho thấy: Đức Giêsu trước khi trở về với Chúa Cha, Ngài đã giới thiệu Chúa Thánh Thần là Thần Chân Lý, là Đấng Bảo Trợ sẽ đến với các môn đệ.

Khi giới thiệu Chúa Thánh Thần như thế, Đức Giêsu muốn nhắc cho các môn đệ rằng: khi Chúa Thánh Thần đến, Người sẽ làm chứng và giúp các ông hiểu được tất cả những gì Đức Giêsu đã làm và những lời Ngài đã dạy trước đó. Mặt khác, Chúa Thánh Thần sẽ ban ơn phù trợ, để các ông can đảm làm chứng và sẵn sàng đón nhận tất cả mọi khổ đau vì Đức Giêsu.

Thật vậy, nếu không có Chúa Thánh Thần, các môn đệ vẫn là những con người khờ dại, kém tin và sợ sệt thủa nào. Tuy nhiên, khi đón nhận Chúa Thánh Thần, các ông trở nên những người can đảm, uyên thâm, mạnh mẽ và dám chấp nhận tất cả, kể cả cái chết để làm chứng cho điều mình loan báo là có thật, đáng tin. Các ông đã thực hiện lời nói đi đôi với hành động.

Ngày nay, mỗi người chúng ta có sẵn sàng đón nhận Chúa Thánh Thần đến trong cuộc đời của mình? Có dám can đảm loan báo lời Chân Lý, chấp nhận mọi thử thách đau thương để Lời Chúa được lan rộng khắp nơi? Có dám chấp nhận từ bỏ con đường, cách sống và hành vi cũ, chấp nhận lột xác để trở nên con người mới nhờ được biến đổi?

Lạy Chúa Giêsu, xin ban Chúa Thánh Thần trên chúng con. Xin cho chúng con được ơn biến đổi. Can đảm làm chứng và loan báo Lời Chân Lý của Chúa đến với muôn dân. Amen.

THỨ BA

SỨ MẠNG CỦA CHÚA THÁNH THẦN

Các nhà tu đức thường đưa ra lời mời gọi đến mỗi người tín hữu là: mỗi tối, hãy dành ra ít phút, lắng đọng trước nhan Thiên Chúa để hồi tâm. Tại sao vậy? Thưa, hồi tâm là một phương pháp rất có ích cho đời sống thiêng liêng, nó giúp cho đương sự nhớ lại những điều tốt – xấu đã làm trong ngày. Tốt thì phát huy, xấu thì loại trừ.

Hôm nay, Đức Giêsu loan báo Ngài sẽ ra đi, nhưng Ngài sẽ gửi Chúa Thánh Thần đến để làm chứng cho Ngài, và Chúa Thánh Thần sẽ đến để thực thi sứ vụ là tố cáo thế gian vì đã không tin nhận Đức Giêsu. Người cũng tố cáo những điều sai lỗi mà thế gian đã làm.

Ngày nay, qua tiếng nói lương tâm và nơi các dấu chỉ, Chúa Thánh Thần vẫn đang hoạt động và thúc dục mỗi người chúng ta biết làm lành, lánh dữ. Tuy nhiên, vì chúng ta còn mang nặng tính tự kiêu, ích kỷ và bảo thủ, nên nhiều khi chúng ta đã bỏ qua tiếng nói của lương tâm, không đón nhận Chúa Thánh Thần vì lý do chúng ta sợ Chân Lý, sợ sự thật. Như thế, đôi khi vẫn cứ đi sai đường trệch lối mà không biết, nhưng cũng không thiếu những lúc ta cố tình không chịu biến đổi, dẫu biết điều đó là không đúng, là sai.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy chiếu soi ngọn lửa Chân Lý vào trong tâm hồn chúng con, để chúng con cam đảm quay lưng lại với điều xấu. Xin cũng giúp sức cho chúng con biết yêu mến, lựa chọn những điều tốt và làm theo. Amen.

THỨ TƯ

SỰ THẬT SẼ GIẢI THOÁT CHÚNG TA

Ngày hôm nay, con người khao khát sự thật biết là chừng nào! Tuy nhiên, con người cũng rất sợ sự thật và ngại khi nghĩ, nói về nó???

Khao khát, bởi vì chỉ có sự thật chân tình, người ta mới có thể ngồi lại với nhau, mới có thể cùng nhau giải quyết vấn đề cho tốt.

Người ta sợ sự thật, bởi vì sự thật sẽ làm cho những người ưa sống hình thức, hào nhoáng, giả tạo bị phanh phui, bóc trần.

Người ta ngại sự thật, bởi vì nhiều khi không biết đâu là thật, đâu là giả, nên có những sự kiện tưởng chừng như là thật thì lại là giả; đôi khi cái tưởng là giả thì hóa ra lại là thật.

Hôm nay, Đức Giêsu giới thiệu cho các môn đệ biết Chúa Thánh Thần chính là Đấng sẽ giúp cho các ông biết đâu là sự thật trong mầu nhiệm cứu độ, để các ông cứ theo sự hướng dẫn của Người mà tiến bước.

Cuộc đời của Đức Giêsu đã hoàn toàn đứng về phía sự thật, và Ngài không ngần ngại kêu gọi: “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi”. Chính vì thế, từ ngày Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các ông, các ông mới hiểu đúng sứ mạng của Đức Giêsu là đến để cứu chuộc chứ không phải vì chính trị.

Ngày chúng ta lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, chúng ta đón nhận Chúa Thánh Thần thật dồi dào, phong phú. Đây là một hồng ân, và cũng là trách nhiệm đòi chúng ta phải đứng về phía sự thật, làm chứng cho sự thật, dầu có phải chết.

Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con can đảm lựa chọn sự thật và trung thành đi theo sự thật, vì chỉ có sự thật mới giải thoát chúng con. Amen.

THỨ NĂM

CHÚA LUÔN YÊU TA

Có một câu chuyện kể rằng: “Ðêm nọ, có một người thấy một giấc mơ lạ. Anh ta thấy mình đang đi trên bãi biển với Chúa. Những lúc vui, thành công, anh thấy có hai đôi chân in trên cát, một của Chúa và một của anh. Nhưng những lúc anh gặp khó khăn, đau buồn thì khi nhìn lại, anh chỉ còn thấy một đôi chân!

Anh trách Chúa rằng tại sao những lúc khó khăn, thất bại, Chúa lại bỏ anh? Chúa trả lời: “Ta không bỏ con đâu, vì những lúc đó, ta đã cõng con trên vai, vì thế, con chỉ còn thấy có một đôi chân của ta nữa mà thôi”.

Hôm nay, các môn đệ biết Đức Giêsu sắp rời xa mình, nên các ông buồn sầu và lo lắng. Nhưng Đức Giêsu đã trấn an các ông và báo cho các ông về sự xuất hiện của Chúa Thánh Thần. Đây là niềm vui vô cùng to lớn, bởi vì nhờ Người, ,mà các ông hiểu được con người, lời giảng dạy và sứ vụ của Chúa Giêsu đúng theo chương trình và ý định của Thiên Chúa Cha. Như vậy, sự ra đi của Đức Giêsu sẽ đem lại cho các môn đệ niềm vui trọn vẹn qua Chúa Thánh Thần.

Trong đời sống đức tin của chúng ta, nhiều khi chúng ta cũng cảm thấy Chúa như xa dần chúng ta! Nhất là khi túng ngặt về kinh tế hay đau yếu bệnh tật... Nhưng qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta vững tin rằng, Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Thật vậy, những khi ta rối trí ngã lòng và cảm thấy lạc lõng, chúng ta hãy tin tưởng rằng: lúc đó chúng ta đang được Chúa bồng ẵm trên tay, để chỉ còn có một đôi chân của Chúa mà thôi.

Lạy Chúa, xin cho con vững tin vào Chúa, dù cuộc đời lắm nỗi khổ đau. Xin cho con hiểu rằng, những lúc đó Chúa đang gần con hơn cả, và xin cho con được gần Ngài nhờ niềm tin. Amen.

THỨ SÁU

NIỀM VUI TRỌN VẸN

Một người phụ nữ đang mang thai, bà ta sẽ rất sợ hãi khi biết sắp đến giờ bà sinh. Bà thấy được những cơn đau dữ dội mà bà sẽ phải gánh chịu. Tuy nhiên, niềm vui khôn tả sẽ ập đến với bà khi mắt bà nhìn thấy đứa con của mình cất tiếng khóc chào đời.

Thấy được tâm trạng các môn đệ đang hoang mang lo lắng vì sắp phải lìa xa Chúa. Đức Giêsu đã trấn an các ông và vén mở cho các ông thấy niềm vui sẽ nên trọn khi mà Chúa Thánh Thần ngự đến.

Trong đời sống đức tin của chúng ta, cũng có những lúc đi trong đêm tối của cô đơn, ốm đau, bệnh tật. Những lúc đó, chúng ta chán nản và muốn buông xuôi. Nhưng như bà mẹ mệt nhọc lúc mang thai và đau đớn khi sinh hạ, sau đó, bà sẽ vui mừng khi thấy con mình chào đời. Hình ảnh này cũng là hình ảnh của cuộc đời đức tin nơi chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết đón nhận những đau khổ, chấp nhận hy sinh, để từ đó đó, một ngày kia, chúng con được chan chứa niềm vui vì thập giá đã nở hoa. Amen.

THỨ BẨY

NGƯỜI MẸ DIỄM PHÚC

Một đứa con thật hạnh phúc khi nhận được món quà từ tay mẹ mình. Nó hạnh phúc vì biết rằng: mình được mẹ yêu thương.

“Em thật có phúc”. Đây là lời thốt lên từ môi miệng bà Elisabét khi được Đức Mẹ viếng thăm. Mẹ có phúc không phải chỉ vì Mẹ xinh đẹp, tài cao..., nhưng Mẹ có phúc vì Mẹ được Thiên Chúa đoái thương đến phận hèn tớ nữ nơi Mẹ. Khi được Chúa đoái thương, thì nơi cung lòng Mẹ trở nên điện ngọc huy hoàng cho thái tử Con Trời ngự xuống là Đức Giêsu. Ôi! Còn gì hạnh phúc cho bằng một cuộc đời có Chúa.

Miền hạnh phúc của Mẹ sẽ được nhân lên khi niềm vui biết chia san. Thật vậy, Mẹ đã mang niềm vui của Chúa trong mình đến để chia sẻ cho bà chị họ là Elisabét. Niềm vui gặp niềm vui sẽ biến thành niềm vui lớn, niềm vui cứu độ, nên khi vừa thấy Mẹ Maria, Gioan trong bụng bà Elisabét đã nhảy lên vì vui sướng.

Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, đã nhiều lần chúng ta đón nhận hồng ân của Chúa, nhưng chúng ta lại không biết chia san, chỉ giữ lại cho riêng mình, nên chúng ta đã không cảm thấy hạnh phúc. Không những thế, nhiều khi chúng ta lại nghĩ rằng đó là một sự may mắn, nên không biết tạ ơn Chúa trong sự khiêm tốn, thay vào đó là một sự kiêu ngạo, vì thế, chúng ta đã làm mất phúc lành của Thiên Chúa trên và trong cuộc đời.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết khiêm tốn như Mẹ Maria, để nhờ đó, chúng con được Thiên Chúa đoái thương. Xin cũng cho chúng con biết chia sẻ ân huệ của Chúa cho anh chị em mình, để qua đó, chúng con và mọi người được vui mừng, hạnh phúc. Amen.

 


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung