Bài 9 :

CUỘC SỐNG ĐỜI SAU

 

- Lời Chúa : Lc 23, 39- 43.

- Ý chính : Sau khi phán xét : người lành hưởng phúc thiên đàng kẻ dữ sa hoả ngục.

- Giáo cụ trực quan : * Sách “Chúa nói với trẻ em" đoạn 86, trang 82 (đọc từ Đức Giêsu…………. là viết).

 

PHẦN HỌC SINH

 

Rồi hắn nói : “Lạy Chúa Giê-su, khii vào Nước Ngài, xin nhớ đến tôi !”. Chúa Giê-su đáp : “Quả thật, Ta bảo ngươi, hôm nay ngươi sẽ được ở trên thiên đàng làm một với Ta”.

(x. Lc 23, 39-43)

 

1- H. Nhũng ai được lên thiên đàng ngay ?

T. Những người chết trong tình nghĩa với Chúa / và đã sạch mọi vết nhơ tội lỗi / thì được hưởng phúc thiên đàng ngay.

2- H. Những ai phải vào luyện ngục ?

T. Những người chết trong tình nghĩa với Chúa, nhưng còn vương vết nhơ tội lỗi / thì phải tẩy luyện một thời gian / rồi mới được lên thiên đàng.

3- H. Những ai phải xuống hỏa ngục ?

T. Những người đến khi chết vẫn từ chối tình yêu của Chúa, còn mang tội trọng trong mình mà không chịu sám hối / thì phải xuống hỏa ngục cách xa Chúa đời đời.

4- H. Ta có thể làm gì cho các linh hồn ở luyện ngục ?

T. Ta nên dâng các việc hy sinh bác ái, nhất là dâng thánh lễ, cầu nguyện cho các linh hồn ấy sớm được lên thiên đàng.

 

PHẦN GIÁO LÝ VIÊN

 

I. CẦU NGUYỆN KHAI MẠC

Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, xin đốt lên ngọn lửa yêu mến trong lòng chúng con giúp chúng con biết lắng nghe Lời Chúa và sống Lời Chúa ngày một tốt hơn.

Hát cầu xin Chúa Thánh Thần.

 

II. DẪN VÀO LỜI CHÚA

1/ Ôn bài cũ và kiểm tra điều đã quyết tâm.

+ Ôn bài cũ.

- Khi ta chết thì điều gì xảy ra ?

- Chúa Giêsu phán xét ta như thế nào ?

+ Kiểm tra quyết tâm.

Các em đã cố gắng tập không lấy của ai vật gì trong tuần qua chưa ?

2/ Dẫn vào Lời Chúa.

Một hôm Đức Giáo Hoàng Innôcentê IX mời cha Claudius Aquaviva bề trên tổng quyền Dòng Tên đến phòng riêng và chỉ cho thấy một chiếc hộp nhỏ để trên bàn làm việc của Ngài rồi nói : “Cha biết có gì trong hộp này không ? Trong đó có một điều quý nhất, cha hãy mở ra xem !” Cha Aquaviva mở nắp hộp và ngạc nhiên làm sao khi thấy hình một xác người rất giống Đức Giáo Hoàng được đặt ngay ngắn trong hộp. Ngài còn đang phân vân tìm hiểu lý do thì Đức Giáo Hoàng Innocentê cất lời tâm sự :

"Này cha, hình người chết giống như tôi nằm trong hộp đó là điều quý giá nhất, bởi vì nó gợi cho tôi nhớ đến lúc mình sẽ phải chết. Mỗi lần tôi cần quyết định điều gì quan trọng thì sau khi cầu nguyện với Chúa xin ơn soi sáng, tôi vào mở chiếc hộp này ra nhớ đến lúc tôi phải chết. Tôi tự hỏi, nếu tôi phải chết ngay lúc này thì tôi phải quyết định như thế nào về điều đó. Chính vì thế mà chiếc hộp này rất quý giá đối với tôi".

Các em thân mến ! Tất cả chúng ta ai cũng phải chết, nhưng đối với người Kitô Hữu, chết không phải là hết nhưng là bước vào đời sống mới và sự chết là mối lợi cho chúng ta như lời thánh Phaolô nói : "Đối với tôi sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi".

Để hiểu chết có phải là một mối lợi cho chúng ta hay không. Anh (chị) mời các em cùng đứng lên lắng nghe Lời Chúa

 

III. CÔNG BỐ LỜI CHÚA :  Lc 23, 39- 43.

 

IV. GIẢI THÍCH LỜI CHÚA

1/ Dẫn giải Lời Chúa.

- Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Thánh Luca thuật lại cho chúng ta biết chuyện gì ? (Cho ta biết Chúa Giêsu chịu đóng đinh bị treo giữa hai tên trộm cướp).

- Thái độ của hai người trộm cướp có giống nhau không? (Không, một người thì nhục mạ Chúa Giêsu một người thì cầu xin Chúa Giêsu).

-Chúa Giêsu trả lời với người trộm cầu xin Chúa như thế nào ? (Tôi bảo thật anh, hôm nay anh sẽ được ở trên thiên đàng làm một với Ta).

Cùng đọc sách Chúa nói với trẻ em đoạn 86, trang 82.

2/ Giải thích các câu hỏi thưa.

* Câu 1. 2. 3 : Ai được lên thiên đàng ngay ? Ai phải vào luyện ngục? Ai phải vào hỏa ngục ?

-Trong trò chơi thiên đàng hoả ngục, các em thấy thiên đàng thì dành cho ai ? Hoả ngục thì dành cho ai ? (Để các em tự trả lời).

