HOA KỲ : CÁC GIÁM MỤC KHÔNG ĐỀ CẬP VIỆC CẤM RƯỚC LỄ ĐỐI VỚI CÁC CHÍNH TRỊ GIA ỦNG HỘ PHÁ THAI

(xuanbichvietnam.net) Tháng Mười Một 19th, 2021.

Tại cuộc họp khoáng đại của mình, các Giám mục Hoa Kỳ đã tán thành, hôm 17/11/2021 ở Baltimore (Maryland), một tuyên bố về ý nghĩa của bí tích Thánh Thể. Cuối cùng bản văn đã không đề cập đến việc cấm bí tích này đối với các chính trị gia ủng hộ quyền phá thai.

Nhóm họp từ 15-18/11/2021 nhân dịp hội nghị mùa thu, các Giám mục Hoa Kỳ cuối cùng đã tán thành một bản văn chung về “mầu nhiệm” của việc rước lễ, mà không đề cập đến việc có thể tước bỏ bí tích này đối với các chính trị gia Công giáo ủng hộ quyền phá thai, đặc biệt là Tổng thống Joe Biden.

Vào mùa Xuân, một phiên bản đầu tiên của bản văn mở ra viễn cảnh này đã khơi dậy cuộc tranh cãi, được Rôma quan tâm sâu sắc. Vào tháng Năm, Vatican đã cảnh báo đối với các biện pháp có thể nhắm vào “các quan chức Công giáo ủng hộ việc hợp pháp hóa việc phá thai, an tử hay những thành kiến đạo đức khác”. Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ (USCCB) đã trả lời rằng văn kiện trong quá trình chuẩn bị này “không nhằm mục đích kỷ luật” cũng như không nhằm “chống lại một cá nhân hay một nhóm người”.

“(Đã có) cám dỗ coi bí tích Thánh Thể như là điều gì đó dành tặng cho một số người được đặc ân, hơn là tìm cách bước đi cùng với những người mà thần học, hay đời sống môn đệ của họ không xứng với”, Đức cha Christophe Pierre, sứ thần Tòa Thánh ở Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh lúc khai mạc hội nghị mùa thu này. Nhắc lại rằng Giáo hội phải kiên quyết theo đuổi cuộc chiến đấu của mình “hoàn toàn bảo vệ sự sống”, ngài cũng nhấn mạnh sự cần thết xem xét các nguyên nhân và các nhân tố khiến một số phụ nữ phá thai, và cụ thể giúp các bà mẹ gặp khó khăn.

Có tựa đề “Mầu nhiệm Thánh Thể trong đời sống Giáo hội”, văn kiện chung kết của HĐGM Hoa Kỳ đã được đa số tán thành – 222 ủng hộ, 8 chống, và 3 phiếu trắng -, đặc biệt dưới sự thúc đẩy của chủ tịch USCCB, Đức cha José H. Gomez, Tổng Giám mục Los Angeles, một người có tiếng “ôn hòa” của USCCB.

Bản văn chung của USCCB, khoảng 30 trang, nhấn mạnh nhiều đến sự hiện diện của Chúa trong bí tích Thánh Thể, hơn là việc khước từ bí tích này. Chỉ có hai trong các phần còn lại của văn kiện giải thích rằng có “một số tội lỗi phá vỡ sự hiệp thông (…) giữa Thiên Chúa và Giáo hội”, và các giáo dân “(đang thực thi) một hình thức quyền bính công cộng nào đó » có « trách nhiệm đặc biệt đào tạo lương tâm của mình phù hợp với đức tin của Giáo hội và luật luân lý, và phục vụ gia đình nhân loại bằng cách bảo vệ sự sống và phẩm giá của con người”.

Nhiều lần, Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ sự phản đối, với tư cách cá nhân, đối với việc nại đến việc phá thai, nhưng ông chưa bao giờ tìm cách đặt vấn đề về mặt chính trị một quyền được Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm. Chính phủ của ông, vào giữa tháng Mười, đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án tối cao chống lại một đạo luật cực kỳ hạn chế được thông qua ở Texas – và được ủng hộ bởi USCCB bằng một thông cáo – cấm đa số các trường hợp phá thai, ngay cả các trường hợp loạn luân hay hãm hiếp. Vả lại, ông cũng đã hủy bỏ quyết định của vị tiền nhiệm Donald Trump, tước bỏ công quỹ đối với các tổ chức đấu tranh cho quyền phá thai.

Ở Hoa Kỳ, nơi chủ đề phá thai vẫn còn hết sức phân cực, cuộc tranh luận gay gắt về “tính phù hợp với bí tích Thánh Thể” đã kết tinh nhiều mối lo âu trong những tháng gần đây.

Tý Linh (theo Malo Tresca, nhật báo La Croix)

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 11, 2021