bài 46 :

HÃY TRỞ NÊN TRẺ NHỎ

Giờ Thánh dành cho giới trẻ

 

I.             KHAI MẠC.

§     Đặt Mình Thánh Chúa.

§     Hát “Chúa ơi, từ đây…”

§     Lời nguyện :

Lạy Chúa Giêsu là Đấng đã được Chúa Cha yêu thương, tuyển chọn và sai đến trần gian, Chúa đến với mọi người, qui tụ, tìm kiếm mọi người, không loại trừ ai, đặc biệt Chúa yêu mến các trẻ nhỏ. Hôm nay trong giờ chầu này, chúng con tụ họp trước Tôn Nhan Chúa vào năm Giáo Hội dành riêng để tôn kính Bí tích Thánh Thể, chúng con cảm tạ tri ân Chúa vì Chúa đã sống như trẻ thơ và dậy chúng con phải trở nên trẻ thơ. Xin cho chúng con muôn đời trở nên bài ca tri ân không ngừng dâng lên Chúa. Xin Chúa sai Thánh Thần đến biến đổi lòng trí chúng con, để chúng con không mong ước trở nên bậc thông thái theo ý nghĩ con người, mà trở nên nghèo hèn, nhỏ bé để được thấy vinh quang Chúa, thấy Chúa đang sống động trong Bí tích Thánh Thể trước mặt chúng con đây, để chúng con hợp với triều thần thánh trên trời và với muôn người dâng lời cảm tạ Chúa không ngừng. Amen.

II.          LẮng nghe LỜi Chúa và suy niỆm

1. Trẻ nhỏ là ân huệ Thiên Chúa trao ban

§     Lời Chúa : 1Cr 28-31

§     Suy niệm 1 :

Thánh Phaolô rất nhạy cảm trước tình trạng bất toàn của tuổi trẻ : “Tôi thiết nghĩ : bao lâu người thừa kế còn là thiếu niên thì không khác gì một nô lệ, mặc dù là chủ mọi tài sản” (Gl 4,1). Ngài trách mắng tín hữu Côrintô về thái độ ấu trĩ của họ. Ngài nói : “Thưa anh em, về phần tôi, tôi đã không thể nói với anh em như với những con người sống theo Thần Khí, nhưng như với những con người sống theo tính xác thịt, như với những trẻ nhỏ trong Đức Kitô” (1Cr 3,1tt). Ngài xin tín hữu Côrintô hãy bỏ suy nghĩ, quan niệm sai lầm về sự thơ ấu thiêng liêng. Ngài kêu gọi mọi người tiếp tục phát huy, tăng trưởng và thăng hoa để cùng nhau đạt tới sự sung mãn của Đức Kitô : “Trong Đức Kitô và nhờ tin vào Người, chúng ta được mạnh dạn và tin tưởng đến gần Thiên Chúa” (Eph 3,12 tt).

Và rồi Thánh Phaolô luôn qui hướng vào lời của Chúa dậy : “Hãy trở nên trẻ nhỏ” (Mt 18,4), Ngài nhìn nhận các đậc ân, các ơn huệ nhưng không Chúa trao ban cho những con trẻ : “những gì yếu đuối trong thế gian thì Thiên Chúa đã chọn lựa” (1Cr 1,27 tt). Thực thế, chính Chúa Giêsu cũng đã chọn kiếp sống làm người, để sống với, và sống cho con người. Người đã sinh ra nơi Hang Đá Bêlem và được đặt trong máng cỏ như một trẻ thơ (Lc 2,12). Người đã chọn làm người để yêu thương và ban hạnh phúc cho loài người. ‘Thiên-Chúa-làm-người’ là một Hài Nhi. Đây là việc kỳ diệu, là mầu nhiệm đức tin, trí óc phàm nhân không sao hiểu nổi. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II trong Sứ điệp nhân ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 11, năm 1996 đã viết : “Cha rất ước ao được gặp các con, để chia sẻ với các con phần nào ân huệ của Thánh Thần, nhờ đó các con vững mạnh, nghĩa là để chúng ta cũng khích lệ nhau, bởi vì cả các con cũng như cha, chúng ta đều chung một niềm tin” (Rm 1,11-12).

Đồng thời, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II cũng đưa ra một chủ đề cho bốn năm để cho toàn thể Giáo Hội suy gẫm, Ngài đã chọn chủ đề cho năm 2000 là : “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Rõ ràng, Đức Thánh Cha muốn nhấn mạnh cho các bạn trẻ, những tâm hồn bé nhỏ và toàn thế giới rằng : “Con Thiên Chúa đã làm người, Emmanuen, Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Chúa Giêsu đã trở nên một trẻ thơ và được Mẹ Maria vấn tã và đặt trong máng cỏ, nơi hang lừa Bêlem (Lc 2, 16).

§     Hát : “Gặp gỡ Đức Kitô”.

2. Trở nên trẻ thơ để đón nhận Mạc khải Nước trời

§     Tin Mừng : Mt 11,25-27

§     Suy niệm 2 :

Thiên Chúa luôn mời gọi mọi người, qui tụ, tìm kiếm từng người và mọi người. Tuy nhiên, con người có thể có hai thái độ khác nhau, hoặc thái độ của những kẻ bé mọn, khiêm tốn, những người nghèo (anawim) của Thiên Chúa, sẵn sàng mở lòng và biết lắng nghe Chúa dậy bảo, hoặc thái độ của những kẻ tự kiêu, tự mãn, những kẻ tự cho mình là thông thái không cần sự chỉ dẫn, sự dậy bảo của người khác.

