Ngày 4: Hãy Sống Với Tâm Tư Thoải Mái

 

Tâm trí hân hoan làm thân xác lành mạnh. (Cn 18: 22)

 

Mục Thư Giãn Trong Tuần, tập 1 (Simonhoadalat.com), Thông Reo sưu tầm một truyện ngắn có tên là “gò bó”. Truyện kể rằng có vị tôn sư hỏi một người khách tới thăm, ông sùng đạo nhưng lại đầy sợ hãi:

-        Tại sao ông lại lo âu đến như vậy?

-        Tôi sợ mình không đạt tới ơn cứu độ.

-        Vậy ơn cứu độ là gì?

-        Là sự giải thoát, là sự phóng thích, là tự do.

Vị tôn sư bật cười và nói:

-        Vậy ông bị bắt buộc phải được tự do? Ông có chắc chắn rằng mình tự do không?

Ngay lúc đó, người khách bớt căng thẳng và loại bỏ vĩnh viễn nỗi sợ hãi của mình.

Cuộc sống tất bật và căng thẳng! ai cũng phải trải qua và chịu đựng. Người giàu có và quyền thế có những lo toan của sự giàu có và quyền thế. Kẻ nghèo khó có những khó khăn của sự khó nghèo. Người Việt ta có câu: “Thuyền lớn sóng lớn”. Vì thế, chẳng nên đem cuộc đời mình ra so sánh hay phân bì. Nếu có ai có lý do phải suốt ngày đương đầu với những tính toán và căng thẳng không lối thoát, thì người đó chính là những vị tổng thống của Hoa Kỳ. Chẳng thế mà vị tổng thống nào sau một nhiệm kỳ, tóc cũng bạc, da mặt cũng nhăn lại. Sự căng thẳng không nơi phát tiết ấy đôi lúc cũng khiến họ phát ngôn giữa đám đông, hay ngay cả khi trên truyền hình có hàng tỉ người xem những câu đùa giỡn (joking), làm người nghe phải phì cười. John Calvin Coolidge, vị Tổng Thống thứ 30 của Hoa Kỳ, có lần được hỏi trong một buổi họp báo rằng liệu ông có đi tham dự buổi triển lãm Sesquicentennial Exibition ở Philadelphia không? Tổng Thống trả lời: Dĩ nhiên là đi chứ. Một phóng viên khác hỏi thêm: Tại sao Tổng Thống lại đi? Ông trả lời: Tôi đi để làm vật trưng bày chứ đi làm gì! Thế là cả hội trường phá lên cười.

Nếu chúng ta là người sống trong căng thẳng vì trách nhiệm, vì công ăn việc làm, vì công tác đáo hạn, vv… hãy để dành vài thời khắc thư giãn với chính bản thân, gia đình, hoặc cộng tác viên. Thăng bằng cuộc sống (balancing the life) là một trong những phương thuốc kỳ diệu để đạt hiệu năng trong công tác. Người Việt ta có câu: “Già néo đứt dây”. Câu này không chỉ áp dụng cho việc đôi co giữa các đối tác trong thương lượng mà còn áp dụng cho sức khỏe cá nhân và nhất là trong quan hệ đối với các cộng tác viên của người lãnh đạo.


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà