bài 2 :

THIẾT LẬP GIAO ƯỚC MỚI

 

I.             Khai mẠc :

§     Dạo đàn.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát : “Ta là Bánh Hằng Sống”

§     Gợi ý :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã mời gọi chúng con “Hãy đến với Ta, hỡi những ai gồng gánh nặng nề” (Mt 11,28). Và như một bảo chứng của Tình Yêu, một Tình Yêu lớn nhất vì hiến ban mạng sống cho người mình yêu. – Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28,20).

Lạy Chúa, chúng con muốn được cùng với các thánh tông đồ trở về Phòng Tiệc Ly để sống những giây phút thiêng liêng và thân mật với Chúa, chúng con muốn nghe lại những lời trăn trối yêu thương, chúng con muốn chiêm ngắm những cử chỉ ân cần khi Chúa cầm lấy Bánh bẻ ra, trao cho các môn đệ, và để ký kết một Giao Ước Mới, Chúa cầm lấy chén rượu và nói :

Này là Máu Thầy, Máu Giao Ước Mới, Giao Ước vĩnh cửu…

Xin cho chúng con trong Năm Thánh Thể này, biết năng đến với Chúa – để cảm nếm được Tình Yêu mãnh liệt và êm ái của Chúa dành cho chúng con.

(quì thinh lặng).

II.          LỜi Chúa VÀ SUY NIỆM.

§     Hát (về Lời Chúa)

§     Tin Mừng : Mt 26,20-29.

§     Suy niệm 1 :

Chúa Giêsu cùng với các môn đệ ăn Lễ Vượt Qua trong Nhà Tiệc Ly, nơi mà theo truyền thống, Thánh lễ đầu tiên được chính thức cử hành. Chính trong phòng Tiệc Ly này Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh Thể, trong một bầu khí rất trang trọng nhưng đồng thời pha lẫn nỗi buồn chia ly. Buổi tối hôm đó, sau cử chỉ lạ lùng - cúi xuống rửa chân cho các môn đệ để dạy bài học khiêm tốn phục vụ và giới răn mới là bác ái yêu thương - Chúa đã cầm lấy bánh, bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói : “Tất cả các con hãy cầm lấy mà ăn, này là Mình Thầy sẽ trao nộp vì các con” (Mt 26,26 ; Lc 22,29 ; 1Cr 11,24).

Sau đó, Người cầm lấy chén rượu và nói : “Các con hãy cầm lấy mà uống, này là chén Máu Thầy, Máu Giao Ước Mới và Giao Ước vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho các con và mọi người để tha tội” (Mt 14,24 ; Lc 20,22 ; 1Cr 11,25).

Được mời tham dự vào Bữa Tiệc Thánh, cùng với các tông đồ, Giáo Hội luôn ghi nhớ và vâng theo lệnh truyền của Chúa : “Các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (Lc 22,19).

Hai ngàn năm đã qua, chúng ta tiếp tục sống lại tất cả tiến trình của mầu nhiệm Vượt Qua, mầu nhiệm mà từ đó Hội Thánh đã được khai sinh. Thật vậy, trong mọi cử hành Thánh Thể, chúng ta đều trở về với Tam Nhật Vượt Qua một cách thiêng liêng. Chúng ta sống lại cảnh Chúa cùng với các môn đệ rời khỏi phòng Tiệc Ly đến tại Vườn Cây Dầu – để rồi chứng kiến những giọt máu hoà lẫn với mồ hôi rơi xuống (Lc 22,14). Máu mà trước đó Ngài đã ban cho Hội Thánh như của uống ban ơn cứu độ trong Bí tích Thánh Thể, và sẽ tuôn trào từ cạnh sườn Người trên đồi Gôlgôta. Đó cũng chính là dòng nước tuôn chảy từ bên phải Đền Thờ, “và Nước ấy chảy đến những ai, thì tất cả đều được cứu rỗi và reo lên : Allêluia !”

 (thinh lặng).

§     Hát (theo chủ đề ; Pk 1).

