BÀI HỌC CHỌN LỰA VÀ MẦU NHIỆM GIÁNG SINH

 

Chúng ta trong thân phận làm người có thể tự do chọn lựa rất nhiều thứ nhưng có những thứ chúng ta không thể chọn lựa được. Chúng ta không thể chọn thời gian để sinh ra, không thể chọn không gian chào đời, quan trọng hơn chúng ta càng không thể chọn cha mẹ- những bậc sinh thành.

Trong khi đó, với vai trò Vua vũ trụ, Chúa Giêsu có thể chọn lựa tất cả những thứ mà chúng ta không thể chọn. Nhưng cái cách mà Chúa chọn lựa đi ngược với tư duy của loài thụ tạo.

-         Ngài chọn  Maria, một thiếu nữ vô danh làm Mẹ.

-         Ngài chọn Giuse, một thanh niên trầm lặng làm nghề mộc, có gốc gác với vị vua David lừng danh cả tài năng và nhiều tật để làm cha.

-         Ngài chọn Bêlem, một nơi vắng vẻ, lạnh lẽo trong hang đá-chổ cư trú tạm thời của các du mục- làm nơi khởi đầu.

-         Ngài chọn một đêm mùa đông tuyết rơi làm thời điểm để chào đời.

-         Ngài chọn những người mục đồng cơ cực để báo tin, cho họ đến để chia sẻ niềm vui.

Chính Ngài đã chọn lựa một không gian nghèo hèn, một thời điểm khắc nghiệt và những con người đơn sơ, giản dị làm chất liệu ban đầu công cuộc giáng thế làm Người với mục đích cứu rỗi nhân loại. Ngài đã chọn lựa các giá trị khởi thủy ấy ở cung bậc thấp nhất trong nhiều giá trị có thể có.

Chúng ta tự hỏi: tại sao Ngài không chọn theo quan điểm của số đông loài người? Vì lí gì Ngài không chọn một người Mẹ sang trọng, quí phái. Tại sao Ngài không chọn một người Cha là một hoàn tử giàu có, tài năng và uy quyền. Tại sao Ngài không chọn một ngày ấm áp, đẹp trời làm thời điểm giáng trần và chọn cung điện nguy nga, tráng lệ làm nơi sinh ra? Ngài không chọn bàn bè là các nhà danh gia vọng tộc đến chia vui ngày mà Ngài giáng thế?

Những chọn lựa khó hiểu ấy vượt qua khỏi sự nhận biết của con người và  được hiểu như là một mầu nhiệm- mầu nhiệm Giáng Sinh.

Những chọn lựa cho sự bắt đầu- Giáng Sinh, và những chọn lựa của việc kết thúc- cuộc tử nạn sau này của Chúa Giêsu đều có những điểm chung như thế (sẽ phân tích trong bài viết khác). Tất cả những điều này là một bằng chứng mà Chúa Giêsu đã trả lời cho quan tổng trấn Philato (Ga 18, 36) lúc Ngài bị bắt:

 “Nước của Tôi không thuộc thế gian”. (My kingdom is not of this world)

Và những ai đã đi theo Ngài cần thấu hiểu và ghi nhớ chân lý này suốt trong hành trình đức tin của chính mình để không bị dẫn tới các xung đột giữa Thiên Chúa và tiền của. Trong Tin mừng Mt 6, 24, Ngài nói: “Các ngươi không thể làm tôi Thiên Chúa và tiền của được”. (You cannot serve both God and money)

 

Lời kết. Lạy Chúa, cách thức chọn lựa của Ngài trong mầu nhiệm Giáng Sinh đã dạy cho chúng con  bài học sâu sắc về tinh thần khó nghèo. Tinh thần này giúp cho chúng con không còn là nô lệ của các thủ lĩnh trần gian. Xin Ngài ban thêm sức mạnh cho chúng con để dám từ bỏ các vinh hoa phú quí của thế tục để chọn con đường như Ngài đã từng chọn, dù con đường ấy là đầy vất vả, vô định nhưng vì những sự gian nan vô định ấy mà chúng con càng cậy trông vào Ngài.

 

Gia Tuấn Anh- NOEL 2010

 


Mục Lục