bài 45 :

CHỨNG NHÂN TRONG ĐỜI SỐNG HẰNG NGÀY

 

I.             KHAI MẠC.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát kính Thánh Thể

§     Lời nguyện trước Thánh Thể :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ, ca ngợi và cảm tạ Chúa, vì muôn hồng ân Chúa đã và đang đổ tràn đầy trên chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì giờ phút này, Chúa đang cho chúng con được sống những giây phút hạnh phúc bên Chúa và bên nhau. Quả thực, chúng con chẳng là chi, nhưng Chúa lại yêu thương chúng con một cách đặc biệt, cho chúng con được ở trong nhà nguyện đơn sơ này để chầu Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ở ngoài kia nơi môi trường xã hội, nơi phố xá, đang có rất nhiều các em bé, các bạn trẻ cùng trang lứa với chúng con… có những người đang cố gắng học tập trau dồi kiến thức, có những người đang lao mình vào những tệ nạn xã hội, có những bạn đang phải sống cảnh màn trời chiếu đất… thật tội nghiệp cho họ.

Giờ phút này trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin dâng giờ chầu này để cầu nguyện cách đặc biệt cho họ, cho xã hội chúng con đang sống, ngày càng được ấm no hạnh phúc; cầu nguyện cho ngày càng có nhiều người dám dấn thân phục vụ vì phẩm giá và hạnh phúc của con người. Amen.

II.          LỜi Chúa và suy niỆm

§     Bài đọc 1 : Pl 2,1-5

§     Suy Niệm :

Đoạn thư của Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho tín hữu Philipphê mà chúng ta vừa nghe nhắc nhở chúng ta : “mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng cho mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2,4). Ở đây Thánh Phaolô khuyên chúng ta hãy là người biết sống cho đi mà không tính toán, một cách sống vị tha, nghĩa là, ra khỏi chính mình, không đóng khung nơi bản thân mình, nhưng rộng mở, hướng đến người khác và hy sinh cho người khác. Đồng thời, khi sống hy sinh như vậy thì “hãy có tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu” (Pl 2,5). Phải chăng, đây là một đòi hỏi quá đáng của Thánh Phaolô ? Thưa không, vì làm sao ta đến với anh em, muốn mang đến cho họ một tình thương, một niềm an ủi thực sự, mà ta lại mang trên mình một khuôn mặt trĩu nặng, một đôi chân muốn chùn bước, một đôi tay không sẵn sàng rộng mở ? Quả thực, ta cần phải sống tâm tình như chính Đức Kitô đã sống.

Vậy sống tâm tình như chính Đức Kitô là như thế nào ? Thưa là “trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế” (Pl 2,7) nghĩa là phải thực ra khỏi chính mình, can đảm cất bước ra đi, đi vào giữa thế gian, và phục vụ giữa lòng cuộc sống trong khiêm hạ. Mỗi người chúng ta được kêu gọi trở nên như tấm bánh “bị bẻ ra” để xây dựng một thế giới mới, tự hiến mình vì anh em, để trở nên một cách nào đó như Đức Kitô, nghĩa là chấp nhận tiêu hao, trở nên lương thực cho người khác, giúp họ tìm lại niềm vui, niềm an ủi, niềm tin tưởng vào cuộc sống.

Trong thực tế, nhận lãnh thì dễ dàng, còn cho đi thì hết sức khó khăn. Khó khăn vì chúng ta phải chịu mất mát, thua thiệt một cách nào đó. Nhưng nếu chúng ta  thực sự liên kết với Đức Kitô, nếu chúng ta thực sự muốn sống cho tình bác ái huynh đệ, chúng ta sẽ tìm được niềm an ủi, và được đền bù gấp bội, về anh em, chị em… nghĩa là về tất cả tình yêu thương, thân ái, kho tàng đích thực của cuộc sống làm người. Nếu sống thân tình và cảm thông, chia sẻ cho nhau, thì chúng ta sẽ được hưởng niềm vui trọn vẹn trong Đức Kitô (x. Pl 2,1-2).

