CHÚA NHẬT XXX THƯỜNG NIÊN,

Năm B, ngày 26/10

Mc 10, 46-52

 

NGƯỜI MÙ ĐƯỢC CHỮA LÀNH

 

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Mù nghĩa là không thấy. Mọi sự, mọi vật, mọi loài đối với người mù đều không có nghĩa gì vì  khi bị bẩm sinh mù, người mù sẽ không hề có một khái niệm gì về sự vật, về vũ trụ và ánh sáng vv...Mù là tê liệt, là ù lì ngồi yên và nằm yên một chỗ... Mù có thể so sánh với nô lệ, bị áp bức. Tiên tri Giêrêmia đã nói ngôn sứ về  Sion, về Giêrusalem vì bất trung sẽ bị thất thủ và quả thực điều đó đã xẩy ra năm 587 trước công nguyên. Tuy nhiên ngôn sứ lại nói những điều đầy hy vọng cho tương lai của dân Chúa. Thiên Chúa sẽ cứu, sẽ giải thoát dân và ký kết với dân một giao ước mới.Dân sẽ được giải thoát và được hạnh phúc.Ngôn sứ Giêrêmia cũng loan báo thời cứu chuộc, thời Thiên Chúa cứu dân của Ngài:”kẻ đui mù, người què quặt, kẻ mang thai, người ở cữ” cũng được chữa lành, cứu thoát. Tin Mừng của thánh Marcô 10, 46-52 nói đến việc cụ thể một người mù tên Bactimê được chữa lành. Những dấu lạ điềm thiêng như mù được thấy, què đi được, điếc nghe được...là những dấu chỉ Nước Thiên Chúa và của Đấng Mêsia.

 

CHÚA CHỮA ANH BACTIMÊ KHỎI MÙ TỪ LÚC BẨM SINH:

 

Người mù con ôâng Timê, tên Bactimê là một người bị mù từ bẩm sinh. Anh ta sống trong thất vọng Mọi vật, mọi sự đối với anh đều hoàn toàn u tối. Từ khi sinh ra cho đến ngày nay anh đang làm nghề ăn xin, anh chưa thấy được gì. Đó là nỗi thống khổ của anh, cũng như của bố mẹ anh. Nên, hôm đó, Chúa Giêsu cùng các môn đệ và đám đông dân chúng ra khỏi thành Giê-ri-khô, thì anh Bactimê đang ngồi ăn xin bên vệ đường kêu lên với Chúa  Giêsu” Lạy ông Giêsu, con vua Đavít,xin dủ lòng thương tôi”(Mc 10, 48 ). Anh mù đã thực sự đến với Chúa Giêsu, gặp gỡ Ngài. Còn nhiều người chỉ nhìn Chúa vì tò mò, hiếu kỳ. Họ bàn tán Chúa Giêsu là người làng Nadarét; họ nhìn Chúa với ánh mắt con người, họ không gặp được Chúa. Anh mù gọi Ngài là Giêsu, Con vua Đavít, là Đấng Thiên sai, là Đấng Thiên Chúa sai đến, là Đấng mà ngôn sứ Isaia đã loan báo, Đấng sẽ làm cho người mù thấy được, kẻ què đi đượcvv...( Is 29, 18; 35, 5; 61, 1 ).Chúa Giêsu rất tế nhị hỏi anh mù muốn xin gì. Đây là một  cử chỉ ưu ái, lưu tâm của Chúa Giêsu đối với một con người có lòng thành tâm, thiện chí. Anh mù quả có chỗ đứng trong con tim của Chúa Giêsu. Anh mù lần này không xin tiền, xin bạc, không xin của bố thí mà anh xin được chữa lành.Lời cầu xin của anh phát xuất tự đáy lòng của một con người khiêm tốn, tin tưởng, phó thác như Chúa Giêsu đã nói sau khi chữa lành cho anh:” Lòng tin của anh đã cứu chữa anh”( Mc 10, 52).

