Đức Tổng Giám Mục Warda: Kitô Giáo Có Thể Biến Mất Khỏi Irak

Đức Cha Bashar Warda, Tổng giám mục giáo phận Erbil thủ phủ miền Kurdistan ở miền bắc Irak | Credit: Aid to the Church in Need.

RVA 08/08/2019 G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Đức Cha Bashar Warda, thuộc Giáo Hội Công Giáo Canđê, Tổng giám mục giáo phận Erbil thủ phủ miền Kurdistan ở miền bắc Irak, báo động rằng Kitô giáo, một trong những Giáo Hội cổ kính nhất tại Irak, có nguy cơ sắp bị triệt tiêu.

Đức Tổng giám mục Warda tuyên bố như trên hôm 05/08/2019 vừa qua với Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo Hội đau khổ, nhân dịp kỷ niệm 5 năm cuộc tấn công và chiếm đóng của lực lượng nhà nước Hồi giáo IS tại vùng bình nguyên Ninive làm cho 125 ngàn tín hữu Kitô phải tị nạn tới vùng Kurdistan.

Tình trạng giảm sút của Kitô giáo Irak

Đức Tổng giám mục Warda nhắc lại rằng trước chiến tranh 2003, tại Irak có 1 triệu rưỡi tín hữu Kitô và chiếm 6% dân số toàn quốc, nhưng ngày nay có lẽ chỉ còn lại 250 ngàn Kitô hữu tại nước này và “Những người ở lại phải sẵn sàng đối diện với cuộc tử đạo”. Đức Tổng giám mục cho biết mặc dù lực lượng IS đã bị đánh đuổi khỏi miền bắc Irak, nhưng ý thức hệ cực đoan của họ vẫn còn tại đây. Ý thức hệ này chủ trương thành lập một vương quốc hồi giáo, trong đó có chứa đựng mọi sự cố ý bất bình đẳng và kỳ thị đối với những người không phải là tín đồ Hồi giáo.

Vùng Trung Đông nói chung

Đức Tổng giám mục Warda nhấn mạnh rằng: “Tôi không phải chỉ nói về tình hình Irak. Chúng ta thấy giới lãnh đạo tại các nước khác ở Trung Đông đã hành động rõ ràng theo chiều hướng phù hợp với việc tái lập Vương quốc Hồi giáo (Caliphate)”.

Theo Đức Tổng giám mục, với sự tiếp tục các chu kỳ suy giảm con số các tín hữu Kitô, ngày nay Kitô giáo tại Irak đang ở mức độ sắp bị biến mất. Những yếu tố trong tư tưởng Hồi giáo đã tạo điều kiện cho các chu kỳ bạo lực đều đặn tái diễn chống lại các tín hữu Kitô, như đã xảy ra trong thời đế quốc Ottoman với cuộc diệt chủng từ năm 1917 đến 1922.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Tổng giám mục Warda cũng than phiền vì sự thiếu liên đới của các nước tây phương trước các cuộc tấn công các tín hữu Kitô. Ngoài ra ngài cũng nói đến sự cần thiết phải có sự tha thứ và hòa giải giữa các nhóm tôn giáo khác nhau ở Irak. (Chiesa che soffre 6-8-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 8, 2019