§     Bài đọc 2 : Ga 6,56

§     Suy Niệm :

Qua đoạn Tin Mừng theo Thánh Gioan (Ga 6,52 - 58) mà chúng ta vừa nghe, một lần nữa Chúa lại giúp cho chúng ta vững tin hơn : “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong Tôi và Tôi ở lại trong người ấy” (Ga 6,56). Chắc chắn khi có Chúa trong chúng ta, chúng ta sẽ không co sợ chi ; có Chúa trong chúng ta, chúng ta sẽ không còn thiếu gì. Và để được có Chúa ở mãi trong chúng ta, chúng ta cần phải xin Chúa ban cho chúng ta ơn can đảm và lòng khao khát để đến với Chúa nơi Bàn Tiệc Thánh Thể hằng ngày. Vì chỉ nơi Bàn Tiệc Thánh Thể chúng ta không những loại bỏ được sự chán nản, trống rỗng trong cuộc sống, mà còn kín múc lấy nghị lực, sức mạnh cho sự dấn thân của chúng ta.

- Hãy ở lại bên Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể, hãy ở lại với Ngài thường xuyên, vì mỗi chúng ta đang là lữ khách trên con đường dài.

- Hãy ở lại bên Đức Kitô để Ngài sưởi ấm lại tình yêu trong ta.

- Hãy ở lại với Đức Kitô để cảm nếm được sự dịu ngọt của Ngài nơi thánh lễ mỗi ngày.

- Hãy ở lại lâu giờ bên Đức Kitô để chuyện vãn với Ngài nơi Bí tích Thánh Thể.

- Hãy ở lại bên Đức Kitô để kín múc lương thực bổ dưỡng và sung mãn cho hành trình thiêng liêng của chúng ta.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi một anh chị em chúng con đây là những người thực sự muốn lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa mời gọi, như xưa Chúa đã kêu gọi các tông đồ : “Hãy theo ta !” (x. Mt 4,19) Chúa mời gọi chúng con để cho chúng con được lên đường theo Chúa, làm “tông đồ” cho Chúa, để cùng Chúa đi vào giữa lòng thế giới.

Lạy Chúa, Chúa không những chỉ mời gọi chúng con đi mà thôi, nhưng Chúa còn trang bị cho chúng con một hành trang, một thứ lương thực thiêng liêng không bao giờ cạn và không ai có thể lấy mất được, đó chính là “Mình và Máu Chúa”, Chúa cho chúng con sống bằng chính sức sống của Chúa để làm việc cho Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể ! Ơn gọi của chúng con không gì khác hơn là sống kết hiệp trọn vẹn cho Chúa và cho anh em của chúng con, vì một thế giới tốt đẹp hơn.

Ơn gọi của chúng con là cả một con đường rất dài để ra đi. Xin thêm sức cho chúng con, vì lạy Chúa, đã là một con đường thì bao giờ cũng phải trải qua, từ khởi điểm đến cùng đích. Khởi điểm và con đường đi là tất cả cuộc sống chúng con với mọi người anh em, và cùng đích là tất cả được xum họp dưới mái nhà Cha.

Lạy Chúa, con đường nào cùng đều có những dốc cao, những ngã ba và những bóng mát. Và trong cuộc hành trình Chúa kêu gọi chúng con, có những lúc chúng con cảm thấy hăng say, hiên ngang ngay cả khi gặp thử thách. Nhưng cũng lắm lúc vì thiếu sự cầu nguyện (x. Lc 21,34-36), thiếu lòng kiên nhẫn hay quảng đại… chúng con lại chùn bước, chúng con muốn dừng chân lâu giờ nơi những bóng mát ven đường, chúng con lưỡng lự trước các ngã ba, chúng con chán nản không muốn leo dốc để về đích. Xin Thánh Thể Chúa luôn là nguồn lương thiêng và là nguồn lực để tuổi trẻ chúng con đi tới.

§     Lời Nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ơn gọi làm chứng nhân cho Chúa trong đời sống hằng ngày quả là khó khăn đối với bất cứ ai. Xin ban cho chúng con lương thực của Chúa luôn mãi, để trong suốt dặm đường dài làm chứng nhân này, chúng con có đủ nghị lực, sức mạnh, để có thể vượt qua được mọi núi đồi, mọi hiểm trở chông gai… hầu làm cho muôn người nhận biết Chúa là Thiên Chúa thật và duy nhất, để họ cũng được đón nhận Chúa là lương thực thần thiêng đem lại sự sống đời đời.

§     Đọc Kinh Truyền Giáo

III.      Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

IV.     KẾt thúc

§     Hát kết thúc …

 


Trở về trang Mục Lục