CÁC ANH HÙNG TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

MỪNG KÍNH CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN, năm B.  Mt 10,17-22

 

Mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam hôm nay, Giáo Hội Việt Nam tôn vinh những người con ưu tú đã hy sinh mạng sống của mình để xây dựng Giáo Hội với tất cả lòng can đảm, quảng đại, yêu thương đúng như lời sử gia Tertullien đã viết :” Máu của Các Tử Đạo là hạt giống phát sinh Kitô hữu “. Tôn vinh các thánh tử đạo Việt Nam để nói lên cho muôn thế hệ :” Các Thánh Tử Đạo là Tổ tiên, Cha ông của chúng ta đã hết lòng yêu thương đất nước, đã hết lòng vì Đạo bởi vì các Ngài không hề hận thù, không hề ta thán, không phiền trách những người đã đang tâm giết họ khi họ chỉ vì Đạo, chỉ vì tín ngưỡng, họ không có vũ khí, không có bất cứ gì trong tay để tự vệ, họ chỉ một lòng trung thành với Đấng họ tin “. Họ luôn trung tín với Đấng đã nói :” Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống “. Họ tin Đức Giêsu yêu mến họ, hy sinh vì họ, nên họ đáp trả lại tình thương của Chúa bằng chính cuộc sống, bằng chính cái chết của họ.

Đọc lại lịch sử Giáo Hôi Việt Nam, chúng ta nhận thấy từ ngày 19.3.1615, khi Cha Alexandre de Rhodes và Cha Marques lén chèo một con thuyền vào cửa Bạng, Thanh Hóa. Các Ngài đã nhìn thấy trên một mỏm đá ở giữa dòng sông, không biết ai đã vẽ trên mỏm đá ấy một hình thánh giá bằng vôi trắng, hai vị thừa sai đầu tiên đã thấy trước sẽ có biết bao cuộc cấm cách, bắt bớ, giam cầm, máu đổ vv…

Mà thật ra trong suốt hơn 300 năm giảng đạo, Giáo Hội Việt Nam đã trải qua sáu Triều Vua : Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Giáo Hội Việt Nam đã có hơn 100 Vị Tử Đạo được ghi trong sử sách. Trong đó có nhiều Giám Mục và linh mục người nước ngoài, 15 linh mục Việt nam, 340 thầy giảng, 270 Nữ tu Mến Thánh Giá, 99.182 Giáo dân. Đó là con số được ghi nhận, nhưng thực tế theo ước tính số Giáo dân hy sinh vì Đạo phải lên tới hơn 300.000 người. Như thế, cứ mỗi một trăm năm giảng đạo tính theo tỷ lệ đã có hơn một trăm ngàn người hy sinh vì Đạo.

Họ là ai ? : Những vị Tử Đạo có thể là những người giáo dân bình thường, họ có thể là những người già, là phụ nữ, là trẻ em, là lính tráng,công chức, thương gia, công nhân, y sĩ, ngư phủ, trùm họ, là các Giám mục, Linh mục, Nữ tu, thầy lang, thượng lại, những người phục vụ trong triều đình vv…Họ đã làm gì ? –Thưa vì họ theo Chúa mà những vị Vua Chúa lúc đó cho là họ theo Đạo Gia Tô, Tả Đạo, sợ những người theo Đạo làm mất chỗ đứng của họ, sợ những người theo Đạo làm mất ảnh hưởng của họ khiến họ khó điều khiển, khó trị vì. Do đó, các vua Chúa, Quan quyền lúc đó đã dùng đủ hình phạt, dùng đủ mánh khóe để dụ các người theo Đạo bỏ Chúa, bỏ tín ngưỡng họ đang theo. Họ đã dùng đủ các hình khổ mà họ nghĩ ra được để làm khổ những người tin theo Chúa như : gông cùm, xiềng xích, nhốt trong cũi, đánh đòn, bỏ đói. Bị voi giầy, bị trói ném xuống sông, bị đổ dầu vào rốn rồi cho bấc vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng. Quyết liệt hơn thì bị chặt đầu, bị xử giảo tức là bị thắt cổ, hay bị thiêu sống. Hình phạt vô cùng man rợ và hiểm độc là xử lăng trì, phân thây ra từng mảnh hay là xử bá đao. Có thể nói, con người đã dùng mọi hình phạt dã man không thể tưởng tượng được để giết chết những vị Tử Đạo chỉ vì họ theo Chúa và sống trung thành với Chúa, với Đạo.

Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Người đã phong thánh cho 117 vị Tử Đạo Việt Nam ngày 19.6.1988 và sau đó đã phong Chân phước cho Anrê Phú Yên đã nói :” Giáo Hội Việt Nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt là Các Vị Tử Đạo, lời tiền nhân nói không sai :Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu, vì do máu Các Đấng Tử Đạo của Dân tộc và Giáo hội Việt Nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ “.

Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta tôn vinh Giáo Hội Việt Nam đã cống hiến cho Nước Trời nhiều Vị Tử Đạo…Chúng ta vinh dự vì Tổ Tiên Cha Ông chúng ta đã sống Lời Chúa và thực thi Lời Chúa. Các Ngài đã trung tín với Chúa khi Chúa luôn trung thành với Các Ngài. Các Thánh Tử Đạo Việt nam đã sống như Chúa đã yêu, do đó, Các Ngài đã đáp trả cách anh hùng, can đảm tình thương Thiên Chúa đã dành cho Các Ngài. Là con cháu Các Tử Đạo Việt Nam, chúng ta hãy biết lắng nghe Lời của Chúa và thực thi Lời của Chúa trong đời sống như Các Vị Tử Đạo đã sống bởi vì Chúa Giêsu đã làm gương cho Giáo Hội, cho các Kitô hữu khi Ngài chấp nhận chết trên khổ giá để cứu chuộc loài người, cứu chuộc con người :” Không tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống vì người mình yêu “ ( Ga 15, 13 ).

Lạy Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, xin cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con luôn kiên trung giữ Đạo, thực thi Lời Chúa và sống Đạo với tất lòng tin, tình bác ái yêu thương của chúng con. Xin cho chúng con luôn biết sống như lời thánh Phaolô tông đồ :” Tôi có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi “. Amen.


Trang Suy Niệm Các Chủ Đề Chung