Ngày 15: Tôi Trước

 

Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người. (Mc 10: 43-44)

 

Con người thường để lộ ra bên ngoài những gì họ có trong lòng. Chúng ta có bao giờ lần đầu gặp gỡ người khác, đã nhận ra những yếu điểm trong thái độ của họ, nhưng lại không thể vạch ra một cách chính xác điều sai trái của họ không? Sau đây là sáu thái độ thường gây vấn đề trong đội ngũ mà chúng ta cần quan tâm và cảnh giác khi gặp phải:

1.     Thiếu khả năng chấp nhận những khuyết điểm.

2.     Không có tinh thần tha thứ

3.     Ghen tị

4.     Mắc căn bệnh trầm kha là “cái tôi” quá lớn

5.     Thái độ hay chỉ trích

6.     Thích chiếm hữu tất cả các thành tích (hog all the credit)

 

Dĩ nhiên, những thái độ trên không hẳn là hoàn toàn xấu, nhưng chúng là những gì rất năng gặp trong cuộc sống, và là điều gì rất tự nhiên nơi nhiều người. Nói một cách đơn giản là tất cả những thói xấu đều bắt nguồn từ sự ích kỷ (selfishness). Là một thành viên trong đội ngũ dù là người lãnh đạo hay công sự viên, không ai có quyền đạp lên lưng đồng nghiệp để chiếm cứ sự vinh thăng hay trội vượt cho riêng mình, điều đó sẽ hủy diệt tinh thần của đội ngũ.

 

Là người lãnh đạo, chúng ta hãy tự kiểm thảo chính mình trước để rèn luyện bản thân. Người lãnh đạo là người của gương mẫu và là đầu tàu lôi kéo các cộng sự viên. Thật khó để sửa sai người khác nếu chúng ta chỉ rao giảng (thầy dạy) mà chính mình không thực hành (chứng nhân)!


Mục Lục Quản Trị Mục Vụ
Trở Về Trang Nhà