Bài 4 :

NỘI DUNG SÁCH KINH THÁNH

 

- Lời Chúa : Lc 24, 27

- Ý chính : Nội dung Kinh Thánh nói về Chúa Giêsu Kitô, Đấng cứu chuộc loài người.

- Giáo cụ trực quan : *Tranh : Lược đồ Lịch Sử Cưú Độ (Số 45)
(Hoặc sách học sinh trang 16).

                              * Sách Chúa nói với trẻ em đoạn 89, trang 85.

I . CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ 

           Lạy Chúa Giêsu Kitô, toàn bộ nội dung sách Kinh Thánh nói về Chúa. Xin Chúa soi sáng chúng con trong giờ học này để chúng con hiểu rõû về Chúa hầu chúng con thêm lòng tin tưởng, hy vọng và yêu mến Chúa hơn.

Đọc kinh Cúi xin Chúasáng soi.

II . DẪN VÀO LỜI CHÚA

1- Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm .

+ Ôn bài cũ :

-Kinh Thánh là gì? (Là cuốn sách ghi lại những lời Chúa nói và những việc Chúa làm). 

-Tác giả chính của sách Kinh Thánh là ai? (Thiên Chúa).

-Kinh Thánh chia làm mấy phần ? (Chia làm 2 phần : Cựu ước và Tân Ước).

- Mỗi phần bao nhiêu cuốn ? (Cựu ước: 46, Tân ước: 27).

+ Kiểm tra quyết tâm :

Trong tuần qua các em có đọc hoặc nghe một đoạn Kinh Thánh mỗi ngày không và có rút ra một điều quyết tâm cụ thể không ?

2/ Câu chuyện dẫn nhập :

Bác sĩ  Emmanuel Beth là người Do thái, sống ở nước Áo. Ông là một nhà hùng biện nổi tiếng. Thân phụ ông có bộ sách  Kinh Thánh cũ, vẫn đem ra đọc  cho cả nhà nghe vào ngày Chúa nhật và các ngày đại lễ. Cậu rất thích bộ Kinh Thánh ấy nên rất ham học hỏi, chẳng bao lâu đã thuộc lòng .

Tuy là một người Do Thái, cậu vẫn theo lớp giảng tôn giáo cho các sinh viên Công giáo, và không bỏ sót buổi nào .

Cậu  rất ngạc nhiên khi nghe đọc đến các đoạn Kinh Thánh nói về Chúa Giêsu mà cậu không hề đọc thấy trong cuốn Kinh Thánh cũ mà cậu đã đọc thậm chí đã thuộc lòng cả bộ sách đó. Cậu hỏi cho chắc những đoạn đó rút ra ở đâu ?  Và vị giáo sư trả lời : Được rút ra trong bộ Kinh Thánh. Cậu băn khoăn tự hỏi làm sao bộ Kinh Thánh của thân phụ mình thiếu những đoạn  Tin Mừng đó?

Chờ đến kỳ nghỉ hè, cậu về nhà cố  tìm trong bộ Kinh Thánh của thân phụ cậu những đoạn nói về Chúa Giêsu, thì thấy rằng, chỗ thì bị gấp lại, nơi thì xé đi. Cậu hỏi cha cậu tại sao lại như thế thì thay vì trả lời, ông  cho cậu một cái bạt tai. Nhưng chính vì sự nổi giận của Cha cậu khiến cho cậu nghiên cứu Kinh Thánh kỹ hơn.

Lời Chúa có sức hấp dẫn, cuốn hút mọi con người dù là những con người chưa một lần nghe nói về Chúa. Bắt gặp được Lời Chúa, lòng con người đã được đổi thay như  bác sĩ Emmanuel Beth, ông ta trở lại  đạo Công giáo. Ta còn thấy một hình ảnh khác nữa trong Tin Mừng đó là hai người môn đệ trên đường đi về Emmau, sau khi trò chuyện với Chúa họ đã được Lời Chúa tác động. Chúng ta cùng nghe đoạn Lời Chúa này để xem Lời Chúa tác động hai môn đệ này như thế nào. Mời các em đứng lên lắng nghe.

III . CÔNG BỐ LỜI CHÚA

Lc 24, 13-32 .

IV.  GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Đoạn Lời Chúa các em vừa nghe kể về việc Đức Giêsu đã giải thích Kinh Thánh cho ai? (Hai môn đệ trên đường Emmau).

- Đức Giêsu đã giải thích điều gì?  (Tất cả những gì liên quan đến Ngài trong sách Kinh Thánh).

