LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

16-11-2003

 

Lc 9,23-26

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

 Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh của các thánh tử đạo lúc tôi còn tuổi thơ khi  được xem tranh vẽ các thánh hân hoan tiến về nước trời tay cầm cành lá  chiến thắng. Hình ảnh ấy ăn sâu vào tâm hồn non trẻ của tôi đến nỗi mỗi  lần đọc lại sách khải huyền miêu tả cảnh có hàng hàng lớp lớp các vị  thánh đã hy sinh cuộc đời mình cho lý tưởng minh chứng Chúa đã phục  sinh, tôi lại cảm thấy sung sướng và cảm động vì những gương anh hùng can đảm, hy sinh, từ bỏ của các Ngài. Các Ngài đã sống đúng lời Chúa:”  Không có tình yêu nào cao vời bằng tình yêu của người hiến mạng sống  vì người mình yêu”(Ga 15,13 ).

 

 Tranh vẽ hàng hàng lớp lớp các thánh tử đạo, mặt sáng ngời, hiên ngang đầu cao mắt sáng, chiêm ngưỡng Chúa Giêsu luôn là hình ảnh gây ấn  tượng và để lại nhiều suy nghĩ cho tuổi thơ của tôi, đặc biệt cho tôi ngày  hôm nay. Đọc lại lịch sử Giáo Hội Việt Nam, tôi thầm tạ ơn Thiên Chúa  Ba Ngôi vì Hội Thánh Việt Nam là một chuỗi những ân sủng tuyệt vời.  những bước chân thừa sai của các giáo sĩ nước ngoài như sử liệu để lại sự  hiện diện của giáo sĩ  Inikhu vào năm 1533 trên đất Việt và sau đó nhiều  linh mục như Gaspar da Cruz, Alexandre de Rhodes, Pedro Marques vv.. đã mở ra một trang sử truyền giáo phong phú và oai hùng. Tuy nhiên,  điều quan trọng nhất vẫn là sự hy sinh tuyệt vời của các thừa sai, cũng  như dòng máu của các vị tử đạo đã đổ ra, tưới gội cho Hội Thánh Việt  Nam sinh hoa kết quả tươi tốt. Cái chết của chân phước Anrê Phú Yên  năm 1644 đã loan báo một chân trời hân hoan nhưng cũng đầy bóng tối.  Hội Thánh Việt Nam được lớn lên nhờ dòng máu của các vị thừa sai và  nhiều linh mục, chủng sinh, thầy giảng và muôn vàn giáo dân: ta chỉ cần  quay lại lịch sử từ lúc bước chân các vị thừa sai đặt lên quê hương Việt  Nam hẳn ta sẽ thấy hết ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.Lịch sử Giáo  Hội Việt Nam là một chuỗi những ân huệ dồi dào. Chúa luôn hiện diện

 

 Và Chúa Thánh Thần luôn tác động trong lịch sử cứu độ. Các thánh tử đạo trải qua nhiều thời kỳ, đặc biệt là các triều nhà Nguyễn như Minh  Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, với nhiều sắc lệnh cấm đạo ngặt nghèo đã  giết đi bao mạng người oan ức. Nhưng như Tertullien đã viết:” Máu tử  đạo là hạt giống trổ sinh người tín hữu”, Hội Thánh lớn lên và phát triển  không ngừng nhờ hàng hàng lớp lớp các tử đạo đã nằm xuống với muôn cực hình cay đắng, khốn khổ.  Các thánh tử đạo là những người như ta nhưng họ đã hơn ta vì dám hy sinh, từ bỏ, dám dấn thân cho nước trời:” Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất không thúi đi thì nó không sinh nhiều bông hạt”.Các thánh tử đạo là  những người đã ý thức, cảm nghiệm lời của thánh Phaolô:”…không vì  miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện, như Thiên Chúa muốn, không vì  ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tụy”( 1Co 5,1-4).  Đọc lại những trang sử oai hùng của Giáo Hội Việt Nam, Hội ThánhViệt  Nam trước hết cảm tạ tri ân Thiên Chúa Ba Ngôi vì nhờ dòng máu của  các thánh tử đạo gồm đủ mọi thành phần đã xây đắp Giáo Hội tươi xinh  và tốt đẹp. Giáo Hội Việt Nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt  là các vị tử đạo như lời Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã nói. Nhờ các  thánh tử đạo, đức tin của người Kitô được củng cố, được bảo tồn và được  gìn giữ vẹn toàn.

 

Đức thánh cha Gioan Phaolô II đã nâng 117 vị chân phước lên hàng hiển  thánh vào ngày 19/6/1988 và ngày 05/3/2000  cũng chính Đức thánh cha  Gioan Phaolô II đã tôn phong thầy giảng Anrê Phú Yên lên hàng chân  phước. Đó chỉ là mặt nổi nói lên rằng Hội Thánh Việt Nam quả 300 năm  được loan báo Tin mừng đã làm nẩy sinh nhiều chứng nhân trung kiên và  phát sinh nhiều thánh tử đạo. Người ta ước chừng có hơn 100.000 Kitô  hữu đã nằm xuống cho Giáo Hội được đơm hoa kết trái. Vâng, Hội Thánh  Việt Nam là cuốn niên giám lớn ghi mãi, ghi hoài tên của những con người đã tất cả vì Chúa mà xây dựng Giáo Hội Việt Nam.

 

 Lạy các thánh tử đạo Việt Nam xin củng cố đức tin cho chúng con và giúp  chúng con biết sống yêu thương, không báo oán, không hận thù, để luôn làm cho bộ mặt của Chúa được vinh quang, rạng rỡ.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà