Tình Hình Công Giáo Tại Libia

Hội nghị thượng đỉnh về Libya tại Berlin, Đức | AFP or licensors

21/01/2020 - G. Trần Đức Anh, O.P. – (vietnamese.rvasia.org)

Đức cha Geroge Begeja, dòng Phanxicô, Đại diện Tông Tòa địa phận thủ đô Tripoli của Libia, cho biết số tín hữu Công giáo tại nước này đang xuống tới mức thấp nhất: cả nước chỉ có 3 ngàn tín hữu trên tổng số 7 triệu dân.

Công giáo Libia

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo Công giáo “Tương Lai” (Avvenire) ở Italia, Đức cha Bugeja, người Malta, cũng nói rằng tất cả tín hữu Công giáo ở Libia đều là người nước ngoài, và trong những tháng gần đây con số tín hữu càng giảm, vì một số đang theo các chương trình hồi hương của các chính phủ liên hệ và rời bỏ Libia.

Các tín hữu Công giáo Libia hiện nay chỉ có 2 nơi thờ thượng, một tại thủ đô Tripoli và một tại thành phố Bengasi ở mạn đông Libia. Thánh đường thánh Phanxicô là nhà thờ Công giáo cuối cùng tại Tripoli. Nhà thờ chính tòa trước đây đã trở thành một đền thờ Hồi giáo, Đại đền thờ ở Quảng trường Algeria.

Tại Tripoli, ngoài Đức cha Bugeja còn có 1 linh mục khác dòng Phanxicô. Thêm vào đó có 8 nữ tu Thừa Sai Bác Ái của Mẹ Têrêsa Calcutta, hoạt động như những người thiện nguyện trong hai cơ quan của chính phủ.

Đức cha Bugeja giải thích rằng con số linh mục và tu sĩ thuộc hai địa phận đại diện Tông Tòa Tripoli và Bengasi bị giảm sút: từ năm 2011 vì chiến tranh và từ năm 2014 vì lý do an ninh.

Đức Thánh cha kêu gọi cho Libia

Chúa nhật 19/01/2020 vừa qua, dư luận thế giới lại chú ý hơn đến cuộc nội chiến tại Libia, nhờ lời kêu gọi của Đức Thánh cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin với 25 ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. Ngài nói:

“Chúa nhật hôm nay 19/01 diễn ra tại Berlin Hội nghị nhắm thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Libia. Tôi nồng nhiệt cầu chúc cho Hội nghị Thượng đỉnh rất quan trọng này là khởi sự một hành trình dẫn đến sự chấm dứt bạo lực và một giải pháp thương thuyết đưa tới hòa bình và sự ổn định rất được mong ước tại đất nước này”.

Hội nghị tại Berlin

Tham dự Hội nghị tại Berlin, có Ông tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Bà thủ tướng Đức Angela Merkel, cùng với hai lãnh tụ Libia đang tranh chấp nhau là thủ tướng Fayez al-Serraj được Liên Hiệp Quốc công nhận, và lãnh tụ phe đối lập là thống chế Khalifa Haftar.

Hội nghị Berlin, với sự chấp thuận tuyên ngôn qua đó mọi phe liên hệ cam kết tìm kiếm một giải pháp ôn hòa. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết: “Tất cả đều đồng ý không có giải pháp quân sự cho vấn đề Libia. Các tham dự viên cũng đồng ý về sự chấm dứt sự xen mình từ bên ngoài vào Libia... Một Ủy ban quân sự chung cho Libia đã được bổ nhiệm... Có 55 điểm được chấp thuận, trong đó có việc ngưng bắn, cấm đưa các võ khí mới đến Libia, một lộ trình chính trị - cơ chế cũng được xác định rõ”.

Tuy nhiên hai phái đoàn Libia, đoàn của thủ tướng Fayez và của tướng Haftar đã từ chối gặp nhau trong Hội nghị. (Tổng hợp 20-2-2019)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2020