bài 19 :

HẠT GIỐNG ĐỨC TIN

 

I.             MỞ đẦu :

Chúa Giêsu Thánh Thể chính là hồng ân cao cả nhất mà Thiên Chúa Cha đã trao ban cho nhân loại, để qua Ngài, loài người được thông phần sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi. Giờ đây, chúng ta cùng nhau đến để tôn vinh, thờ lạy Chúa.

§     Hát : “Phút linh thiêng” 

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể mến yêu, xin cho chúng con lòng trông cậy vững vàng và lòng mến tin tha thiết, biết tìm kiếm những gì đẹp lòng Chúa, xin cho mỗi người chúng con đây khát khao yêu mến Chúa, nhất là trong giờ chầu ngắn ngủi này.

§     Hát tôn thờ Thánh Thể : “Con mến yêu”

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa nói : “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi nó mới sinh nhiều hạt khác”. Cùng với những bông lúa mới chúng con dâng lên Chúa hôm nay, xin Chúa nhận lấy tấm lòng cảm tạ tri ân của chúng con, cũng như chính bản thân và cả cuộc đời chúng con muốn tận hiến cho Chúa.

§     Hát : “Thân lúa miến”

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Hát : Lời Chúa 

§     Lời Chúa : Mt 13,18-23

§     Gợi ý suy niệm :

Dụ ngôn hôm nay Chúa Giêsu cho chúng ta biết Chúa Cha đến cư ngụ trong lòng mọi người bằng Lời của Người như thế nào. Cha đã phân phối Lời của Cha trong tâm hồn mọi người thuộc đủ thành phần. Trong tình yêu Người dành cho tất cả mọi người, Người chấp nhận luôn cả việc Lời của Người bị từ khước, lãng quên hoặc bị chết nghẹt, không thể nào vươn lên để sinh hoa kết quả. Người đề nghị với mỗi người, nam cũng như nữ, sứ điệp Tình yêu và Sự sống của Người. Và chúng ta đã thật bỡ ngỡ khi thấy ngay trong Tin Mừng, Lời của Người lại đạt kết quả tốt ở nơi những người lầm lỡ nhất, những bệnh nhân, những người bị bỏ rơi, những người ngồi trong bóng tối dầy đặc, ngay cả trong bóng tối của thất vọng, của sự chết.

Lời của Chúa cũng sẽ đạt được kết quả nơi chúng ta, nếu Lời đó tìm gặp được trong chúng ta mảnh đất tốt hoặc được chuẩn bị ít nhiều. Thực tế, chúng ta thường có lúc dễ bảo, rồi lại có lúc cứng đầu cứng cổ, có khi vui vẻ đón nhận, lại cũng lắm lúc sống nghịch lại với sự thúc đẩy của lương tâm và của Chúa Thánh Thần. Dầu vậy, Lời Chúa không ngừng được gieo vào tâm hồn chúng ta, và luôn chờ đợi để được lắng nghe, đón nhận. Chúa mời gọi chúng ta đừng nản lòng trước những chướng ngại, mà hãy luôn cố gắng làm một điều gì đó tốt đẹp, để chuẩn bị mảnh đất tâm hồn, và như thế Lời sẽ có cơ may sinh hoa kết trái :

Hãy giữ lấy Lời, để cho Lời thấm sâu và lưu lại trong chúng ta.

(Thinh lặng)

III.      CẦU nguyỆn vỚi MẸ Maria

Từng giờ phút trong cuộc sống, Đức Maria vẫn hằøng nhắc nhở chúng ta : “Người bảo gì thì hãy làm theo”. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta xin Chúa ban cho chúng ta ơn khát khao, yêu mến và tuân giữ Lời Chúa.

Mầu nhiệm SÁNG : Ngắm thứ BỐN (kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, kinh Sáng Danh)

§     Hiến dâng :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng lòng chúng con tôn thờ và yêu mến, xin nhận lấy tâm hồn và thân xác yếu đuối của chúng con và ban sức mạnh Thánh Thần, để thánh hoá, biến đổi chúng con thành khí cụ của tình yêu Chúa.

§     Hát :  “Lời kinh cuộc đời” 

§     Đọc chung Kinh Truyền giáo hay Kinh Giới Trẻ

IV.     KẾt thúc

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Lời nguyện và phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát  : Tạ ơn Chúa với Mẹ

 

 


Trở về trang Mục Lục