NHÂN CHỨNG TÌNH YÊU

 

Cách đây vài hôm,một anh bạn đã gỏi cho tôi vài chứng từ về ÐHY Thuận. Tôi không nói đến Ngài vì Ngài là Hồng Y, đã từng giữ những chức-vụ quan trọng trong Giáo hội và đã được báo chí nói đến. Nếu hôm nay tôi nhớ Ngài cách đặt biệt, nhân ngày truyền giáo, là vì qua các chứng từ về Ngài, qua các chứng từ của Ngài, tôi đã gặp một chứng nhân, một người đã làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa. Cuộc gặp gỡ bất ngờ đã mang lại cho tôi một tia sáng trong khi tôi lang thang trong bóng tối như người đi lạc đường. Cuộc gặp gỡ đã cho tôi thấy sức mạnh phi thường của Tình Yêu có thể biến người thù thành bạn,biến đêm thành ngày, có thể giải tỏa mọi bế tắc để mở con đường mới cho mọi người, con đường hòa giải vô biên giới đưa đến tình anh em thiết thực, chân thành. Vì Tình Yêu mà Ngài là chứng nhân, đã đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp. Trong suốt những năm đau khổ đầy thử thách,Ngài không có một lời oán trách, lên án ai cả.

 

Tôi còn nhớ một câu của Ngài về Ðức Kitô : Khi Chúa sống lại và xuất hiện cho các Tông đồ, Ngài ban bình an cho các Ông mà không nói gì về lỗi lầm của các Ông trong quá khứ cả.  Tình Yêu tha thứ của Chúa giải thoát chúng ta khỏi dĩ vãng nặng nề, để đưa chúng ta đến đất mới, để chúng ta trở thành con người mới theo hình ảnh của Chúa.

 

Chứng từ trong sáng và dịu dàng của Ngài mời gọi chúng ta hãy bỏ những thành kiến nghi kỵ ràng buộc chúng ta trong dĩ-vãng, để sống nhẹ nhàng trong hiện tại với mọi người và cùng nhau xây dựng con đường cho ngày mai.

 

Qua chứng từ của Ngài, tôi đã bắt được chiều sâu của việc truyền giáo. Sứ-mệnh của người tín-hữu không dựa trên sự tuyên truyền rầm rộ, hoặc những biểu diễn rình rang, nhưng tùy thuộc sự cố gắng liên tục của mỗi người để thực hiện trong mọi hoàn cảnh giới răn mới của Ðức Kitô, để sống Tin mừng một cách dịu dàng, hồn nhiên, khiêm tốn, trong sự tôn trọng mọi người, mọi văn hoá, chủng tộc, thế hệ, lứa tuổi. Sống giới răn mới là điều căn bản cho việc truyền giáo :

 

  Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.

Ở điểm này, mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy :

là anh em có lòng yêu thương nhau.  ( Ga. 13,34-35 )

 

Môn đệ của Chúa không tìm áp đặt một ý thức hệ nào, một hệ thống nào, không tìm chiếm đoạt, chế ngự. Sứ-mệnh của họ là làm chứng cho Tình Yêu Thiên Chúa để mở cho mọi người đường hy-vọng mà Chúa ban cho tất cả.

 

Hiền Hoà

Lyon, 14. 10. 2002

 

 


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà