Bài 12 :

TỘI LỖI LÀM TA XA THIÊN CHÚA (1)

 

* Lời Chúa : Ga 15, 1-6.

* Ý chính : Tội là không chịu vâng lời Thiên Chúa dậy, lỗi luật Chúa trong tư tưởng, lời nói hoặc việc làm.

* Giáo cụ trực quan : * Tranh sa ngã (số 2).

                                *  Một cây có nhiều cành.

 

PHẦN HỌC SINH

“Ai không ở lại trong Thầy thì bị quăng ra ngoài như cành nho, và sẽ khô héo. Người ta nhặt lấy quăng vào lửa, và nó cháy đi”.

(x. Ga 15, 1-6)

 

1- H. KHi nào ta sống không xứng đáng là co n cái Thiên Chúa ?

T. Khi ta phạm tội.

2- H. Tội là gì ?

T. Tội là / không chịu vang lời Thiên Chúa dạy, lỗi đến luật mến Chúa yêu người trong tư tuởng, lời nói hoặc việc làm.

3- H. Khi phạm tội / ta xúc phạm đến ai ?

T. Ta xúc phạm đến chính Thiên Chúa, làm hại bản thân ta / và gây thiệt hại cho cả Hội Thánh nữa.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN ĐẦU GIỜ

Lạy Chúa Giêsu, chúng con quy tụ nhau đây để cùng nhau lắng nghe Lời Chúa, học hỏi Giáo lý, xin Chúa ban Thánh Thần xuống trên chúng con, giúp chúng con yêu mến, hăng say và nhiệt tình hơn trong giờ học này.

Đọc kinh Cúi xin Chúa sáng soi.

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ :

-  So với mọi loài trên trái đất, loài người được Thiên Chúa yêu thương như thế nào ?

- Để sống xứng đáng là hình ảnh Thiên Chúa, là con ngoan của Cha trên trời ta phải noi gương bắt chước ai ?

+ Kiểm tra điều quyết tâm.

Em đã bắt chước Chúa Giêsu sống hiền lành, nhẫn nhục, tha thứ khi có ai xúc phạm đến em chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Truyện kể : Vào một đêm Giáng sinh, Chúa Giêsu Hài Đồng hiện ra với một vị ẩn tu.

Chúa Giêsu hỏi vị ẩn tu : Con lấy gì mừng ngày Ta sinh ra ?

- Con xin dâng lòng con.

- Được, nhưng còn gì nữa ?

- Con xin dâng mọi kinh nguyện và tất cả mọi tâm tình con.

- Còn gì nữa ?

- Con xin dâng tất cả những gì con có và tất cả con đây.

- Ta muốn nữa !

- Thưa Hài Nhi Giêsu, con chẳng còn gì cả, Chúa muốn con dâng gì cho Ngài nữa đây ?

-Hãy cho Ta các tội của con để Ta có thể tha thứ cho con tất cả.

Các em thân mến ! Tại sao chúng ta cần được Thiên Chúa tha thứ tội lỗi ? Vì tội lỗi làm ta xa Thiên Chúa, mất sự sống đời đời, phải đau khổ và phải chết. Người tội lỗi được Chúa Giêsu ví như cành cây không còn gắn liền với thân cây, cành cây đó bị khô héo và chết đi, người ta sẽ nhặt quăng vào lửa để thiêu đốt chúng.

Để giúp các em hiểu rõ được điều này, anh (chị)mời các em cùng lắng nghe Lời Chúa.

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Ga 15, 1-6.

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

-Em nào nhắc lại cho cả lớp biết Lời Chúa các em vừa nghe được trích từ Tin Mừng theo thánh nào ? (Trích Tin Mừng theo thánh Gioan).

-Thánh Gioan cho chúng ta biết Chúa Giêsu nói Chúa là cây gì ? Ai là người trồng cây ? Cành nho là ai ? (Chúa Giêsu là cây nho, Chúa Cha là người trồng nho, cành nho là chúng ta).

-Cành nho nào không sinh trái thì người trồng nho làm gì ? (Người trồng nho chặt và quẳng nó đi).

-Còn những cành sinh hoa trái thì người trồng nho làm gì ? (Cắt tỉa để cho chúng sinh nhiều hoa trái hơn).

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết : Chúa Giêsu (Thầy) là cây nho, Thiên Chúa Cha (Cha Thầy) là người trồng nho, chúng ta là những cành nho, cành nào không gắn liền với cây thì sẽ bị khô héo và chết đi, sẽ bị quẳng vào lửa và bị thiêu đốt. Bằng hình ảnh sinh động, dễ hiểu này, Chúa Giêsu muốn dậy chúng ta : hãy ở lại trong Chúa Giêsu, hãy gắn bó với Chúa Giêsu như cành cây gằn liền với thân cây thì chúng ta mới được sống, còn nếu chúng ta không ở lại trong Chúa Giêsu, không kết hợp với Chúa Giêsu, thì chúng ta sẽ bị chết khô, bị quẳng vào lửa.

Để biết Chúa Giêsu muốn nói gì qua hình ảnh cành nho không gắn liền với thân cây nho, chúng ta cùng tìm hiểu trong phần bài học dưới đây.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1 : Hậu quả của tội lỗi là gì ?

- Các em quan sát rồi trả lời cho anh (chị) biết : đây là một cây (dùng chậu cảnh), các cành đều xanh tốt, có cành nào khô héo không các em ? (Không). Bây giờ anh (chị) dùng kéo cắt một cành bỏ xuống các em sẽ thấy cành này có còn xanh tươi lâu được nữa không ? (Không). Vì sao cành này không xanh tươi được nữa ? (Vì nó không còn được gằn liền với thân cây).

Cũng vậy, khi ta phạm tội ta cũng giống như cành cây bị cắt không còn gắn liền với thân cây tức là không còn xứng đáng là con Thiên Chúa, không còn được kết hợp với Chúa.

Các em hãy nhìn lên bức tranh vẽ cảnh ông bà nguyên tổ sau khi phạm tội: Ông bà bị đuổi khỏi vườn địa đàng nghĩa là phải xa Chúa, xa Chúa có nghĩa là xa nguồn sống vì Thiên Chúa là sự sống, là nguồn sống, do đó phải đau khổ và phải chết.

Cũng vậy, khi ta phạm tội, ta cũng giống như cành cây bị cắt khỏi thân cây là Thiên Chúa, phải xa Chúa nên không còn được kết hợp với Chúa, phải đau khổ và phải chết như ông bà nguyên tổ sau khi phạm tội vậy, không xứng đáng là con cái Thiên Chúa nữa.

Đọc chung câu 1.

Câu 2 : Tội là gì ?

Tại sao ông bà nguyên tội bị đuổi ra khỏi vườn địa đàng? (Vì ông bà đã phạm tội). - Tội của ông bà là gì ? (Không vâng lời Thiên Chúa). - Vậy tội là gì ? (Là không vâng lời Thiên Chúa dậy). – Có thể tóm tắt lại những lời Chúa dậy là gì ? (Là mến Chúa yêu người).

- Có phải ta chỉ phạm tội khi làm điều xấu như đánh nhau, ăn cắp không ? (Không, vì đó mới chỉ là tội trong việc làm thôi).

- Vậy ta còn phạm tội lúc nào nữa ? (Cả khi ta suy nghĩ xấu như ghét ai, muốn ăn cắp của người ta hoặc nói xấu ai là ta cũng đã phạm tội rồi, đó là tội trong tư tưởnglời nói).

Đọc chung câu 2.

* Câu 3 : Khi phạm tội ta xúc phạm đến ai ?

-Trong gia đình, khi các em không vâng lời ba má, làm những việc xấu, ba má có vui không ? (Không). Khi các em làm việc xấu bị đánh đòn, bị phạt, bản thân các em có thấy đau, có thấy xấu hổ không ? (Có).

- Trong gia đình có người anh, người chị phạm tội bị phạt, bị bỏ tù thì cả gia đình có thấy vui được không ? (Không).

- Cũng vậy, khi phạm tội ta làm Thiên Chúa buồn, bản thân ta không còn được nhận ơn lành, không còn được đón nhận sự sống Thiên Chúa trao ban, làm gương xấu cho người khác, làm cho Giáo Hội bị thiệt hại.

Đọc chung câu 3.

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay cho chúng ta biết, khi ta không vâng lời Chúa, lỗi đến luật mến Chúa yêu người trong tư tưởng, trong lời nói, trong việc làm là ta xúc phạm đến Thiên Chúa, không còn xứng đáng là con Thiên Chúa, bản thân ta phải chịu đau khổ, phải chết làm ảnh hưởng đến sự thánh thiện của Hội Thánh. Trong tâm tình là con Thiên Chúa, là anh em trong gia đình Hội Thánh, giờ đây chúng ta thành khẩn dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện chân thành nhất.

2/ Lời nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã nói : "Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy, để niềm vui của Thầy ở trong anh em, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn". Xin mở lượng hải hà xoá tội con đã phạm, xin tạo cho con một quả tim trong sạch, xin gìn giữ con đừng sai phạm để tâm hồn con được trong sạch, xứng đáng là đền thờ của Chúa Ba Ngôi và luôn ở trong tình thương của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa là Đấng …

VI. SINH HOẠT :  Băng reo:

- Tội là         - không mến Chúa.

- Tội là                  - không yêu người.

- Tội làm      - ta xa Chúa.

- Tội làm      - hại Hội Thánh.

VII. BÀI TẬP : Các em cho biết bạn nào là người có tội.

1/ Bạn A : Luôn nghe Lời Chúa, vâng lời cha mẹ dậy, không xúc phạm đến Chúa, đến người khác.

2/ Bạn B : Không nghe lời Thiên Chúa dậy, xúc phạm tới anh em.

3/ Bạn C : Không làm xấu nhưng lại luôn nghĩ xấu về người khác.

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Tội làm ta xa Chúa, chúng ta phải tránh tội hết sức có thể. Vì thế, trong tuần này. các em cố gắng tập chừa bỏ một tội nào mà mình hay sai lỗi nhất.

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, giờ học chúng con đã kết thúc, chúng con xin tạ ơn Chúa. Giờ đây chúng con trở về với gia đình, với xã hội, xin Chúa cùng về với chúng con để giúp chúng con biết tránh xa tội lỗi, nhất là tội chúng con hay phạm hầu luôn được kết hiệp với Chúa, được sống trong tình thương của Chúa.

Đọc kinh Sáng danh.

 


Mục Lục