Kinh Truyền Tin Với Đức Thánh Cha: Thiên Chúa Có Thể Biến Những Khủng Hoảng Thành Những Chân Trời Mới

Photo: Vatican Media

G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA 18/12/2022

Trưa Chúa nhật 18 tháng Mười Hai năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự kinh Truyền tin với hàng chục ngàn tín hữu hành hương, dưới bầu trời nắng đẹp. Ngài bày tỏ lo âu về tình hình tại miền nam Caucase, nơi từ lâu có cuộc xung đột giữa người Azerbaijan và Armeni, trong cuộc tranh chấp về miền Nagorno-Karabakh.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha giải thích bài Tin mừng Chúa nhật thứ IV Mùa Vọng, đặc biệt là thái độ của thánh Giuse khi hay tin hôn thê Maria có thai trước khi đoàn tụ.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Hôm nay, Chúa nhật thứ tư và cũng là Chúa nhật cuối cùng của Mùa Vọng, phụng vụ trình bày cho chúng ta chân dung thánh Giuse (Xc Mt 1,18-24). Thánh nhân là một người công chính, sắp sửa kết hôn. Chúng ta có thể tưởng tượng người mơ ước điều gì cho tương lai: một gia đình tốt lành, với người vợ yêu thương và nhiều người con ngoan, và một công việc xứng đáng: những giấc mơ đơn giản và tốt đẹp. Nhưng bất ngờ những mơ ước ấy đụng phải một khám phá kinh ngạc: Maria, người vợ được đính ước, đang chờ đợi một hài nhi và hài nhi ấy không phải là của Giuse! Giuse cảm thấy thế nào lúc ấy? Ngỡ ngàng, đau khổ, hoang mang, và có lẽ cũng giận dữ và thất vọng... thế giới như sụp đổ! Và có thể làm gì đây?

Chọn lựa của thánh Giuse

Luật pháp cho Giuse hai điều có thể. Một là tố giác Maria và buộc phải trả giá vì sự bất trung như thế. Hai là âm thầm hủy bỏ hôn ước, không làm cho Maria phải chịu tiếng gây gương xấu và những hậu quả nặng nề, nhưng tự gánh chịu sự xấu hổ. Giuse đã chọn con đường thứ hai: con đường thương xót. Và này đây, giữa cuộc khủng hoảng ấy, chính trong lúc Giuse suy nghĩ và đắn đo về tất cả những điều đó, thì Thiên Chúa thắp lên trong tâm hồn Giuse một ánh sáng mới: trong giấc mơ, Chúa báo cho thánh nhân biết rằng việc Maria trở thành mẹ không đến từ sự phản bội, nhưng là do hoạt động của Chúa Thánh Thần, và hài nhi sẽ sinh là là Đấng Cứu Thế (Xc vv.20-21); Maria sẽ là mẹ của Đức Mesia và Giuse sẽ là người canh giữ. Tỉnh dậy, Giuse hiểu rằng giấc mơ ước nhất của mỗi người Israel đạo đức - làm cha của Đức Mesia - đang thể hiện cho mình một cách tuyệt đối bất ngờ.

Lòng tín thác của thánh Giuse nơi Chúa

Thực vậy, để thực hiện điều đó, nguyên việc thuộc về dòng dõi vua Đavit và trung thành giữ lề luật vẫn chưa đủ, nhưng còn phải tín thác nơi Thiên Chúa, bất chấp những gì xảy ra, đón nhận Maria và người con một cách hoàn toàn khác với sự mong đợi, khác với điều xảy ra. Nói khác đi, Giuse phải từ bỏ những xác tín chắc chắn của mình, các kế hoạch hoàn hảo, những mong đợi hợp pháp của mình, và cởi mở đối với một tương lai hoàn toàn mới mẻ. Và đứng trước Thiên Chúa là Đấng đảo lộn các dự án và yêu cầu tín thác vào Ngài, thánh Giuse đã thưa xin vâng. Lòng can đảm của thánh nhân thật là anh dũng và được thực thi trong thinh lặng: tín thác, đón nhận, sẵn sàng, không đòi có thêm những bảo đảm.

Noi gương thánh Giuse

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, thánh Giuse nói gì với chúng ta ngày nay? Cả chúng ta cũng có những ước mơ, và có lẽ vào dịp lễ Giáng sinh này chúng ta nghĩ đến những mơ ước ấy hơn nữa, chúng ta nói với nhau về những giấc mơ ấy. Có lẽ chúng ta cũng lấy làm tiếc vì vài mơ ước bị vỡ mộng và thấy rằng những mong đợi đẹp nhất nhiều khi gặp phải những tình trạng bất ngờ, làm ta ngỡ ngàng. Khi điều đó xảy ra, thánh Giuse chỉ đường cho chúng ta: không cần chiều theo những tâm tình tiêu cực, như giận dữ và khép kín, đó là con đường sai lầm! Trái lại cần đón nhận những điều gây ngạc nhiên trong cuộc sống, cả những khủng hoảng, với một sự lưu tâm: khi ta bị khủng hoảng, thì đừng vội vã chọn lựa theo bản năng, nhưng, như thánh Giuse, hãy “cứu xét mọi sự” (Xc v.20) và dựa trên tiêu chuẩn cơ bản, đó là lòng thương xót của Chúa. Khi ta bị khủng hoảng mà không chiều theo sự khép kín, giận dữ và sợ hãi, nhưng mở ngỏ cánh cửa cho Thiên Chúa, thì Ngài có thể can thiệp. Chúa là chuyên gia trong việc biến những khủng hoảng thành giấc mơ: đúng vậy, Thiên Chúa mở những khủng hoảng theo những viễn tượng mới, có thể là không như chúng ta chờ đợi, nhưng Chúa biết. Đó là những chân trời của Thiên Chúa: làm ngạc nhiên, nhưng bao quát và vô cùng đẹp đẽ hơn những chân trời của chúng ta!

Rồi Đức Thánh cha kết luận: “Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng con sống cởi mở đối với những điều ngạc nhiên của Thiên Chúa”.

Chào thăm và kêu gọi

Sau khi đọc kinh và ban phép lành cho mọi người, Đức Thánh cha bày tỏ lo âu về tình hình lại căng thẳng ở miền nam Caucase. Ngài kêu gọi đối thoại để giải quyết các tranh chấp, và cầu nguyện cho dân chúng tại miền này.

Đức Thánh cha chào thăm nhiều nhóm tín hữu hiện diện và không quên mời gọi mọi ngươi cầu nguyện cho Ucraina, đặc biệt là các trẻ em.

Sau cùng, Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật an lành và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

 


Tin Tức Giáo Hội - Tháng 12, 2022