Trong Phúc Âm Chúa Giêsu dùng nhiều dụ ngôn như lúa và cỏ lùng, dụ ngôn chiên và dê để diễn tả cho chúng ta biết có ngày phán xét, có sự sống đời sau.

- Em nào biết dụ ngôn cỏ lùng? (Giáo lý viên kể cho các em nghe).

Như vậy, khi đến mùa gặt ông chủ sai thợ gặt lúa cất vào kho, còn cỏ lùng đem quẳng vào lửa để thiêu đốt chúng.

Các em có biết ông chủ trong dụ ngôn cỏ lùng là ai không ? (Thiên Chúa). Mùa gặt là ngày nào ? (Ngày phán xét). Lúa chỉ những người nào ? (Người tốt). Cỏ lùng chỉ những người nào ? (Người xấu, người tội lỗi).

Cũng vậy sau khi chết, tất cả chúng ta sẽ chịu phán xét. Những người chết trong tình nghĩa với Thiên Chúa và sạch mọi tội lỗi thì được vào hưởng hạnh phúc thiên đàng. Những người chết trong tình nghĩa với Chúa nhưng còn vướng mắc tội lỗi thì phải vào luyện ngục chịu thanh luyện một thời gian để trở nên trong sạch rồi mới được vào hưởng nhan Chúa. Còn những người khi chết vẫn từ chối tình yêu của Thiên Chúa, còn mang tội trọng thì phải vào hoả ngục xa cách Thiên Chúa đời đời.

- Đọc chung câu 1. 2. 3.

* Câu 4 : Ta có thể làm gì cho các linh hồn ở luyện ngục ?

-Anh (chị) hỏi các em xem ai trả lời được nào : lịch Công Giáo gọi tháng 11 hằng năm là tháng gì ? (Tháng các linh hồn, tháng để cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục).

-Trong mười ngày đầu của tháng các linh hồn người Kitô Hữu đến đâu để đọc kinh cầu nguyện cho các linh hồn ? (Đi viếng Nhà Thờ, viếng Đất Thánh đọc kinh cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để lãnh ơn đại xá dành cho các linh hồn).

-Đến ngày giỗ ông, giỗ bà, giỗ ba hay má thì trong gia đình, tất cả các con các cháu thường hay làm gì ? (Thường xin lễ, đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn những người thân yêu của mình đã chết).

-Vì sao vậy ? Vì các linh hồn không thể làm gì để tự cứu mình, nên rất cần sự giúp đỡ của chúng ta qua những hy sinh hãm mình, các việc lành phúc đức, đọc kinh dâng lễ để cầu nguyện cho họ.

Đọc chung câu 4.

 

V. CẦU NGUYỆN GIỮA GIỜ

1/ Gợi tâm tình.

Bài học hôm nay cho chúng ta biết những người khi còn sống ở đời này luôn sống trong tình nghĩa với Thiên Chúa, không vướng mắc tội lỗi thì được về thiên đàng hưởng nhan Chúa. Ngược lại những người khi còn sống ở đời này đã cố tình từ chối tình thương của Thiên Chúa, chết trong tội lỗi thì phải sa hoả ngục chịu phạt muôn đời. Còn những người khi còn sống luôn sống trong tình nghĩa với Thiên Chúa lúc chết còn vướng mắc tội lỗi thì phải vào luyện ngục một thời gian để trở nên trong sạch, thánh thiện rồi mới được vào hưởng nhan Thiên Chúa. Trong niềm khao khát được sống hạnh phúc đời đời với Chúa chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

     2/ Lời nguyện : 

Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương chúng con, Chúa đã xuống thế làm người chịu chết và sống lại để chúng con được sống. Xin ban cho chúng con hằng ngày, hằng giờ biết yêu mến Chúa, yêu mến anh em bằng những việc làm cụ thể như cầu nguyện, năng tham dự các Bí tích, hy sinh giúp đỡ những người chung quanh để mai sau chúng con được hưởng phúc thiên đàng với Chúa muôn đời. Chúa hằng sống …

 

VI. SINH HOẠT : Băng reo :

- Thiên đàng cho những ai        - Mến Chúa.

- Thiên đàng cho những ai        - Yêu người.

- Hoả ngục cho những ai          - không mến Chúa.

- Hoả ngục cho những ai          - không yêu người.

- Em muốn                             - được ở trên thiên đàng.

 

VII. BÀI TẬP

Em cho biết anh nào sau khi chết được lên thiên đàng.

a) Anh A sống rất hiền lành đến khi chết được sống trong tình nghĩa với Chúa và đã sạch hết mọi vết nhơ tội lỗi.

b) Anh B sống gian ác và đến khi chết vẫn từ chối tình yêu của Chúa, còn mang tội trọng trong mình mà không chịu sám hối.

 

VIII. SỐNG LỜI CHÚA

Theo gương người trộm lành: hằng ngày trước khi đi ngủ em quyết tâm xin lỗi Chúa về tất cả những gì chưa đẹp lòng Chúa, xin Chúa thứ tha và ban ơn giúp em sống tốt hơn.

 

IX. CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lậy Thiên Chúa là Cha yêu thương, chúng con xin tạ ơn Cha đã dựng nên chúng con, cho chúng con được làm con Cha. Xin cho chúng con biết xét mình hằng ngày trước khi đi ngủ, để chúng con biết từ bỏ tội lỗi và sống đẹp lòng Cha, để sau này chúng con được ở  bên Cha luôn mãi. Chúng con cầu xin…

Đọc kinh Sáng danh


Mục Lục