 

Anh mù đã tin nên được Chúa chữa lành, cho anh được thấy(Mc 10, 52 ).  Và Tin Mừng Marcô nói tiếp: Bactimê được thấy, và đi theo Chúa Giêsu trên đường Ngài đi ( Mc 10, 52 ).Chính đức tin nơi anh mù Bactimê đã giúp anh vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗi bất hạnh đang đè nặng trên anh . Dân chúng càng ngăn cản, càng dọa nạt anh, càng bịt miệng anh, anh càng la to cho tới khi Chúa nghe thấy và cho gọi anh lại để hỏi ước muốn của anh. Thì ra, đức tin mới làm cho con người gặp gỡ được Chúa Giêsu và được Ngài cứu thoát, chữa lành.

 

CHÚA MANG LẠI ÁNH SÁNG CHO ANH MÙ BACTIMÊ VÀ NHÂN LOẠI:

 

Anh mù được Chúa mang lại ánh sáng, đổi đời cho anh, đưa anh vào một cuộc sống mới, cuộc đời mới mà chỉ có anh trải qua thương đau, mù lòa, tối tăm mới cảm nghiệm được ánh sáng quí trọng như thế nào ? Aùnh sáng nhận được từ Đức Giêsu Kitô cứu độ, Bactimê đã thấy tất cả, mọi sự đều bừng sáng, đều thức dậy trước mắt anh và nói một cách nào đó, anh đã được sinh ra trong một cuộc sống mới, cuộc sống hoàn toàn có ý nghĩa. Tội lỗi đã vùi dập loài người. Sự dữ đã làm lu mờ đời sống của con người.Chính vì để qui tụ, đổi mới, tái sinh và cứu độ mà Chúa Giêsu đã được Chúa Cha sai tới trần gian.Nên, tất cả những ai đặt lòng tin vào Chúa Giêsu đều có thể được giải thoát, được cứu rỗi. Nhân loại nhờ tin vào Chúa Giêsu, Ngài đã đưa con người vào thế giới mới của Ngài, một thế giới loài người đã được đổi mới bằng ánh sáng đức tin và ân sủng của Đức Giêsu Kitô. Đức tin là một một khám phá, một sự đổi mới nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, là một cái nhìn mới của một con người đã được tái sinh, chan hòa ánh sáng như TV 36 viết:”...và nhờ ánh sáng của Chúa, chúng tôi nhìn thấy ánh sáng” và “ Ơn cứu chuộc chứa chan nơi Người”. Thế giới ấy là thế giới mới của Chúa Giêsu vì nơi Chúa ơn cứu độ chứa chan, ơn cứu rỗi lan tỏa ra mọi người khi tất cả đặt niềm tin nơi Chúa. Anh Bactimê được Chúa chữa lành, liền theo Đức Giêsu( Mc 10, 52 ).Được sáng mắt, đi theo Chúa Giêsu đối với Bactimê là một điều thường, là một sự tự nhiên. Nhân loại, người Kitô hữu, môn đệ không thể nào không bám sát, không theo Chúa Giêsu. Theo Chúa Giêsu, người tín hữu càng sáng hơn, càng thấy tỏ tường hơn con đường họ phải đi để làm môn đệ Chúa. Trong con đường theo Chúa Giêsu, người tín hữu không được đứng nhìn lơ đễnh, bàng quang: họ phải dứt khóat chọn hoặc đi theo Chúa hoặc từ khước Chúa.

 

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết khiêm tốn để kiên trì chờ đợi gặp Chúa và xin Chúa dủ thương chữa lành:” Lạy Chúa, xin thương xót con”.

 

GỢI Ý CHIA SẺ:

 

1.Bạn đã cảm nghiệm thế nào về mù lòa ?

2.Bạn có đủ khiêm tốn để tin vào Chúa và kiên trì chờ đợi Chúa ?

3.Bạn nghĩ sao về thái độ của anh mù Bactimê ?


Về Trang Suy Niệm Chủ Nhật Năm B | Về Trang Nhà