Những kẻ thông thái mà Tin Mừng của Thánh Mátthêu nhắm tới ở đây là những người biệt phái, những người tự cho là mình hiểu luật, những người đang đứng đầu hàng lãnh đạo tôn giáo và chống đối Chúa Giêsu. Họ dựa vào luật Môsê, tỉ mỉ giữ các điều luật, nhưng tâm hồn trống rỗng, xa lìa Thiên chúa, họ chẳng hiểu gì về Kinh Thánh, họ có mắt mà như mù. Chúa Giêsu mạc khải con đường để giúp con người đến với Thiên Chúa, con đường đó chính là Ngài : “Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”. Nếu chúng ta tự mãn, tự kiêu, cậy dựa vào sự khôn ngoan của mình hoặc của người đời, chúng ta sẽ không bao giờ gặp được Thiên Chúa. Nhưng nếu chúng ta có tâm hồn rộng mở và ngoan nguỳ như trẻ thơ, để Chúa Thánh Thần tác động, khơi dậy lòng khiêm tốn học hỏi và đi theo Chúa Giêsu, chúng ta sẽ tìm gặp được Thiên Chúa và đạt tới sự thông hiệp với Thiên Chúa, và đó chính là ơn cứu độ : “Lạy Cha, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn” (Mt 11,25).

Con người chúng ta cần phải trở nên bé mọn theo tinh thần Tin Mừng, để cảm nghiệm sâu xa lòng Chúa thương và sống gắn bó kết hiệp với Thiên Chúa. Một người khiêm tốn, đơn sơ có thể có đức tin sâu xa hơn một người thông thái. Lòng tin của viên bách quản ngoại giáo đã cho chúng ta thấy rõ điều ấy : “Lạy Ngài, tôi không xứng đáng để Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ phán một lời …”.

Chúa Giêsu không loại trừ những người thông thái, khôn ngoan, đúng hơn Ngài muốn cảnh tỉnh con người, cần phải khiêm tốn, trở nên như trẻ thơ mới gặp được Thiên Chúa.

§     Hát : “Từ đây, hỡi chúng con…”

III.      LỜi cẦu

Trong giờ chầu dành cho giới trẻ hôm nay, chúng ta hãy nhớ lại rằng, chính Chúa đã làm người nơi hang đá Bêlem, do bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, trở nên “Em-ma-nu-en, Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Chúa đã kêu gọi chúng ta làm con cái Chúa, để như Thánh Phaolô, chúng ta có thể mặc lấy Chúa Kitô và tuyên xưng : “Tôi sống, nhưng không phải tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi”. Chúng ta hãy hiệp ý cầu nguyện cho nhau, cho mọi người và đặc biệt cho giới trẻ chúng ta, để tất cả được trở nên khiêm tốn như trẻ thơ mà Chúa luôn mời gọi :

1. Mẹ Maria đã sống đơn sơ, thánh thiện và phó thác, Mẹ đã nói lời xin vâng với tất cả lòng khiêm nhượng của mình để trở nên Mẹ của Thiên Chúa và của loài người. Nhờ lời Đức Mẹ cầu giúp nguyện thay, xin cho mọi người Kitô hữu biết noi gương bắt chước Mẹ Maria mà sống khiêm hạ để được Chúa chúc lành, và nhận được mạc khải về Nước Thiên Chúa.

2. Lạy Chúa Giêsu, xưa Chúa đã nằm trong Hang đá máng cỏ Bêlem như một Hài Nhi khó nghèo và tột cùng khiêm hạ. Xin Chúa ban cho giới trẻ, cho các em thiếu nhi trong giáo phận, giáo xứ luôn biết qui chiếu đời mình vào Chúa Hài Đồng Giêsu đang nằm trong máng cỏ.

3. Trong một thế giới mà nạn phá thai trở thành như chuyện bình thường và xẩy ra hằng ngày vô tội vạ. Xin cho mọi người chúng con biết quí trọng sự sống ngay cả lúc còn là mầm sống trong bào thai.

4. “Hãy để trẻ nhỏ đến với Ta vì Nước Trời thuộc về những kẻ giống như chúng” (Mt 19,14tt). Xin cho chúng con đừng bao giờ làm ngơ trước tiếng kêu của những trẻ thơ vô tội và đừng bao giờ làm gương xấu cho chúng.

Lạy Cha, xin tôn vinh Con Cha để Con Cha tôn vinh Cha, theo quyền năng Cha đã ban cho Người trên mọi phàm nhân để Người ban sự sống đời đời cho tất cả những ai Cha đã ban cho Người (Ga 17,1-2). Mà sự sống đời đời đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Đức Giêsu Kitô (Ga 17,3).

Lạy Cha, xin ban cho chúng con được trở nên như trẻ nhỏ để lúc nào chúng con cũng sẵn sàng đón Chúa, và tha thiết yêu mến những tâm hồn thơ nhi, yêu thương và tiếp nhận các em như Chúa đã nói với các môn đệ xưa : “Hãy để trẻ nhỏ đến với Ta, đừng ngăn cấm chúng vì Nước Trời thuộc về chúng” (Mt 19,14 tt).

Xin cho chúng con biết tiếp nhận Nước Trời như trẻ nhỏ (Mc 10,15) và đơn sơ lãnh nhận Nước Trời như ân huệ Cha ban, và chấp nhận tái sinh để được vào Nước Trời (Ga 3,5).

Xin cho chúng con có tâm hồn khiêm nhượng đích thực để có thể trở thành con cái của Cha trên trời. Nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

IV.     Phép lành Mình Thánh Chúa.

§     Hát cầu cho Đức Giáo Hoàng.

§     Hát : “Đây nhiệm tích”.

§     Lời nguyện.

§     Phép lành Mình Thánh Chúa.

V.        KẾt thúc

§     Hát kết thúc “Hồn tôi hân hoan vui sướng…”

 


Trở về trang Mục Lục