Kinh Truyền Tin Với Đức Thánh Cha: Mùa Vọng Là Mùa Ân Phúc Để Hoán Cải

Photo: Vatican Media

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 04/12/2022

Trưa Chúa nhật, 04 tháng Mười Hai, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với hàng chục ngàn tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. Họ đứng quanh khu vực giữa quảng trường có cây thông cao đã được trang trí bằng hàng ngàn quả châu và hang đá khổng lồ mới được khánh thành chiều thứ Bảy, 03 tháng Mười Hai vừa qua.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Thánh Gioan Tẩy Giả

Hôm nay, Chúa nhật thứ hai Mùa Vọng, bài Tin mừng trong phụng vụ trình bày cho chúng ta thánh Gioan Tẩy Giả. Văn bản cho biết “ông mặc áo da lạc đà”, và lương thực là châu chấu và mật ong” (Mt 3,4) và mời gọi mọi người hãy hoán cải: “các người hãy hoán cải, vì Nước Trời đến gần!” (v.2). Tóm lại, đó là một người khổ hạnh và triệt để, thoạt nhìn chúng ta thấy có vẻ là cứng rắn và làm cho người ta sợ. Nhưng chúng ta tự hỏi: tại sao Giáo hội mỗi năm đều đề nghị thánh nhân như người đồng hành chính yếu trong hành trình Mùa Vọng? Điều gì ở đằng sau sự nghiêm khắc của thánh nhân, sau cái vẻ cứng rắn của người? Đâu là bí quyết của thánh Gioan?”

Chống giả hình và mời gọi hoán cải

Trong thực tế, thánh Gioan Tẩy Giả là một người chống lại lối sống hai mặt hơn là một người cứng cỏi. Ví dụ, khi những người biệt phái và người Sađuxê, có tiếng là giả hình đến gần, ngài phản ứng rất mạnh! Thực vậy, có vài người trong họ có lẽ đến gặp thánh nhân, có lẽ vì tò mò hoặc xu thời, vì ông Gioan trở thành nổi tiếng rồi. Những người biệt phái và Sađuxê ấy coi mình là người công chính, và đứng trước lời thánh Gioan Tẩy Giả mạnh mẽ kêu gọi hoán cải, họ tự biện minh và nói rằng: “Chúng tôi có Abraham là Tổ phụ” (v.9). Như thế, qua thái độ hai mặt và tự phụ, họ không đón nhận cơ hội ơn thánh, bỏ qua dịp bắt đầu lại một cuộc sống mới. Vì thế, thánh Gioan Tẩy Giả nói với họ: “hãy sinh hoa trái xứng với sự hoán cải!” (v.8).

Khiêm tốn thống hối

Đó là một tiếng kêu tình thương, như tiếng kêu của một người cha thấy con mình hư hỏng và nói: “Đừng vứt bỏ cuộc sống của con!” Thực vậy, giả hình là nguy cơ trầm trọng nhất, vì có thể làm hỏng cả thực tại thánh thiêng nhất. Vì thế, thánh Gioan Tẩy Giả - và sau đó cả Chúa Giêsu - nghiêm khắc với những người giả hình, để đánh động họ. Trái lại, những người cảm thấy mình là người tội lỗi, “chạy đến cùng thánh nhân, và xưng thú tội lỗi, xin chịu phép rửa” (v.5). Vì thế, để đón tiếp Thiên Chúa không cần phải tài giỏi tốt lành, nhưng là khiêm tốn: cần xuống khỏi bệ và dìm mình trong nước thống hối.

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Anh chị em thân mến, thánh Gioan Tẩy Giả, qua những “phản ứng dị ứng”, làm cho chúng ta suy nghĩ. Phải chăng cả chúng ta nhiều khi phần nào cũng như những người biệt phái? Có khi chúng ta nhìn người khác và coi rẻ, nghĩ rằng mình tốt lành hơn họ, nắm trong tay cuộc sống của mình và mỗi ngày không cần Thiên Chúa, Giáo hội, và anh chị em. Mùa Vọng là mùa ân phúc để tháo bỏ mặt nạ và đứng xếp hàng với những người khiêm hạ; để giải thoát mình khỏi sự tự phụ tưởng mình là đủ cho mình, để đi xưng tội và đón nhận ơn tha thứ của Chúa, để xin lỗi người mà chúng ta đã xúc phạm. Và như thế bắt đầu một cuộc sống mới. Và con đường duy nhất là con đường khiêm tốn: thanh tẩy bản thân khỏi mặc cảm tự tôn, khỏi thái độ vụ hình thức và giả hình, để nhìn những người khác như anh chị em, nhìn những người tội lỗi như chúng ta, và nhìn Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ đến cho chúng ta, những người nghèo hèn, lầm than và thiếu sót, nhất là thấy mình cần được nâng dậy, được tha thứ và cứu độ”.

“Và chúng ta hãy nhớ rằng: với Chúa Giêsu, luôn có thể bắt đầu lại. Luôn luôn! Chúa chờ đợi chúng ta và không bao giờ mệt mỏi vì chúng ta. Chúng ta hãy nghe tiếng kêu yêu thương của thánh Gioan mời gọi hãy trở về với Thiên Chúa và chúng ta đừng để Mùa Vọng này trôi qua như những ngày khác trong lịch, vì đây là một thời điểm ân phúc đối với chúng ta, ở đây và lúc này!

“Xin Mẹ Maria, nữ tỳ khiêm hạ của Chúa, giúp chúng ta gặp Chúa và các anh chị em trên con đường khiêm tốn.”

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu Roma và những người hành hương từ các nước. Ngài cầu chúc tất cả mọi người một Mùa Vọng thanh thản, đồng thời nhắc nhở rằng thứ Năm, ngày 08 tháng Mười Hai tới đây là lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm nguyên tội. Đây cũng là dịp để chúng ta cầu nguyện cho đất nước Ucraina đau thương.

Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 12, 2022