Sau khi Chúa Giêsu đi vào cõi chết, các Tông đồ trở nên hoang mang, sợ sệt, lung lay niềm tin. Vì thế, Chúa Giêsu hiện ra nhiều lần để củng cố đức tin cho các ông. Như trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đồng hành với hai người môn đệ trên đường Em-mau, qua đó Chúa củng cố đức tin cho các ông bằng chính Lời Chúa tức Kinh Thánh.

Các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em đoạn 89 trang 85 và cùng đọc với nhau để xem sách Kinh Thánh nói  về Chúa Giêsu như thế nào.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về điều này trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích câu hỏi thưa .

Câu 1 : Trọng tâm của toàn bộ Kinh Thánh là gì? 
(Giải thích dựa vào Lược đồ LSCĐ).

- Trọng tâm có nghĩa là gì?  Trọng tâm là điểm trung tâm, là điều quan trọng nhất, chính yếu nhất.

- Vậy trọng tâm, trung tâm của toàn bộ sách Kinh Thánh là gì?

Để trả lời câu hỏi này, các em hãy nhìn lên
Bảng Lược Đồ Lịch Sử Cứu Độ này :

* Trước hết, các em nói xem ai sáng tạo và ban hạnh phúc cho con người ?  (Thiên Chúa).

* Các em cứ nhìn vào bảng lược đồ này mà trả lời. Con người có đón nhân hạnh phúc Chúa trao ban không ?  (Không, con người đã từ chối).

* Khi con người từ chối hạnh phúc Chúa ban thì con người rơi vào tình trạng nào ?  (Con người rơi vào vực sâu tội lỗi, phải đau khỗ và phải chết).

*Thiên Chúa có bỏ rơi con người trong tình trạng phải đau khổ và phải chết mãi không ?  (Không, Ngài hứa ban Đấng Cứu độ).

*Thiên Chúa đã làm gì để chuẩn bị thực hiện lời hứa này ? (Ngài đã chọn ông Abraham để có một dân tộc, một quốc gia để chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế xuất hiện cứu loài người khỏi phải đau khổ và khỏi chết).

*Thời gian chuẩn bị kể từ ông Abraham có dài không và đã diễn ra như thế nào ?

Thời gian từ ông Abraham tới khi Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu ra đời trải dài khoảng 1.850 năm, gồm các diễn biến chính sau:

+ Con cháu ông Abraham, Isaac là Giacop và các con sang sinh sống bên Ai Cập.

+ Môsê đưa dân trở lại Đất Hứa (1250).

+ Thiết lập thời quân chủ: Vua Đavít (1010-970).

+ Đất nước bị chia đôi (năm 931 TCN).

+ Thời lưu đầy : Ninivê (721 TCN) vàBabilon (587 TCN).

+ Hồi hương từ Babilon (538 TCN)….

* Đấng Cứu Thế giáng sinh làm người tên là gì ? (Giêsu).

* Đức Giêsu chết, sống lại và đi đâu? ( Lên Trời với Chúa Cha).

* Sau khi Đức Giêsu lên trời, ai hướng dẫn Hội Thánh do Ngài sáng lập? (Chúa Thánh Thần).

* Chúa Giêsu có trở lại trần gian không? (Có, Ngài sẽ trở lại trần gian để hoàn tất lịch sử cứu độ).

* Ngày Ngài trở lại gọi là ngày gì? (Ngày tận thế hay ngày cánh chung).

Như vậy nhìn vào bản lược đồ này, các em thấy ai là trung tâm của Lịch sử cứu độ ? (Chúa Giêsu, toàn bộ lịch sử qui hướng về Ngài và được hoàn tất nơi Ngài).

Tất cả những diễn biến này được ghi trong sách Kinh Thánh. Do đó, Chúa Giêsu là trọng tâm của toàn bộ sách Kinh Thánh.

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Hội Thánh tôn kính Kinh Thánh thế nào ?

Để biết Hội Thánh tôn kính Kinh Thánh như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu Thánh Lễ :

- Thánh Lễ có mấy phần ?  (Có 2 phần).

- Đó là những phần nào ? (Phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể).

-Thánh lễ thường được xem là gì ?  (Là một bữa tiệc).

-Nếu Thánh Lễ là một bữa tiệc thì món ăn chính là gì ?  (Lời Chúa và Thánh Thể).

-Trong Thánh Lễ, khi công bố Lời Chúa (đọc Kinh Thánh), các em có thấy mọi người : người đọc, người nghe cung kính lắng nghe không ? (Có). Vì sao ? (Kinh Thánh là Lời Chúa nói với chúng ta và “Vì người ta sống không nguyên bởi bánh, nhưng còn bởi mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4, 4).

Như thế chúng ta thấy Hội Thánh luôn tôn kính Kinh Thánh như tôn kính chính Mình Thánh Chúa.

Đọc chung câu 2.

Câu 3 : Kinh Thánh có cần thiết cho đời sống chúng ta không ?

-Ở câu 1, sách Kinh Thánh cho ta biết ai là trung tâm của Lịch sử Cứu độ, là Đấng cứu chuộc loài người chúng ta? (Chúa Giêsu).

-Muốn được cứu độ, chúng ta phải nhận biết và tin vào ai?  (Chúa Giêsu).

-Vậy muốn biết Chúa Giêsu chúng ta phải đọc sách gì ?  (Sách Kinh Thánh).

-Ở câu 2, chúng ta thấy món ăn chính trong bữa ăn Thánh Lễ là gì ? [Lời Chúa và Thánh Thể].

-Lời Chúa được ghi ở đâu ?  (Trong Kinh Thánh).

-Vậy để ăn tiệc Lời Chúa chúng ta phải làm gì ? (Lắng nghe, đọc Kinh Thánh).

Như thế, Kinh Thánh rất quan trọng và cần thiết cho đời sống của ta, vì “Lời Chúa là đèn soi cho ta bước, là ánh sáng chỉ đường cho ta đi”  (x. Tv 119).

Đọc chung câu 3.

Tóm lại, bài học Giáo lý hôm nay nói với chúng ta rằng nội dung của sách Kinh Thánh nói về Chúa Giêsu, Đấng cứu chuộc chúng ta. Chúng ta hãy năng đọc Kinh Thánh để hiểu Ngài, tin vào Ngài, yêu mến Ngài hầu được sống mãi với Ngài.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình .

Sách Kinh Thánh là cuốn sách ghi lại Lời Chúa nói với chúng ta. Đọc sách Kinh Thánh chúng ta nhận ra Thiên Chúa là Cha chúng ta, Ngài là Đấng đầy quyền năng luôn yêu thương chúng ta. Ngài đã làm tất cả những gì có thể làm được để mang lại hạnh phúc đích thực cho chúng ta, ngay cả việc thí mạng Người Con Một dấu yêu của Ngài là Đức Giêsu. Trước tình yêu quá lớn lao này, chúng cùng dâng lời cảm tạ và cầu xin.

2/Lời nguyện .

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, vì yêu thương chúng con, Cha đã hy sinh điều Cha yêu quý nhất là để người con một của Cha Đức Giêsu Kitô mà Cha coi là hạnh phúc, là lẽ sống của Cha ra đời làm người, mang lấy tội của chúng con và chịu chết thay cho chúng con. Để chúng con tin vào Con Cha hầu được cứu sống, Cha cho ghi lại những lời Cha nói, những việc Cha làm liên quan đến việc Con Cha ra đời cứu chuộc chúng con trong sách Kinh Thánh. Chúng con dâng lời cảm tạ Cha và xin Cha cho chúng con biết chuyên chăm đọc, học hỏi Lời Cha trong sách Kinh Thánh để chúng con nhận biết, tin tưởng, yêu mến Cha và sống theo Lời Cha chỉ dậy hầu được hưởng hạnh phúc đích thật mà Cha muốn dành cho chúng con là được sống và sống mãi mãi. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

VI.   SINH HOẠT 

VII.  BÀI TẬP GIÁO LÝ

Cho các em vẽ lại lược đồ Lịch sử cứu độ và ghi thêm các niên biểu của các diễn biến chính . Ví dụ : Hồi hương : ghi thêm năm xảy ra biến cố ấy : năm 587 TCN.

VIII.   SỐNG LỜI CHÚA

Em hãy tìm một đoạn Kinh Thánh ngắn  mà em thích và mỗi ngày em đọc lại đoạn Kinh Thánh ấy. Từ đoạn Kinh Thánh này em rút ra điều quyết tâm (có thể làm được).

IX.   CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, Lời Chúa hết sức cần thiết cho đời sống chúng con. Xin Chúa thương giúp chúng con bắt đầu ngay từ bây giờ siêng năng đọc Kinh Thánh, để lòng chúng con được thấm nhuần Lời Chúa và trổ sinh nhiều ơn ích thiêng liêng trong tâm hồn chúng con. Chúng con cầu xin, vì Chúa là Đấng hằng sống hằøng trị muôn đời. Amen

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà