Giới Thiệu Giao Diện Mới và Hướng Dẫn Cách Sử Dụng

 

Kính thưa quí đọc giả,

 

Để chuẩn bị cho Năm Thánh 2010, kỷ niệm 50 thành lập Phẩm Trật Giáo Hội Công Giáo tại Việt Nam và cũng để đánh dấu website Simonhòađàlạt bước vào năm thứ 10 phục vụ, chúng tôi đã thay đổi giao diện mới cho phù hợp với nhu cầu của đọc giả và sự tiến bộ của kỹ thuật tin học ngày nay.  Chúng tôi chọn ngày Lễ Chúa Thăng Thiên mà Giáo Hội chọn là Ngày Quốc Tế Truyền Thông để ra mắt trang mới, nhằm xác tín con đường mà chúng tôi đang cố gắng thi hành như lời Chúa Giêsu dạy:  “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật...”.

 

Như đã được chuẩn bị 3 tuần trước, chúng tôi hân hạnh giới thiệu những đặc tính mới và thay đổi của giao diện này trên 3 mục tiêu: đơn giản – rõ ràng và nghệ thuật

 

 1. Ý nghĩa : Tháp nhà thờ Chính Tòa Đalạt biểu tượng của Giáo Phận được soi dẫn và thúc đẩy bằng Lời Chúa.  Tất cả mầu sắc trên Trang Nhà biểu lộ tính đặc thù của Cao Nguyên Đalạt: mầu xanh lá thông - bầu trời xanh biếc trên nền trời không khí trong lành – Có  những buổi sáng và chiều, Đalạt đắm mình trong màn sương mỏng êm đềm.
 2. Cấu trúc :  Mặc dù thay đổi giao diện mới, nhưng tôi cố gắng giữ lại bố cục và sắp xếp các đề mục của trang cũ để quí vị không bị ngỡ ngàng và xa lạ khi vào trang mới. Trang web được chia làm 4 phần riêng biệt
  1. Mục Lục Giáo Phận: Nằm bên tay trái, dành riêng các đề tài và thông tin về Giáo Phận Đalạt.
  2. Mục Lục Lưu Trữ : Nẳm bên tay phải, nơi lưu trữ tầt cả các tài liệu, đề tài học hỏi, suy niệm, tham khảo v.v.
  3. Bài Mới :  Đây là khoảng không gian giới thiệu các bài mới đăng về mọi đề tài, chủ đề và tin tức.  Các bài đăng trên đây chỉ tạm thời trong 2 hay 3 tuần, sau đó sẽ được lưu trữ tại các Mục Lục Giáo Phận hay Mục Lục Lưu Trữ.
  4. Ngoài ra, chúng tôi cũng hân hạnh giới thiệu chương trình Bác Ái & Xã Hội của Giáo phận song song với phần Bài Mới, bên tay phải màn ảnh.
 3. Kỹ Thuật :  
  1. Để giúp quí vị rảo bước nhanh, có cái nhìn thoáng toàn bộ các tiết mục, khi vào thăm, quí vị chỉ cần rê mũi tên (chuột) vào 3 Mục Lục trên, là các mục liên hệ tự động xuất hiện mà không phải click chuột.
  2. Mục Bài Mới, giúp độc giả không phải sử dụng nhiều nút scroll bar khi cần phải lướt để xem tổng quát các đề mục.
  3. Mục Video & Audio không bị giới hạn vào player dành cho Microsoft  Internet Explorer mà chạy được trên cả Firefox và Mac Safari.
  4. Để hiển thị các trang đúng tiêu chuẩn, máy của quí vị nên để độ nhuyễn (resolution) ít nhất 1024 X 768 pixels hay cao hơn.  Web chạy rất tốt trên Internet Explorer tối thiểu ấn bản 6.0 hay mới hơn. Chạy rất khá trên Mozilla FireFox version 2 và 3.  Ngoài ra chúng tôi cũng đã thử trên Mac Safari cũng có cùng kết quả tốt.

 

Bằng những lời khích lệ và chỉ đạo của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám Mục Giáo Phận Đalạt, cũng như sự cộng tác của các tác giả, dịch gỉa, cộng tác viên và các ân nhân, chúng tôi cố gắng phục vụ trong khả năng.  Tuy nhiên, chắc chắn không khỏi vấp vào những sai lầm và thiếu sót.  Mong quí vị độc giả thông cảm.

 

Trân trọng cám ơn

 

Lễ Chúa Thăng Thiên

24-5-2009