Ngày 27: Trung Thành Với Công Việc

 

Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi”.

(Mt 12: 48-49)

 

Khi tuyển chọn nhân viên, trước khi phỏng vấn, phỏng vấn viên thường duyệt qua quá trình làm việc của ứng viên. Những ứng viên bị loại bỏ đầu tiên là những ứng viên có quá trình thay đổi công việc thường xuyên. Họ bị phê là thiếu trung thành với công việc. Thuê mướn những người này thường phải chi trả nhiều phí tổn về tiền bạc và thời gian, vì sớm muộn họ cũng bỏ việc. Cũng vậy, khi chọn lựa những ứng viên lãnh đạo, chúng ta cần để ý xem xét về sự trung thành của ứng viên. Một người thiếu trung thành, đừng bao giờ mời họ cùng đồng hành với chúng ta, vì sớm muộn họ cũng làm hỏng chuyện hơn là giúp đỡ chúng ta. Những phẩm chất nào một ứng viên cần có để có thể gọi là trung thành:

 

1.     Họ mến trọng chúng ta không điều kiện: Họ chấp nhận cả ưu cũng như khuyết điểm của chúng ta. Họ quan tâm tới công việc chúng ta làm và không lợi dụng chúng ta như một bàn đạp tiến thân.

2.     Họ không nói xấu sau lưng chúng ta: Người trung thành là người thẳng thắn nói với chúng ta về công tác, diện đối diện, dù đồng ý hay không và không nói xấu chúng ta với người khác.

3.     Họ chia vui sẻ buồn với chúng ta trong khi đồng hành: Điều này sẽ chia sẻ sự cô đơn với chúng ta trong khi thi hành công tác.

4.     Họ giúp chúng ta thực hiện giấc mơ trong khi thực hiện giấc mơ của họ: Một số người sẽ san sẻ hành trình với chúng ta dù chỉ ngắn hạn, nhưng rất ít người sẽ san sẻ hành trình để chúng ta có một quãng thời gian ngơi nghỉ dù chỉ ngắn ngủi. Những người này chính là những người thật sự trung thành với chúng ta trong công tác.

 

Khi một người có lòng trung thành và có những tài năng khác, họ là những viên ngọc quí trong muôn vàn món đồ trang sức, hãy giữ họ trong đội ngũ lãnh đạo.


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà