Bài 23

TRÁCH NHIỆM LUÂN LÝ

   

-  Lời Chúa: Rm 14, 7- 12

-  Ý chính :   Mỗi người đều phải chịu trách nhiệm về những hành vi ý thức và tự do của mình.

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

         Lạy Chúa Thánh Thần, xin soi sáng cho chúng con, xin cho chúng con biết say yêu Lời Chúa, đặc biệt trong giờ học Giáo lý hôm nay, để mỗi ngày chúng con hiểu biết và yêu mến Chúa Giêsu nhiều hơn. Amen.

Hát : Cầu xin Chúa Thánh Thần.

II .   DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

-          Tự do là gì?

-          (Là khả năng tự lựa chọn, tự quyết dịnh và là sức mạnh tinh thần giúp ta trưởng thành hơn về tư cách làm người và làm con Chúa).

-          Như thế tự do có phải là muốn làm gì thì làm không? (Không, nhưng là tự nguyện từ bỏ những hành vi xấu và chọn lựa làm những điều Thiên Chúa muốn).

+Kiểm tra quyết tâm :

Tuần qua, các em có cố gắng chăm học hơn chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

A-cáp là vua Ít-ra-en, ông ta là một con người độc ác, sống xa hoa, bê tha tội lỗi. Bên cạnh cung điện nhà Vua có một vườn nho rất đẹp của Na-vốùt. A-cáp tham lam muốn chiếm đoạt. Nhiều lần ông ngỏ ý mua lại, nhưng Na-vốt không bán vì đó là đất tổ tiên để lại. A-cáp tức giận, bỏ ăn. Thấy vậy, Hoàng hậu  I-dơ-ven đi vào nói với Vua:

- Tại sao vua buồn như thế?

-Vua trả lời: “Tôi đã nói chuyện với Na-vốt hãy nhường vườn nho cho tôi nhưng Na-vốt không chịu”.

-Hoàng hậu I-dơ-ven  mới nói: “Bệ hạ sẽ có mảnh vườn đó”.

Hoàng hậu nhân danh nhà vua vu khống cho Na-vốt đã nói phạm thượng đến Thiên Chúa và tuyên án tử hình cho Na-vốt. Sau khi Na-vốt chết, Vua A-cáp đã chiếm mảnh vườn này.

Các em thân mến!   Vua A-cáp và hoàng hậu I-dơ-ben làm việc bất chính, nhà vua đã dùng  quyền lực của mình để chiếm đoạt tài sản của người khác. Hậu quả của việc làm xấu xa này là : chó liếm máu vua trên mảnh vườn này, còn vợ vua bị chó ăn thịt trong thành Sa-ma-ri.

Như thế, câu chuyện này cho thấy ta phải chịu xét xử về những hành vi mình làm. Lời Chúa trong bài học hôm nay dạy ta phải chịu trách nhiệm về chính những việc làm của mình trước mặt Thiên Chúa. Mời các em đứng lên lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA

 Rm 14, 7-12

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Lời  Chúa các em vừa nghe được trích trong thư nào của Thánh Phao-lô?  (Thư Rôma)

-Nội dung đoạn thư này nói về điều gì?  (Mỗi người phải chịu trách nhiệm về những việc mình làm).

Như vậy Lời Chúa hôm nay nói : Mỗi người chúng ta phải trả lời trước mặt Chúa về những công việc mình làm.

Các em hãy mở sách Chúa nói với trẻ em trang 92 và đọc đoạn 97 từ đầu tới “niềm hạnh phúc sống trong cộng đoàn” để thấy Chúa sẽ xét xử về những việc mình đã làm.

Chúng ta sẽ tìm hiểu thêm trong phần bài học sau đây.

2 / Giải thích câu hỏi thưa.

Câu 1: Muốn đánh giá một hành vi tốt hay xấu, nặng hay nhẹ, ta dựa vào đâu?

-Mỗi ngày, các em có nói nhiều điều và làm nhiều việc không? (Có).

-Có bao giờ các em xét xem những lời mình nói, những việc mình làm là tốt hay xấu không? (Có). Vào lúc nào? (Lúc xét mình trước khi đi ngủ và trước khi chịu Bí tích giải tội).

-Các em thường dựa vào tiêu chuẩn nào để xét những lời mình nói, những việc mình làm là tốt hay xấu ?

Câu giáo lý thứ nhất hôm nay nói có 3 tiêu chuẩn giúp chúng ta đánh giá lời nói việc làm của mình là tốt hay xấu. Các em cùng đọc để biết 3 tiêu chuẩn này.

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Mục đích ta nhắm ảnh hưởng đến việc ta làm như thế nào?

-Trong câu 1 chúng ta vừa đọc, tiêu chuẩn đầu tiên giúp ta đánh giá việc mình làm là tốt hay xấu là gì ? (Điều ta chọn đó là tốt hay xấu).

-Ví dụ ta chọn đi ăn cắp. Aên cắp là tốt hay xấu? (Xấu).

Như thế việc ta chọn làm là xấu nên việc làm của ta là xấu.

-Còn tiêu chuẩn thứ 2 là gì? (Khi chọn một việc làm, ta nhắm tới mục đích tốt hay xấu).

-Khi các em giúp một bạn học sinh nghèo một cây bút với mục đích giúp bạn ấy học tập tốt hơn thì mục đích các em nhắm tới là tốt hay xấu (Tốt).

-Còn khi các em giúp một bạn nghèo một cây bút và có ý để được người khác khen thì mục đích các em nhắm tới là tốt hay xấu? (Xấu).

Như thế, mục đích hay ý hướng của ta làm ảnh hưởng đến việc ta làm. Một việc làm tự nó là tốt (giúp bạn nghèo) có thể trở thành xấu do ý huớng xấu.

-Ngược lại, khi các em chọn việc làm là ăn cắp của người giầu để giúp người nghèo thì việc ăn cắp này là xấu hay tốt? (Xấu). Mục đích giúp người nghèo là tốt hay xấu? (Tốt). Nhưng có được làm không? (Không). Vì sao? (Vì tự gốc rễ, việc ăn cắp là trái với ý Chúa).

Như vậy, chúng ta không bao giờ được làm hành vi xấu dù chúng ta có mục đích hay ý hướng tốt vì mục đích tốt không thể thay đổi được bản chất xấu của việc làm xấu. Mục đích tốt không biện minh cho phương tiện xấu.

Đọc chung câu 2.

Câu 3: Còn các xúc cảm thì sao?

-Xúc cảm là gì? (Là các tình cảm của ta đối với việc ta làm).

-Có mấy thứ xúc cảm? (Có 7 thứ xúc cảm : mừng, giận, buồn, sợ, yêu, ghét và ước ao).

-Các xúc cảm là tốt hay xấu? (Tự chúng, chúng chưa là tốt hay xấu).

-Khi nào chúng là tốt? (Khi chúng góp phần vào một việc làm tốt).

-Ví dụ? (Mẹ Têrêsa Calcutta rất thương người nghèo. Mẹ ước ao có nhiều người cùng với mẹ giúp người nghèo và mẹ đã lập dòng Thừa sai bác ái để lo cho người nghèo).

Như vậy, xúc cảm thương người nghèo của Mẹ Têrêsa góp phần vào việc làm tốt là thành lập một Hội dòng để giúp người nghèo khổ.

-Còn khi nào các xúc cảm là xấu ? (Khi chúng góp phần vào một việc làm xấu).

-Ví dụ? (Một người bạn xúc phạm tới mình, các em ghét người bạn đó và tìm cách trả thù bằng việc nói xấu bôi nhọ danh dự của bạn đó).

Như vậy, xúc cảm ghét người bạn của các em góp phần vào một việc làm xấu là nói xấu người bạn.

-Vậy để các xúc cảm của ta luôn là tốt ta phải làm gì? (Ta tập làm chủ các xúc cảm và quy hướng các xúc cảm đến những điều tốt).

Đọc chung câu 3.

Tóm lại, mỗi người chúng ta phải chịu trách nhiệm về những hành vi có ý thức của mình. Những hành vi này tốt hay xấu tùy thuộc vào điều mình chọn, ý huớng mình nhắm và hoàn cảnh ta làm các hành vi ấy.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/Gợi tâm tình .

Các em thân mến,

Mỗi người chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về những hành vi có ý thức và tự do của mình. Những hành vi này tốt hay xấu tuỳ thuộc vào điều mình chọn, mục đích mình nhắm tới và các hoàn cảnh của hành vi. Lời Chúa chúng ta học hôm nay nói rằng Thiên Chúa sẽ xét xử mỗi người chúng ta về các việc ta đã làm. Vậy để được Chúa khen thưởng mình là người tốt, đẹp lòng Chúa, chúng ta cần ơn Chúa giúp vì chúng ta vốn là những yếu đuối, ích kỷ, hay nghiêng chiều về điều xấu. Chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

2/Lời nguyện.

Lạy Thiên Chúa là Cha chúng con, chúng con xin tạ ơn Chúa vì Chúa đã ban cho chúng con có trí tuệ để suy xét, phân định, lựa chọn và làm chủ chính mình. Xin thương giúp mỗi người chúng con luôn  có ý thức  trách nhiệm trước mỗi hành động, biết chọn làm điều tốt và loại trừ điều xấu để chúng con mỗi ngày trở nên xứng đáng là con cái Chúa hơn. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con . Amen.

VI. SINH HOẠT

Trò Chơi: SỐNG – CHẾT – THIÊN ĐÀNG – HỎA NGỤC

- Mục đích:   Tập phán đoán sáng suốt, biết tự chủ.

- Cách chơi :

Mọi người đứng thành vòng tròn. Quản trò hô : “Sống, sống, sống!”, tất cả chạy nhẹ tại chỗ, nhanh chậm tuỳ theo nhịp độ hô thưa của quản trò.

Bất ngờ quản trò hô : “Chết! ”, tất cả phải đứng im lại ngay.

Nếu nghe hô : “Thiên Đàng! ”, tất cả nhảy lên giang 2 tay lên cao hình chữ V.

Nếu nghe hô : “Địa ngục! ”, tất cả ngồi xuống, 2 tay bó gối.

Quản trò sẽ hô một đàng làm một nẻo, ai phản xạ chậm hoặc không đúng với tiếng hô khoảng 3 lần sẽ bị loại. Nếu có 5 hay 6 người bị loại thì cho một trò chơi phạt, mọi người hát bài “Thiên đàng hỏa ngục 2 bên…”.

VII.   BÀI TẬP

Em hãy trả lời câu hỏi sau đây:

Trong giờ làm bài tập, bạn A giúp  bạn B  làm bài tập bằng cách cho xem bài. Bạn A làm như vậy là đúng hay sai?  Nếu đúng, tại sao đúng?  Nếu sai, tại sao sai? (Hãy lưu ý tới việc làm và mục đích nhắm tới).

VIII.  SỐNG LỜI CHÚA

Bài học hôm nay cho chúng ta biết một việc làm là tốt khi việc ta làm là tốt và có ý hướng tốt. Vậy tuần này khi xét mình trước khi đi ngủ, các em tập xét lại một việc mình đã làm trong ngày là việc làm tốt hay xấu, mục đích mình nhắm tới khi làm việc đó là tốt hay xấu.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã dậy chúng con cách sống của người con cái Thiên Chúa và giúp chúng con hiểu được cách sống đó trong giờ học vừa qua. Xin Chúa giúp chúng con thực hiện điều chúng con đã quyết tâm làm trong tuần này là tập xét lại những việc chúng con đã làm trong ngày trước khi đi ngủ xem việc làm đó có tốt không, mục đích làm việc đó có hợp với ý Chúa không. Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Đọc kinh Sáng danh.


Mục Lục
Trở Về Trang Nhà