§     Suy niệm 2 :

Nơi phòng Tiệc Ly, bầu không khí u uất, buồn phiền tăng lên đến ngột ngạt, ngột ngạt nhất là vì một ý đồ, ý đồ phản bội. Và Thánh Gioan viết tiếp : “Giuđa đã đi một mình vào đêm tối”, hắn đã phản bội Thầy mình bằng một cái hôn. Một thảm kịch khởi đầu trong chính đêm mà Tình Thầy Trò bộc lộ cách thắm thiết nhất, một sự phản bội ngay trên bàn ăn, nơi của cảm thông và chia sẻ.

Chắc chúng ta ngạc nhiên làm sao một vị tông đồ được Chúa chọn, yêu thương và dạy dỗ, sống gần bên Chúa ba năm trời lại có thể hành động cách phản phúc và tàn nhẫn đến thế. Thế nhưng, có lẽ chúng ta đừng chỉ trách Giuđa, bởi lẽ chúng ta biết đâu từng có lần phản bội Ngài như thế ! Thực vậy, mỗi lần chúng ta bước đến Bàn Thánh với tâm hồn không trong sạch, với quả tim chai đá hoặc mang đầy thù hận, chúng ta hành xử có khác nào Giuđa. Hoặc khi chúng ta đón nhận Máu Thịt Chúa mà không hề thực thi lệnh truyền Bác Ái. Biết đâu, cũng như Giuđa rời bỏ bữa tiệc ly để một mình đi vào đêm tối, chúng ta cũng bỏ nhà Chúa ra về mà trong mình vẫn tiếp tục cưu mang ý đồ đen tối, hoặc tiếp tục nuôi dưỡng lòng thù hận đối với anh em mình !

Giuđa không chỉ phản bội và rời bỏ thầy mình, hắn còn rời bỏ cộng đồng huynh đệ để nhập bọn với kẻ thù, và cuối cùng đã chọn lấy cái chết. Cũng như cành nho sẽ héo khô khi bị cắt lìa khỏi thân nho! Cắt đứt sợi dây Bác Ái với anh em có nghĩa là tách rời khỏi Giáo Hội, Nhiệm Thể Chúa Kitô. (thinh lặng)

III.      CẦu nguyỆn.

§     Cầu nguyện riêng (thinh lặng)

§     Cầu nguyện chung :

Chúa Giêsu đã mời gọi mọi người đến bàn tiệc Thánh. Chính Chúa đã hiến ban Mình cùng Máu Ngài làm của ăn nuôi sống trần gian. Trong tâm tình thờ kính mến yêu, chúng ta hãy cầu nguyện :

Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Trong đêm bị trao nộp, Chúa đã thiết lập Bí tích Yêu Thương, để ở lại với chúng con mỗi ngày. Xin cho mọi người luôn biết cảm tạ tình Chúa yêu thương chúng con vô bờ.

Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Chúa đã truyền cho chúng con phải cử hành Bí tích Thánh Thể để tưởng niệm Chúa đã chịu chết và sống lại hiển vinh. Xin ban phúc trường sinh cho những ai biết chờ đợi ngày Chúa lại đến.

Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Chúa đã hứa ban sự sống đời đời cho những ai đón nhận Mình Máu Thánh Chúa. Xin cho mọi người luôn thành tâm, đem hết tình yêu hiệp dâng thánh lễ mỗi ngày.

Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

Xin cho chúng con khi chia sẻ một Tấm Bánh cũng luôn được liên kết mật thiết với Chúa và hiệp nhất với nhau.

Lạy Chúa Kitô là Bánh từ trời xuống, xin ban sự sống đời đời cho chúng con.

§     Kết thúc : Kinh Lạy Cha

IV.     Phép lành Mình Thánh Chúa

§     Cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây Nhiệm Tích”

§     Lời nguyện

§     Phép lành Mình Thánh Chúa (có thể dạo đàn)

V.        BẾ MẠc

§     Hát kết thúc

§     Dạo đàn (lúc chủ sự và giáo dân ra về).

 


Trở về trang Mục Lục