Ngày 28: Gây Ảnh Hưởng

 

Đừng sửa dạy tôi tớ bằng lời suông,

Nó hiểu cũng chẳng tuân chẳng giữ.

(Cn 29: 19)

 

Người ta thường dễ bị ảnh hưởng do bởi những gì họ nhìn thấy. Từ khái niệm này mới nảy sinh ngành tiếp thị với muôn vàn quảng cáo nhan nhản khắp các góc phố, đầu đường từ đông sang tây bán cầu. Nếu trong gia đình, chúng ta có trẻ nhỏ, quan sát lối sống của các em, có lẽ chúng ta sẽ am tường chân lý này hơn. Bất kể chúng ta nói gì với các em, bản năng rất tự nhiên là các em học biết những gì các em nhìn thấy. Đối với hầu hết mọi người, nếu họ thấy chúng ta có lối sống chân thực, đáng tin cậy và những phẩm chất tốt lành, họ sẽ tìm kiếm chúng ta như một người có tầm ảnh hưởng trong đời sống của họ.

 

Khi chúng ta lần đầu gặp một người lạ, chắc chắn chúng ta chẳng có gì đáng để ảnh hưởng trên họ. Nhưng nếu một người bạn đáng tin cậy nào đó giới thiệu chúng ta với họ, chắc chắn chúng ta cũng “mượn” được một chút ảnh hưởng của người bạn đó. Nhưng rồi sau đó thì sao? Chúng ta có gây được một chút ảnh hưởng trên họ hay không là do thái độ sống và những phẩm chất tự nhiên cũng như siêu nhiên của chúng ta có biểu lộ qua cách sống của chúng ta hay không.

 

Liệu chúng ta có thể gây ít nhiều ấn tượng hay ảnh hưởng tốt, hay chúng ta cũng đánh mất luôn cả những ảnh hưởng chúng ta vừa vay mượn của người đã giới thiệu chúng ta?


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà