Bài 48 :

CHÚA YÊU EM

 

I.             KHAI MẠC

§     Đặt Mình Thánh Chúa .

§     Hát : “Con quỳ gối”

§     Chủ sự dẫn ý cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thiếu nhi chúng con đến với Chúa đây, để chầu Chúa, để gặp gỡ Chúa. Chúa đang hiện diện giữa  chúng con, trong Bí tích Thánh Thể. Xin Chúa ban ơn Thánh Thần giúp chúng con cầm trí sốt sắng trong giờ chầu này, giúp chúng con thêm lòng tin Chúa ngự thật trong Bí tích Thánh Thể, và nhất là ban cho chúng con lòng mến Chúa nhiều hơn, để biết vâng nghe và thực hành Lời Chúa.

§     Hát : “Lắng nghe Lời Chúa”

II.          LỜi Chúa - suy niỆm - cẦu nguyỆn

§     Đọc Tin Mừng : Mt 2,13-23

§     Suy niệm 1 :

Cha mẹ luôn vất vả vì yêu thương con cái.

Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Ngài sinh bởi Mẹ Maria đồng trinh và được chăm sóc dưỡng nuôi bởi Thánh Giuse. Ngài mang tên Giêsu, nghĩa là “Thiên chúa Cứu Độ”. Chúa Giêsu chắc chắn đã rất sung sướng có được người mẹ như Đức Maria và người cha như Thánh Giuse. Các Ngài đã tận tình chăm sóc yêu thương đứa con nhỏ của mình. Mới sinh ra mà mạng sống của Chúa Giêsu đã bị đe doạ, thế nhưng có Cha có Mẹ, Chúa Giêsu đã được giữ gìn, bảo vệ. Là Thiên Chúa đầy quyền năng, vậy mà Chúa Giêsu lại đón nhận sự chăm sóc của cha mẹ trần gian với hình hài mỏng manh yếu đuối. Trong thân phận con người, Chúa Giêsu dạy thiếu nhi chúng ta hãy biết trân trọng công cha nghĩa mẹ. “Công Cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Qua tình yêu của cha của mẹ, thiếu nhi chúng ta cảm biết được tình Chúa yêu thương chúng ta. Để cho Mẹ Maria và Thánh Giuse dưỡng nuôi chăm sóc, Chúa Giêsu dạy chúng ta luôn nhớ tới những vất vả lo toan mà cha mẹ chúng ta đã đón nhận để nuôi nấng dạy dỗ chúng ta. Biết ơn và đền đáp công cha nghĩa mẹ là thiếu nhi phải sống ngoan ngoãn như Chúa Giêsu. Trở nên giống Chúa Giêsu, thiếu nhi thành niềm vui, hạnh phúc cho cha, cho mẹ của mình.

Chuyện kể lại rằng : Một cô bé ngồi trong lòng mẹ, chợt hỏi :

- Mẹ ơi, con có thể nhìn thấy “lòng mẹ” không ?

Bà mẹ đáp :

- Mẹ không biết, nhưng con có thể nhìn vào mắt mẹ xem có thấy gì không ? Mắt là cửa sổ của cõi lòng đó con !

Cô bé nhướng mắt nhìn chăm chú vào mắt mẹ rồi sung sướng kêu lên :

- A, Mẹ ơi, con nhìn thấy lòng mẹ rồi, ở trong đó có một cô bé ti xíu, là con đó mẹ ạ.

Thiếu nhi có mẹ cha yêu thương. Thiếu nhi luôn có chỗ nhất trong cõi lòng cha mẹ. Thiếu nhi còn có người Cha trên trời yêu thương ban cho muôn vàn ơn phúc. Thiếu nhi hãy bắt chước Chúa Giêsu, luôn làm hài lòng cha mẹ, luôn làm theo ý Cha trên trời.

§     Hát : “Chúa yêu bé thơ”.

§     Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ đây thiếu nhi chúng con, nam và nữ, thay mặt cho tất cả các bạn vắng mặt. chúng con xin dâng lên Chúa lời cầu nguyện thường xuyên dành riêng cho chúng con.

(Thiếu nhi nam : Đọc kinh thiếu nhi nam trong Sách kinh nhỏ, trg. 14)

(Thiếu nhi nữ : Đọc kinh thiếu nhi nữ trong Sách kinh nhỏ, trg. 15)

§     Hát : “Khát xa nguồn”.

§     Suy niệm 2 :

Đừng giết Chúa

Trong bài sách Tin Mừng chúng ta đã nghe kể về tình thương Mẹ Maria và Thánh Giuse dành cho Chúa Giêsu. Chúng ta cũng nghe kể về sự tàn ác của Vua Hêrôđê. Vì sợ mất ngai vàng, mất địa vị đang có, mà Hêrôdê phạm tội ác. Tìm giết Chúa Giêsu hài nhi không được, ông ta quay ra sát hại các trẻ nhỏ mới sinh ở vùng Bêlem. Thật tai hại cho Hêrôdê, làm sao ông có được hạnh phúc thật. Hạnh phúc thật phải có Chúa Giêsu. Nơi đâu không có Chúa nơi đó là Hoả Ngục.

Chuyện kể lại rằng : Một chàng thanh niên mới gia nhập đạo, anh thấy hạnh phúc, và anh muốn chia sẻ hạnh phúc cho người khác nữa. Anh mang những cuốn sách giáo lý mà anh đã học đến cho những người bạn của mình. Họ đọc sách và họ thắc mắc về Thiên Đàng Hoả Ngục. Họ hỏi anh : - Thiên Đàng ở đâu ?

Chàng thanh niên hơi bất ngờ. Ừ nhỉ ? Thiên đàng ở đâu ? Tại sao lúc trước học giáo lý tân tòng mình lại không hỏi cha xứ câu này nhỉ !

Thế nhưng ơn Chúa soi sáng và dựa vào những gì chính bản thân mình có kinh nghiệm, chàng thanh niên đã trả lời rất đúng cho những người bạn của mình rằng :

- Tớ không biết Thiên Đàng ở đâu, nhưng chắc chắn một điều là, dù ở đâu thì Thiên Đàng nhất định phải luôn có Chúa.

Thiếu nhi chúng ta đã học biết giáo lý. Chúng ta biết có Thiên Đàng, có Hoả Ngục. Chúng ta không nhìn thấy Thiên Đàng, nhưng đúng là Thiên Đàng phải có Chúa. Giết Chúa đi như Hêrôdê thì làm sao chúng ta có hạnh phúc thật trong lòng mình được. Đuổi Chúa ra khỏi tâm hồn chúng ta bằng những tội lỗi và sự bê bối, thì làm sao chúng ta bình an và vui sướng được. Chúng ta thấy Thánh Giuse và Mẹ Maria, dù vất vả gian truân, nhưng chắc chắn Các Ngài luôn hạnh phúc vì có Chúa Giêsu. Các Ngài hết sức mình bảo vệ, giữ gìn Chúa Giêsu. Cuộc đời của mỗi thiếu nhi Công Giáo cũng phải luôn luôn có Chúa Giêsu.

§     Hát : “Ca tình tri âm”.

§     Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thiếu nhi chúng con yêu mến Chúa. Chúng con mong ước Chúa luôn ở với chúng con, nâng đỡ chúng con trong cuộc đời nhiều khó khăn này và ban cho chúng con được bình an và hạnh phúc. Giờ đây chúng con xin dâng lên Chúa những ước nguyện chân thành của mỗi người chúng con, cũng như của các bạn chúng con không có mặt nơi đây :

- Lạy Chúa Giêsu, Chúa sống ngoan ngoãn dưới sự chở che của Mẹ Maria và Thánh Giuse, xin cho chúng con luôn biết sống thảo hiếu với Mẹ Cha, ngoan ngoãn trong gia đình.

Xin Chúa nhận lời chúng con.

- Lạy Chúa Giêsu, Xin chúc lành cho Cha Mẹ của chúng con, nâng đỡ các Ngài trong nhiệm vụ nặng nề Chúa đã trao phó là nuôi dạy chúng con nên người.

- Lạy Chúa Giêsu, Chúa đón nhận mọi khó khăn của cuộc sống làm người ngay từ khi thơ bé, xin cho chúng con biết siêng năng chịu khó trong việc học hành, giúp đỡ cha mẹ và sống ngoan hiền với hết mọi người.

- Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết giữ tâm hồn trong sạch, tránh xa tội lỗi, để chúng con luôn có thể đón nhận Chúa là của ăn nuôi sống tâm hồn chúng con.

- Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho cuộc đời chúng con hạnh phúc và bình an luôn mãi, dù những khó khăn chúng con phải trải qua trong cuộc sống, vì biết rằng Chúa luôn ở với chúng con.

III.      KẾT THÚC

§     Hát : “Này con là Đá” …

§     Hát : “Đây Nhiệm Tích”.

§     Lời nguyện chủ sự - phép lành Mình Thánh Chúa...

Hát kết thúc : “Hồng ân Chúa bao la”.


Trở về trang Mục Lục