Collegamento

Rocca di Papa 15.4.2004

 

Dụ ngôn Lời Chúa

 

 

Anh chị em thân mến,

 

        Như moị người đều biết, trong những tháng vừa qua chúng ta đã suy niệm cùng thực hành nhiều chỉ dẫn Ðức Thánh Cha đề ra cho chúng ta trong lá thơ rất hay và đầy ý nghĩa đề ngày 4 tháng 12, nhân dịp  kỷ niệm 60 năm ngày Phong trào phát sinh.

        Chúng ta đã tìm hiểu xem ta có thể thực hành tên gọi mới Ðức thánh Cha gọi chúng ta “những tông đồ đối thoại” thế nào.

        Chúng ta đã vui mừng tiếp nhận lời mời gọi của Ðức thánh Cha là thực hiện “cuộc rao truyền Tin mừng mới” mà những cảnh huống ngày nay đòi hỏi.

        Và lần gặp gỡ trước chúng ta đã dấn thân thực hành lời khuyên của Ðức thánh Cha, khi người nói “Tôi khuyến khích tất cả anh chị em trung thành theo Ðức Kitô và cùng vớI Người chấp nhận mầu nhiệm thập giá…” đối với chúng ta là Chúa Giêsu bị bỏ rơi.

        Và hôm nay thì sao?

        Một trong những đặc tính của “công cuộc rao truyền Tin mừng mới” mà Ðức Thánh Cha nêu lên là “công cuộc rao truyền Tin mừng mới sẽ có hiệu qủa, nếu được công bố trên nóc nhà điều trước hết đã được sống gần gũi với Chúa.”

        “Công bố trên nóc nhà”. Ðiều đó có nghĩa gì? Theo tôi điều đó nói về bổn phận của ta là loan báo Tin mừng cho người khác. Trong một bài nói khác, Ðức thánh Cha Gioan Phaolô II nhấn mạnh rằng “Chúng ta không thể rao truyền Tin mừng cho người khác, nếu trước tiên ta không rao truyền cho chính mình, nếu chính chúng ta không phải là đối tượng của công cuộc rao truyền Tin mừng ấy”.

        Tuy nhiên “rao truyền trên nóc nhà” có thể làm ta nhớ đến những nơi và những cách thế tốt nhất giúp ta đi đến với nhiều người, như những diễn đàn quan trọng nhất cùng có thế giá nhất; trên hết đó là rao truyền Tin mừng với những phương tiện truyền thông hiện đại mạnh mẽ nhất.

        Từ 60 năm nay chúng ta đã gieo Lời Chúa trên bình diện bình thường như những nhóm Lời sống.

        Và chúng ta rao truyền Lời Chúa ở khắp nơi trên thế giới.

        Hơn nữa chúng ta dùng những phương tiện truyền thông hiện đại vừa ở bên trong Phong trào, vừa ở bên ngoài. Ngay từ buổi đầu của Phong trào chúng ta đã đưa Lời Chúa vào những môi trường quan trọng, nơi quốc hội chẳng hạn, hoặc đến những tổ chức thế giới, như chúng ta đã thực hiện tại Liên hiệp quốc và Unesco… nơi các Ðại học quốc gia hay công giáo, nơi các Hội dòng v.v.

        Chúng ta chỉ cần tiếp tục rao truyền Tin mừng theo mọi cách thế có thể.

        Chẳng hạn chúng ta nhận được Lời sống hàng tháng với bài chú giải. Ta phải làm gì? Trước tiên ta phải đem sống thực lời ấy, sau đó, ở đâu có thể, ta tạo nên những dịp để tụ tập người ta lại, cả với những người ta mới gặp, nhưng cảm thấy họ nhậy cảm với Lý tưởng. Ðiều đã xẩy ra thời ban đầu trong Phong trào sẽ lại nên hiện thực: đó là nhiều lần người ta sửng sốt thấy từ Lời Chúa đọc lên và suy niệm, nẩy sinh cách lạ lùng một cộng đoàn Kitô sống động, tiếp tục lớn lên đem lại lợi ích cho nhận loại cùng vinh quang choThiên Chúa.

        Chúng ta hãy suy nghĩ về điều này trong tháng và thực hiện như vậy: đó là “công cuộc rao truyền Tin mừng mới”, điều mà Ðức thánh Cha cũng muốn nơi chúng ta.

        Chúng ta sẽ nhận ra rằng mình đang làm một điều lớn lao, điều làm vui lòng Chúa và nhân loại đang chờ đợi nơi ta. Thực vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng mộg khi lời Chúa được gieo trên đất tốt, nó không chỉ đâm rễ sâu, mà đâm rễ một cách lạ lùng cùng bền vững.

        Trong những ngày này người ta đã xác nhận điều đó với tôi.

        Một trong những Linh mục của Hội truyền giáo PIME làm việc tạI Brazil trong nhiều năm tại Mato Grosso, ở một làng xa xôi thuộc miền Amazonia, nơi cha thông truyền lý tưởng cho dân chúng.

        Cách đây mấy năm cha được di chuyển đi nơi khác, nhưng gần đây cha trở lại thăm làng xưa ở Mato Grosso mấy ngày. Cha thấy trước là lòng hăng say của dân chúng đối với Lời Chúa ngày xưa nay không còn nữa.

        Trái lại cha đã thấy điều gì?

        Một cộng đoàn gồm 70 người vui mừng đón tiếp cha. Họ đã chuẩn bị những cuộc gặp gỡ cuối tuàn tại một phòng họp với bảng biểu ngữ “Mariapolis 2004”.

        Họ kể lại một số kinh nghiệm, và kinh nghiệm đặc biệt là một bộ lạc thổ dân với vị lạc trưởng 80 tuổi vẫn đều đặn tham dự những cuộc họp Lời chúa.

        Và đó không phải là một trường hợp hãn hữu. Không! Tôi được biết về một nhóm tại một quốc gia Âu châu. Họ khởi sự gặp nhau để học hỏi Lời chúa cách đây 20 năm. Sau đó vì tình cảnh khó khăn, chúng tôi mất liên lạc với họ. Nhưng khi đến thăm lại thành phố đó, sau nhiều năm trời, chúng tôi thấy là nhóm đó vẫn sống động mạnh mẽ.

        Tất cả những điều này giúp chúng ta hiểu rõ hơn lời của tiên tri Isaiah: “Cũng như mưa với tuyết sa xuống từ trời không trở về trời, nếu chưa thấm xuống đất, chưa làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc,…thì lời ta cũng vậy, một khi xuất phát từ miệng ta, sẽ không trở về với Ta nếu chưa đạt kết qủa… chưa chu toàn sứ mạng ta trao phó” (Is 55:10-11).

        Ta hãy bắt tay làm việc, hãy rao truyền Lời Chúa luôn luôn và ở khắp nơi. Chúng ta sẽ được niềm vui trên thế gian và, vì cộng tác với chương trình Thiên Chúa dành cho nhân loại, chúng ta sẽ được vinh quang trên trời.

 

Chiara Lubich

       

Mục Lục
Trở Về Trang Nhà