ĐTC Phanxicô Khuyến Khích Các Kitô Hữu Đọc Lời Chúa

 

Đức Thánh Cha khuyến khích các tín hữu đọc và lắng nghe Lời Chúa để nghe tiếng Chúa mời gọi sám hối thay đổi đời sống mỗi ngày, để Lời Chúa đưa chúng ta ra khỏi bóng tối và bước vào ánh sáng.

Hồng Thủy – Vatican 26 tháng một 2020

Sáng Chúa Nhật 26/01/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại đền thờ thánh Phêrô nhân ngày Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ nhất. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Đức Thánh Cha đã tôn kính thi hài thánh Timôthê được đặt gần bàn thờ nhân dịp thánh tích được đưa về Roma trong Tuần lễ cầu cho sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào sứ vụ rao giảng của Chúa Giêsu. Người là Lời của Thiên Chúa, đến trần gian để nói với chúng ta bằng lời và cuộc sống của Người. Đức Thánh Cha giải thích 3 điểm: cách thế, nơi chốn và đối tượng của lời rao giảng của Chúa Giêsu.

Sứ điệp đầu tiên, mới mẻ: Thiên Chúa đã bước xuống, đến gặp gỡ chúng ta

Cách thế của Chúa: Chúa Giêsu bắt đầu bằng một lời mời gọi đơn giản: “Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã gần đến” (c.17). Đây là điều căn bản trong các lời giáo huấn của Người. Nước Trời là Nước Thiên Chúa, Nước Trời đến gần nghĩa là Thiên Chúa đến gần. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Đây là điều mới mẻ, sứ điệp đầu tiên: Thiên Chúa không ở xa, Đấng ở trên trời đã xuống trần gian, đã làm người. Người xóa bỏ các rào cản, các khoảng cách. Chúng ta không xứng đáng với điều đó. Người đã bước xuống, đến gặp gỡ chúng ta.”

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Đây là sứ điệp vui mừng: Thiên Chúa đã đến viếng thăm con người bằng cách nhập thể làm người. Người không mang lấy thân phận con người vì trách nhiệm nhưng vì tình yêu... Người mong ước ở cùng chúng ta, ban cho chúng ta sự xinh đẹp của cuộc sống, bình an của tâm hồn, niềm vui được tha thứ và cảm thấy được yêu thương.”

Hoán cải: không còn sống cho mình nhưng sống cho Chúa và tha nhân

Như thế chúng ta hiểu được lời Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hoán cải và thay đổi đời sống. Thay đổi đời sống là bắt đầu cách sống mới: không còn sống cho chính mình nhưng là sống với Thiên Chúa và cho Thiên Chúa, với tha nhân và vì tha nhân, với tình yêu và vì tình yêu. Đức Thánh Cha giải thích: “Vì thế Chúa ban cho chúng ta Lời Người để chúng ta đón nhận như lá thư tình được viết cho chúng ta và giúp chúng ta cảm nhận Người ở bên cạnh chúng ta. Lời Chúa an ủi và khích lệ nhưng đồng thời cũng mời gọi hoán cải, giải thoát chúng ta khỏi bị tê liệt bởi tính ích kỷ cá nhân. Bởi vì Lời Chúa có sức mạnh thay đổi đời sống, giúp vượt qua miền u tối đến với ánh sáng.” Đây là sức mạnh của Lời Chúa.

Thiên Chúa không ngại khám phá tâm hồn chúng ta

Điểm thứ hai Đức Thánh Cha nhấn mạnh là Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng từ vùng u tối, từ vùng Galilê của dân ngoại, là nơi sinh sống của những người khác nhau và nó là một hỗn hợp thực sự của các dân tộc, ngôn ngữ và văn hóa. Đó là nơi các ngư phủ, thương gia và dân ngoại sinh sống, không phải là nơi thuần túy Do thái giáo. Nhưng Chúa Giêsu đã bắt đầu từ đó, không phải từ tiền đình đền thờ Giêrusalem nhưng là ở vùng dân ngoại, vùng ngoại biên của người Do Thái. Từ đó Đức Thánh Cha nhận định: “Lời cứu độ không tìm những nơi dành riêng, an toàn, nhưng đến với sự phức tạp và trong bóng tối của chúng ta. Như khi xưa, ngày nay Chúa mong muốn viếng thăm nơi mà chúng ta nghĩ Người không đến. Bao nhiêu lần chúng ta muốn đóng kín cửa, muốn che dấu các vấn đề, dấu nó trong lòng, rồi đi gặp Chúa bằng cầu nguyện, cố gắng để sự thật của Người không đánh động nội tâm của chúng ta. Và Đức Thánh Cha khẳng định, như trong Tin Mừng, Chúa đi khắp vùng Galilê thì Người cũng không ngại khám phá tâm hồn chúng ta, những nơi cay đắng và khó khăn nhất. Chúa biết chỉ có sự tha thứ của Người chữa lành chúng ta, chỉ có sự hiện diện của Người biến đổi chúng ta, chỉ có Lời Người canh tân chúng ta. Và Đức Thánh Cha mời gọi: hãy mở những con đường quanh co nhất của chúng ta để Lời Chúa đi vào.

Được tình yêu của Chúa hấp dẫn

Cuối cùng, Đức Thánh Cha lưu ý rằng, những người đầu tiên đón nhận lời Chúa Giêsu giảng dạy là những người đánh cá, những người không được chọn theo điều kiện khả năng hay đạo đức, nhưng là những người lao động. Người gọi họ từ cuộc sống của họ, nơi họ ở và như chính họ là, để tham gia vào sứ mạng của Người. Và họ ngay lập tức bỏ lưới theo Người, bởi vì họ bị thu hút bởi tình yêu. Đức Thánh Cha nói: “Để theo Chúa Giêsu, những việc làm tốt thôi chưa đủ, còn cần lắng nghe lời mời gọi của Người mỗi ngày. Chỉ có Người, Đấng biết và yêu chúng ta tận thẳm sâu, giúp chúng ta bước ra biển đời. Do đó chúng ta cần lắng nghe Lời Chúa giữa hàng ngàn tiếng nói mỗi ngày, chỉ có Lời Chúa không nói với chúng ta những sự kiện nhưng về sự sống.

Mỗi ngày hãy đọc cẩn thận vài câu Kinh Thánh

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng bằng lời mời gọi “hãy dành chỗ cho Lời Chúa! Mỗi ngày hãy đọc cẩn thận vài câu Kinh Thánh.” Và ngài khuyên chúng ta luôn có Kinh Thánh bên cạnh, trên ghế bành ở nhà, trong túi áo, trên điện thoại. Hãy để Lời Chúa linh hứng cho chúng ta. Chúng ta sẽ khám phá rằng Thiên Chúa ở gần chúng ta, chiếu sáng bóng đêm của chúng ta, dẫn dắt chúng ta bằng tình yêu.

Trao sách Kinh Thánh

Cuối Thánh lễ Đức Thánh Cha đã trao sách Kinh Thánh cho 40 người đại diện cho các hoàn cảnh sống khác nhau, từ các giám mục đến linh mục, từ các tín hữu Công giáo đến tín hữu các hệ phái Kitô giáo khác, từ giáo lý viên đến những người tình nguyện, từ hiến binh đến lính Thụy Sĩ, từ cảnh sát đến quân cảnh, từ bác sĩ đến y tá, người già, người khuyết tật, vv. Các tín hữu tham dự Thánh Lễ cũng được nhận mỗi người một cuốn Kinh Thánh.

Trưa Chúa Nhật 26/01, sau khi cử hành Thánh lễ nhân Chúa Nhật Lời Chúa lần thứ nhất, vào lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trước sự hiện diện của hàng chục ngàn tín hữu tụ họp tại quảng trường. Đức Thánh Cha đã có bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin. Đức Thánh Cha nói:

Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng tại vùng ngoại biên của Do Thái giáo

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng hôm nay (x. Mt 4,12-23) trình bày với chúng ta bước khởi đầu sứ vụ công khai của Chúa Giêsu. Nó xảy ra tại Galilê, một miền đất ngoại biên đối với Giêrusalem và bị nhìn với sự nghi ngại vì sự pha trộn với các dân ngoại. Từ vùng đất đó, người ta không mong có điều gì tốt lành và mới mẻ; nhưng ngược lại, chính ở đó Chúa Giêsu, Đấng đã lớn lên ở Nazaret của miền Galilê, bắt đầu việc rao giảng.

Thiên Chúa đến gần chúng ta dù chúng ta không xứng đáng

Người công bố trọng tâm giáo huấn của Người, được tổng hợp trong lời mời gọi: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã gần đến” (c.17). Lời loan báo này như một luồng ánh sáng mạnh mẽ, chiếu xuyên qua bóng tối và rào cản của sương mù và gợi lại lời ngôn sứ Isaia mà chúng ta đọc trong đêm Giáng sinh: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng; đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (9,1). Với việc Chúa Giêsu, ánh sáng của thế gian, đến trần gian, Chúa Cha đã tỏ cho nhân loại thấy sự gần gũi và tình bạn của Người. Đó là những quà tặng được ban nhưng không, không do công trạng của chúng ta.

Sự tin tưởng vào Lời Chúa có sức mạnh biến đổi

Lời Chúa Giêsu mời gọi tất cả mọi người thiện tâm sám hối được hiểu trọn vẹn dưới ánh sáng của sự tỏ mình của Chúa Con mà chúng ta đã chiêm ngắm trong những Chúa Nhật vừa qua. Nhiều lần, việc thay đổi đời sống, rời bỏ con đường ích kỷ, con đường của sự ác và tội lỗi là không thể bởi vì cam kết hoán cải chỉ tập trung vào bản thân và sức mạnh của bạn, chứ không phải vào Chúa Kitô và Thánh Thần của Người. Nhưng sự gắn bó của chúng ta với Chúa không thể giảm xuống thành một nỗ lực cá nhân; thay vào đó, nó phải được thể hiện qua sự cởi mở tin tưởng của trái tim và tâm trí để chào đón Tin mừng của Chúa Giêsu. Chính điều này đã thay đổi thế giới và con tim! Do đó, chúng ta được mời gọi tin cậy vào lời của Chúa Kitô, mở lòng đón nhận lòng thương xót của Chúa Cha và để mình được biến đổi nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần. Từ đây bắt đầu một hành trình hoán cải thật sự. Giống như đã xảy ra với các môn đệ đầu tiên: cuộc gặp gỡ với Thầy chí thánh, với cái nhìn của Người, với lời Người đã thúc đẩy họ bước theo Người, thay đổi cuộc sống bằng cách bắt đầu phục vụ cho Nước Chúa một cách cụ thể.

Cuộc gặp gỡ ngạc nhiên và quyết định với Chúa Giêsu là khởi đầu hành trình của các môn đệ, biến đổi họ thành những người loan báo và chứng nhân của tình yêu Thiên Chúa dành cho dân Người. Để bắt chước những sứ giả đầu tiên và những sứ giả của Lời Chúa, xin cho mỗi người chúng ta có thể bước đi theo chân Đấng Cứu Thế, để mang lại hy vọng cho những người đang khao khát.

Xin Đức Trinh Nữ Maria mà chúng ta khẩn cầu trong Kinh Truyền Tin nâng đỡ những dự định này và nâng đỡ chúng với lời khẩn cầu của người mẹ.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 1, 2020