Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Kinshasa Kêu Gọi Chính Phủ Congo Chặn Làn Sóng Di Dân

Đức Hồng y Fridolin Ambongo và Đức Thánh Cha Phanxicô | ANSA

Radio Veritas Asia -  06/01/2020 G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Hồng y Fridolin Ambongo, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Kinshasa, kêu gọi chính phủ Cộng hòa Dân Chủ Congo chặn đứng làn sóng di dân từ các nước láng giềng vào miền đông Congo.

Tuyên bố hôm 03/01/2020 vừa qua, Đức Hồng y Ambongo nói rằng làn sóng di dân này đang tạo nên sự phẫn nộ của dân chúng và là nguồn mạch tạo nên sự đụng chạm và xung đột với dân địa phương. Theo Đức Hồng y, những người đến nhập cư tự xưng mình là người Congo và qua đó, người ta thấy có kế hoạch phân hóa đất nước này, và Âu Châu cũng như Hoa Kỳ đang gặp những vấn đề tương tự.

Từ lâu, miền đông Cộng hòa Dân Chủ Congo, cụ thể là miền Kivu, đã xảy ra những vụ xung đột giữa các thành phần dân quân từ các nước láng giềng và quân đội chính phủ.

Hôm Chúa nhật 29/12 năm vừa qua, quân du kích Hồi giáo thuộc cái gọi là “Liên minh các lực lượng dân chủ” ADF đã tấn công một làng gần Beni và giết hại ít nhất 18 người. Trong cuộc tấn công hồi tháng 11 trước đó, du kích quân đã đốt phá một thánh đường Công Giáo và bắt cóc nhiều thường dân.

Trong những ngày cuối năm vừa qua, Đức Hồng y Ambongo đã viếng thăm tại Beni để chia sẻ và cảm thông với giáo phận địa phương. (Tổng hợp 5-1-2020)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2020