Ngày 8: Những Ấn Tượng Tuổi Thơ

 

Hãy dạy đứa trẻ đi con đường nó phải đi,

để đến tuổi già, nó vẫn không lìa bỏ. (Cn 22: 6)

 

Ơn gọi của bậc cha mẹ là nuôi dạy con cái. Làm thế nào để trở nên những người lãnh đạo tốt trong gia đình? Chúng ta hãy để ý đến ba điều quan trọng sau đây:

1. Gương mẫu: Abraham Lincoln đã có lần phát biểu trong ngày truyền thống gia đình tại Hoa Kỳ: Con trẻ sống những gì các em học hỏi. Vì thế, để các em bước trên con đường chúng phải đi, chúng ta hãy đồng hành với chúng như một mẫu gương sống động. Thực thế, lối sống gương mẫu có giá trị hơn ngàn lời giảng dạy. Những gì chúng ta làm sẽ gây ảnh hưởng nơi các em như một dấu ấn trong suốt cuộc đời tương lai của chúng.

2. Quản trị: Quản trị nhưng không quản thúc. Quản trị là khả năng quan sát và định giá để uốn nắn và hướng dẫn mỗi đứa con, theo từng cá tính, một lối sống thích hợp. Chúng ta huấn luyện các em cách sống, không phải các em thích sống, nhưng các em nên sống.

3. Ghi nhớ: Trí nhớ quan trọng hơn điều phải nhớ. Có câu rằng: “Khi các em trưởng thành, các em sẽ không rời bỏ…” (when he is old, he will not depart). Điều này có nghĩa là những kỷ niệm thời thơ ấu sẽ luôn là một phần đời của các em trong tương lai. Vì thế, hãy để lại những ấn tượng tốt dù rất nhỏ nhặt trong cuộc đời các em như cùng các em đọc kinh, lãnh nhận các bí tích, nói về ơn gọi, vv…


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà